Ấm áp mùa mưa bão

Sơn Cao, ngày 8/11/2013, một ngày trước khi cơn siêu bão Haiyan đổ bộ vào Việt Nam.

Dù ngoài trời đang mưa rất to nhưng hai chị em chúng tôi là Long và Thu vẫn cố gắng dậy thật sớm để đi đến UBND xã Sơn Cao đúng giờ để trao quà từ VKAN cho các em như đã hẹn. Đang trên đường đi, chúng tôi nhận được thông tin từ anh Nô – cán bộ xã “cầu Thạch Nham đã bị ngập tràn nước, các em không thể đi được đường đấy đâu”, thế là chúng tôi đành phải quay trở lại đi vòng vèo qua Di Lăng đến Sơn Thuỷ, leo đèo Re mới đến được xã Sơn Cao.

Khi đến được xã thì đã quá trưa, các em vẫn còn ngồi đấy để đợi chúng tôi. Không thể cho các em đợi thêm một phút nào nữa, chúng tôi nhanh chóng lấy quà và trao cho các em. Nhìn những cặp mắt lấp lánh niềm vui, khi nhận được quà chúng tôi cảm thấy ấm áp vô cùng mặc dù ngoài trời đang mưa rất to và gió rất lạnh.

 photo 1_zps6ace4e63.jpg photo 2_zpsf2cf762e.jpg

Thầy Trờ – giáo viên trường Tiểu học Sơn Cao cho biết 11 em được nhận quà hỗ trợ lần này đều có hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, một số em trong đó thuộc diện mồ côi cha mẹ hiện đang ở với ông bà. Tổng kinh phí cho các phần quà là 1,750,000 đ được trích từ Quỹ VKAN của Quảng Ngãi.

Như đã thống nhất lịch trình chuyến đi trước đó, cả đoàn chúng tôi sẽ đi thăm nhà một trong số các trường hợp được nhận hỗ trợ trong đợt này. Thầy Trờ nhanh chóng dẫn đoàn đi đến nhà em Đinh Văn Biên là học sinh lớp 5.

Hơn 11 giờ, đoàn tới nhà Biên, nơi ở của một gia đình 5 người. Đến nhà, tôi phần nào hiểu được từ “khó khăn” mà các thầy cô đã nhắc đến.

 photo 3_zpsed10d546.jpg photo 4_zps698472bb.jpg

Căn nhà khá nhỏ, được dựng lên bởi những vật liệu đơn sơ như tôn hay tre nứa. Thầy Trờ cho chúng tôi biết thêm về hoàn cảnh của Biên: “Nhà Biên nghèo, không có đất để làm mà kiếm sống nên bố Biên – Đinh Nái phải làm đủ nghề. Thợ hồ, thợ máy cày, vác keo,..nghề gì cũng làm để kiếm sống cho 5 miệng ăn nhưng không mấy khi đủ”. Còn mẹ Biên – chị Đinh Thị Vân phải đi chăm bò thuê với hy vọng 2-3 năm sau có thể được chia một con bê con! Chị rất vui khi Biên được nhận 2 bộ quần áo mới tinh, chị nói với chúng tôi: “Từ nay Biên có quần áo mới để đi đến trường như các bạn cùng lớp khác rồi, chị mừng quá”.

Chuyện học của Biên, đúng như dự đoán, cũng vô cùng khó khăn. Với gia cảnh như thế có lẽ Biên không có nhiều thời gian dành cho việc học, một buổi đến trường, một buổi em phải đi chăn bò giúp mẹ để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình.

Gần trưa, đoàn xin phép gia đình để dừng chuyến thăm nhà. Trước khi ra về cả đoàn không quên vận động mẹ Biên dù có khó khăn cũng cố gắng tạo điều kiện để Biên tiếp tục được đi học.

 photo 6_zps2109d6d8.jpg photo 5_zpsc5b6a80a.jpg

Với món quà nhỏ mang đến từ quỹ VKAN tại Quảng Ngãi, các em sẽ ít nhiều được tiếp thêm sức mạnh, cùng đồng hành trên con đường đến trường và cảm thấy ấm áp hơn trong những ngày mưa bão như thế này.

Trần Thị Thu Thủy

Quảng Ngãi, tháng 11/2013

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Áo ấm cho em and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *