Bé Đức, Kiên và Viên – Một chặng đường

Chúng tôi đến gia đình cháu Viên vào ngày thu cuối tháng 8.  Trời mưa tầm tã, mấy anh em  đã ngần ngại vì đường đi tới nhà cháu Viên là đoạn đường đất dốc cao, trơn. Nhưng nghĩ đến  cảnh cả gia đình, đặc biệt là các cháu Viên- Kiên- Trường đang mong ngóng chúng tôi, tạo thêm động lực để chúng tôi tiếp tục lên đường. Sau gần 1h đồng hồ đi trên con đường lầy lội 9 km, chúng tôi cũng đến được nhà anh Đặng Văn Tuấn, thôn Bình An, xã Bản Luốc. Chúng tôi, ngồi đợi  một lúc sau thì mẹ nuôi cháu Viên đưa cháu về đến nhà Tuấn, hai nhà cách nhau khoảng hơn 2 km mà mấy hơn 1 tiếng đi bộ.

 photo nhanvienPlanchuyenquahotro_zps5b795aa3.jpg

Anh chị em VKAN tập trung chuẩn bị chuyển quà đến cho gia đình

Đợt này tôi đến với gia đình anh Tuấn với những cảm xúc khác lạ với những lần trước ,vì đây là đợt cuối cùng kết thúc 22 tháng  chúng tôi chuyển món quà của nhà tài trợ và quỹ VKAN tới cho gia đình cháu Viên. Thầm nghĩ trong lòng, dù đây là lượt chuyển quà cuối cùng tới gia đình cháu Viên, nhưng không hẳn là chúng tôi sẽ không đến thăm gia đình cháu Viên nữa. Chúng tôi sẽ vẫn dõi theo bước chân của Viên và gia đình cháu.

Gia đình anh Tuấn nay có thêm 1 cậu con trai mới sinh được 6 tháng là con chung của anh Tuấn và người vợ mới.  Cuộc sống của anh Tuấn giờ đã phát triển tốt hơn trước, sau khi sửa và làm xong nhà mới ở, anh Tuấn đã nấu rượu, trồng rau đi bán tại chợ huyện vào ngày chủ nhật hàng tuần. Nhờ đó nhà anh đã mua thêm được 1 ti vi, 1 xe máy để chở hàng ra chợ mỗi tuần. Anh Tuấn nói sẽ quyết tâm cho các con đi học, cháu Trường hiện đang đi học lớp 1 còn cháu Kiên đã học lớp 2.  Trong năm nay, do phải trả nợ gạo trước đây vay mượn của hàng xóm, nên gia đình thiếu ăn 1 tháng ( đúng vào thời điểm chúng tôi đến nhà – tháng 8.2014).  Anh Tuấn chia sẻ: “ Tôi rất cảm ơn quỹ VKAN, cảm ơn dự án tại xã của Plan đã giúp cho cháu Viên, giúp cho gia đình tôi biết cách làm ăn, phát triển kinh tế vượt qua các khó khăn, giờ cuộc sống đã tạm thời ổn định rồi”.

Cháu Viên giờ đã bước sang tuổi thứ 3. Đã 3 tuổi nhưng trông Viên nhỏ hơn các bạn cùng trang lứa , Giờ viên được 12kg, cao khoảng 87 cm. Mẹ nuôi Viên chia sẻ : “Cháu ăn được đấy, nhưng không thấy lớn, nhưng các cô giáo bảo cháu học nhanh biết lắm”. Trông Viên nhỏ người, nhưng thực sự tôi cũng thấy được sự nhanh nhẹn, thông minh của cháu.

 photo GiadinhchauVien_zps4bce7c88.jpg

Gia đình cùng những món quà của Quỹ VKAN

Tháng 7,vừa qua vợ chồng anh Rùi (bố mẹ nuôi của Viên) đã đi chuyển họ cho Viên, giờ Viên theo họ của bố mẹ nuôi là Lý Ngọc Viên.  Viên đã bắt đầu đi học lớp mẫu giáo 3 tuổi của trường mầm non thôn Bình An, xã Bản Luốc.  Mẹ nuôi cháu Viên chia sẻ  cứ mỗi sáng Viên đi bộ theo các chị đi học (vợ chồng anh Rùi có 03 cô con gái, con gái lớn học lớp 7, con gái thứ 2 học lớp 5, con gái thứ 3 học lớp 1), giờ có thêm Viên là con trai út của gia đình. Hàng ngày, mỗi buổi sáng khi các chị gái đi học, Viên  cũng đi cùng, từ nhà Viên phải đi bộ 2km để đi tới lớp thực sự với vóc dáng nhỏ bé của Viên rất dễ nghĩ là cháu không đi bộ xa được như vậy. Mẹ nuôi cháu nói cháu rất thích đi học, cháu đều tự theo các chị đi bộ tới lớp không cần bố mẹ đưa đón. Đến tháng 9, Viên sẽ ăn cơm trưa và học cả ngày tại trường.  Cháu sẽ được các cô giáo chăm sóc tốt hơn, vì gia đình bố mẹ nuôi của Viên cũng đang là hộ nghèo, hiện tại cũng đang bị thiếu ăn khoảng 2 tháng. Nhưng cả hai bố mẹ đều quyết tâm sẽ phát triển chăn nuôi và trồng quả dưa hấu, trồng rau, nấu rượu ra chợ bán để nuôi các con đi học. Theo thông tin của anh Dương (Bí thư chi bộ thôn Bình An, Bản Luốc) thì hộ gia đình anh Lý Văn Rùi (bố nuôi của Viên) có thể sẽ thoát nghèo vào năm 2014.

 photo Vienchuanbicapdihoc_zpsfcad8ca5.jpg

 photo Vienomgoichuanbidihoc_zps7a65caf4.jpg

Viên đã lớn và rất nhanh nhẹn

Kết thúc chuyến thăm gia đình cháu Viên, với quyết tâm và hi vọng của gia đình bố mẹ nuôi cháu sẽ nuôi  cháu khôn lớn, được đi học thành tài.

Gia đình cháu Viên- Trường- Kiên cùng nhóm tiếp nhận viện trợ tại Hoàng Su Phì xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới nhà tài trợ Lê Quỳnh Lan và quỹ VKAN. Gia đình cháu Viên rất mong được tiếp đón nhà tài trợ và các anh chị trong quỹ VKAN lên thăm gia đình cháu tại Hoàng Su Phì.

Nguyễn Thị Hồng Chuyên

Hoàng Su Phì, tháng 8/2014

This entry was posted in [01-HG] Bé Đức, Kiên và Viên and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *