“Áo ấm cho em” lại về với Quảng Ngãi

Câu chuyện được ghi lại vào một ngày mưa trước Tết Nguyên đán 2013

…………………………………..

Mưa to và gió thổi mạnh nhưng chúng tôi không lạnh vì chúng tôi cùng 150 chiếc áo ấm- mang hơi ấm của tình thương, hơi ấm trong mùa đông đến với các trẻ em nghèo xã Ba Bích, huyện Ba Tơ, tỉnh Quãng Ngãi.

Xã Ba Bích có 5 thôn, hầu hết đều rất nghèo, trong đó thôn Làng Mâm chưa có điện, các em dùng đèn dầu để học, trong ánh sáng lờ mờ ấy đã nuôi dưỡng những ước mơ trong sáng và cháy bỏng cho một tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn. Đối với các em nhỏ thành phố hay đồng bằng, học và chơi đồ chơi, xếp hình, thú bông, xem phim và điều bình thường; nhưng với hầu hết các em miền núi nói chung xã Ba Bích nói riêng, đó những thứ chỉ để ước mơ. Tôi sẽ không bao giờ quên Tết Trung thu năm 2012 vừa qua tổ chức tại xã Ba Bích. Khi đội lân nhảy múa, đánh trống, các em đều tránh ra xa chỉ đơn giản vì các em sợ quá không biết nó là cái gì.

Dự định ban đầu của chúng tôi là 150 chiếc áo ấm đợt này sẽ phát cho các em nữ (6-12 tuổi) nhưng khi làm việc với UBND xã Ba Bích thì họ mong muốn có cả nam lẫn nữ. Vì toàn xã có khoảng 400 em trong độ tuổi từ 6 đến 12, các em nam cũng rất khó khăn và mong muốn được nhận áo. Thế là chúng tôi quyết định các em nữ sẽ nhận áo màu cam và đỏ; các em nam sẽ nhận áo màu xanh rêu và tím.

Đường đến các thôn rất khó, đặc biệt là thôn Làng Mâm- mùa đông phải đi bộ khoảng 2 giờ đồng hồ nên chúng tôi chọn ngày phát áo là 11h trưa ngày thứ 5 – sau khi các em tan học thì nhận áo luôn (phát tại điểm trường).

“Sắp đến Tết rồi nhưng em chưa có áo mới, bây giờ được nhận áo đẹp, em mừng lắm”, Phạm Thị Suôi – 12 tuổi, Làng Mâm nói với chúng tôi.

Mẹ dắt con đi nhận áo ấm nhé

Áo đẹp quá, các bạn đều nhìn áo em đấy

Sắp tới lượt chúng mình rồi

Cùng nhau mặc áo ấm về thôi, vui quá!

Ôi, mặc áo đẹp chụp hình thích quá nhỉ!

Chương trình Áo ấm cho em sẽ tiếp tục đồng hành cùng trẻ em nghèo miền núi, vùng sâu vùng xa để các em có được một mùa đông ấm áp hơn. Xin chân thành cảm ơn!

Quảng Ngãi, tháng 2/2013

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Áo ấm cho em and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *