Ba… Mẹ…! Tiếng gọi bố mẹ đầu tiên của bé Viên

 photo 2_zps187654ff.jpg

Vậy là thấm thoát cũng đã được 2 năm kể từ khi được thấy cháu Viên nằm trên tay bà ngoại khóc nỉ non đòi ti mẹ. Đến giờ được trực tiếp thấy cháu Viên khôn lớn, nhanh nhẹn, cháu đã biết đi và đã cất lên những tiếng nói đầu đời trong lòng thấy vui hơn nhiều lắm. Thầm cảm ơn các anh chị em đã đồng hành cùng mình trong việc hỗ trợ gia đình anh Tuấn.

 Cũng vào một buổi chiều cuối tháng 10 của 2 năm về trước và một buổi chiều cuối tháng 10 năm nay đã khác nhiều quá. Nay đã không  còn thấy những cảnh âm u cả về thời tiết lẫn tinh thần nữa. Để có được một ngày nắng ấm vào mùa đông quả không phải dễ với mảnh đất vùng cao. Một sự tình cờ khi đến thăm gia đình anh Tuấn.  Không khí thấy ấm cúng và tươi sáng hơn bởi nhận được những nụ cười tiếp đón nồng ấm từ vợ chồng anh Tuấn và các con.


 photo 3_zps03cc85e9.jpg

Ba anh em Kiên – Trường- Viên

Dẫu biết rằng, vẫn chưa nằm khỏi danh sách hộ nghèo trong thôn, nhưng tôi cảm nhận được nghị lực  vươn lên từ chính con người anh Tuấn qua bao nhiêu những khó khăn, mất mát xảy ra với gia đình anh Tuấn. Năm nay nhà anh Tuấn cấy 6kg giống thu được 1,2 tấn thóc. Vợ anh Tuấn chia sẻ: “Năm  nay thu được nhiều lúa nhưng mà phải trả nợ hàng xóm vì hồi tháng 6 đến tháng 9 bị thiếu ăn nên phải đi vay của hàng xóm về ăn trước”.  Cũng may nhờ sự hỗ trợ phát triển kinh tế từ VKAN và các tổ chức mà gia đình hiện phát triển chăn nuôi với 5 con dê, 7 gà mái đang ấp trứng và 2 gà trống. Do gia đình có ít ruộng nên tập trung vào phát triển chăn nuôi và nấu rượu sắn ra chợ huyện bán, tăng thu nhập cho gia đình. “Nhà tôi sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế để không phụ công nhà tài trợ đã hỗ trợ cho chúng tôi” – Anh Tuấn chia sẻ.

 photo 1_zps1b7da365.jpg
Vợ chồng anh Tuấn cất trữ thóc

Kết thúc câu chuyện với vợ chồng anh Tuấn, tôi trò chuyện với vợ chồng anh Rùi (bố mẹ nuôi của bé Viên). Vợ anh Rùi chia sẻ: “ Bé Viên thích uống sữa lắm, cháu cũng ăn được một nửa bát cơm mỗi bữa nhưng chẳng béo được. Nhưng so với các cháu trong thôn, nhiều cháu hơn tuổi Viên mà vẫn chưa biết nói, còn Viên đã biết nói, bảo gì cũng biết rồi….”.

 photo 5_zps983d826e.jpg

Gia đình cháu Viên- Kiên- Trường

 Cánh tay chào và nụ hôn tạm biệt của Viên đã kết thúc chuyến thăm của chúng tôi và gia đình cháu Viên. Nhóm tiếp nhận viện trợ xin chân thành cảm ơn nhà tài trợ và các anh chị trong quỹ VKAN đã đồng hành cùng chúng tôi hỗ trợ cháu Viên.

Nguyễn Thị Hồng Chuyên

Hà Giang, tháng 11/2013

This entry was posted in [01-HG] Bé Đức, Kiên và Viên, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Ba… Mẹ…! Tiếng gọi bố mẹ đầu tiên của bé Viên

  1. Thuỷ Nguyễn says:

    Thế là 22 tháng hỗ trợ bé và gia đình đã kết thúc. Rất hy vọng đây là nền tảng để gia đình tiếp tục ưu tiên vấn đề dinh dưỡng hiện tại và học tập sau này cho bé trong những năm tiếp theo.

    😡

    • Chuyen says:

      Chi Thuy Nguyen oi, em gui bai bao cao cua dot ho tro cuoi cung chau Vien qua email cua chi vao ngay 12.9.2014 rui chi nhe. Thanks chi nhieu ah

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *