Bò nái sinh sản – Niềm vui bất ngờ

 photo 2_zps6a056fd3.jpg

…09h30’ đang hăng say đọc tài liệu, điện thoại thoại đổ chuông, số lạ chưa nghe vội, bụng bảo dạ đợi hết chuông sẽ gọi lại. Chưa kịp gọi lại thì lại nhận được cuộc gọi tiếp theo, thần hồn nát thần tính không biết có việc gì mà gọi gấp vậy. Tắt đi gọi lại thì thấy giọng của anh con trai H’Mông “A Nhi à, co bò ló đẹ rồ …”. Với vốn Tiếng Kinh được nói bằng giọng của bà con người H’Mông tương đối, tôi vẫn nghe và hiểu được, nhưng chưa biết là con bò nào đẻ vì VKAN vẫn còn 5 con chưa đẻ mà. Định hỏi mấy câu để lấy thông tin thì đã tắt máy, gọi lại mấy cuộc thì tò te tí.

Bấm số gọi ngay cho Thào Mí Nù, một thanh niên xóm Nhù Cú Ha đã giúp cho VKAN triển khai dự án từ những ngày đầu để hỏi cho rõ thông tin. Ơn giời Nù nghe máy và nói con bò của nhà Ly Mí Sò đã đẻ rồi. Ly Mí Sò là hộ được nhận món quà từ hai em Xù và Xì là một ả bò cái hồi tháng 7 vừa rồi, làm gì mà đã đẻ. Chắc có sự nhầm lẫn, gọi lại một lần nữa cho chắc thì Nù vẫn khẳng định là đã đẻ được 1 con bê nhưng không biết bê đực hay bê cái. Lúc này thấy trong người dâng trào cảm xúc rất khó tả, có cảm giác vui mừng nhưng xen lẫn chút nghi ngờ …

Không thể chờ đợi được nữa, tôi lấy xe máy đi Nhù Cú Ha luôn, không khí lạnh tràn về đêm qua, trời rét, mưa phùn mà người cứ nóng ran. Gần 30’ đi xe trên đá mới tới được nhà Ly Mí Sò, cửa nhà đóng kín, đi thẳng xuống chuồng bò xem trước đã, nhìn vào chuồng không thấy bò đâu. Chột dạ không biết phải nói với anh chị em như thế nào đây vì đã trót thông báo là đẻ rồi mà. Phóng rộng tầm mắt ra thấy có 1 con bò đang được cột ngoài chuồng, đúng con bò của VKAN rồi, nhưng chưa thấy em bê con đâu …

Cúi xuống gầm chuồng bò thấy ngay em bê đang nằm ngủ mơ màng, chụp luôn một kiểu cho chắc và bắt đầu quan sát xem bê trai hay bê gái.

 photo 1_zps643d1c4b.jpg

Em bê “Lịch” một điều bất ngờ thú vị!

Có lẽ vừa mới “chào đời” nên chân còn yếu chưa thích đứng, phải mất 10 phút tôi mới nhìn thấy được và cười một cách sung sướng. Một em bê gái, đúng với tâm tư nguyện vọng của anh em VKAN và của gia đình anh Sò. Lúc này thì tâm trạng hoàn toàn vui sướng, đỡ ngượng mặt với anh chị em và thấy vui cho gia đình anh Sò.

 photo 2_zps6a056fd3.jpg

Bước chân đầu đời … của em “Lịch”

Nhưng một câu hỏi đặt ra là: “Tại sao cả người bán lẫn người mua đều không biết được con bò đã chửa được gần 7 tháng?”, hôm đi giải ngân có cả anh Chơ chủ tịch xã, anh Chơ rất giỏi về chọn giống bò, chỉ cần nghe tiếng bò rống là biết được tâm tư tình cảm của nó, thế mà tại sao ả bò nhà Sò chửa được gần 7 tháng mà không biết. Đang nghĩ để tìm câu trả lời thì anh Sò về, nhìn bước chân của Sò đi rất nhanh biết rằng anh rất vui sướng và muốn khoe với tôi về con bê con này.

Sò nói tiếng H’Mông, tôi hỏi bằng tiếng Kinh, cả hai cùng cười, phải đợi Nù đến thông ngôn thôi, tranh thủ lúc Nù chưa đến làm vài chén rượu ngô với Sò mà ấm lòng …

 photo 3_zps6e270e39.jpg

 Mẹ con nhà “Lịch” quấn quýt bên nhau!

Nù tới và câu chuyện lại được tiếp tục, sau một hồi Sò nói và Nù dịch lại “ …Con mẹ được thả rông nên nó có chửa, người bán cũng không biết, người mua cũng không hay …”. Ngẫm cũng hay hay, cũng giống con người ra phết 🙂

 photo 4_zpsd085479b.jpg

Niềm vui bất ngờ của gia đình anh Sò!

Nhớ lại lần đầu tiên vào thăm Sò, được nghe kể về cuộc sống của Sò trước đây và nhìn hoàn cảnh của vợ chồng nhà Sò cùng những đứa trẻ thấy nao lòng, lúc mua được bò cho nhà Sò thấy vui lắm rồi, tính toán rằng nếu chăm sóc tốt thì phải 1 năm sau mới chửa đẻ. Chứ có ai ngờ đâu lại có được ,món quà ý nghĩa và bất ngờ này, thấy sung sướng quá. Nghĩ ngay đến Xù và Xì, chắc hẳn các em biết tin cũng sẽ vui lắm đây.

Hôm nay đến chỉ gặp một mình Sò ở nhà thôi, vợ cùng các con đang đi gùi bột đá để về làm nhà, là hộ nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt nên Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam đã hỗ trợ cho nhà Sò 25 triệu để làm nhà mới. Hy vọng rằng với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương nói chung và của VKAN nói riêng gia đình Sò sớm thoát được nghèo, các con của vợ chồng Sò được đến lớp học cái chữ, có đủ áo ấm vào mùa đông …

Hy vọng rằng hai em Xù và Xì sẽ đem lại nhiều món quà ý nghĩa và bất ngờ cho những em nhỏ khác tại Mèo Vạc giống như gia đình anh Sò. Chúc hai em sức khỏe và đạt được nhiều thành tích trong học tập. Hy vọng rằng Xù và Xì sẽ được tận mắt nhìn niềm vui sướng của  gia đình anh Sò và mẹ con nhà “Lịch”.

 Xa sênh* – Cảm ơn nhiều!

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vạc, tháng 10/2013

 * Xa sênh: “Cảm ơn” theo tiếng H’mong

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged , , . Bookmark the permalink.

16 Responses to Bò nái sinh sản – Niềm vui bất ngờ

 1. Thu Ba says:

  Niềm vui của anh chị em khi nghe tin này vỡ òa. Không biết nói gì hơn ngoài câu CẢM ƠN VŨ NGỌC NHIÊN VÀ ANH CHỊ EM MÈO VẠC RẤT NHIỀU”.
  Chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành và cố gang nhé!

 2. Lan says:

  Được chị Thu Ba chia sẻ, vào đọc ngay. Mừng chảy nước mắt, cảm ơn Nhiên. Chúc mừng gia đình anh Sò, chúc mừng VKAN! Phải nói là Xù và Xì mát tay thật đấy, thế nào mà mua 1 được 2. Đúng là “Tậu trâu thì được cả Nghé” vui và bất ngờ và sung sướng.

 3. says:

  Đặt tên em này là “Lịch” quả là quá sáng suốt và hài hước ạ

 4. Duc Ha says:

  Thật tuyệt vời! Không gì vui hơn! Chúc mừng gia đình, chúc mừng “chủ đầu tư” và chương trình VKAN! Chuyển sang làm khuyến nông xã thôi!

 5. Tambibo says:

  Vui quá VKAN ơi. Chúc mừng gia đình anh Sò cũng như hai cháu Xù và Xì nhé. Không cần phải kỹ thuật, lý thuyết “uyên thâm” cũng không cần “đao to búa lớn” một trong những cách giúp bà con thoát nghèo là đây!!!

  Cheers,
  Tâm

 6. Mai Nguyen says:

  Bài viết chân thực. Tin vui quá !

 7. Chuyen says:

  Anh Nhiên tường thuật câu truyện hay quá, thía mà ngày trước kêu viết truyện cứ chối cơ.keke. Đọc xong thấy vui lắm. Chúc mừng VKAN và anh em Xù và Xì nhé..

 8. Giang Hoang Hieu says:

  Nhiên viết hay và cảm động quá 🙂 Chúc mừng VKAN, anh em Xù và Xì nhiều!
  Câu chuyện ý nghĩa này toát lên một thông điệp rằng nếu hỗ trợ của chúng ta trúng đối tượng và theo nhu cầu thì ý nghĩa và thành công sẽ nhân lên gấp bội.

 9. Quỳnh says:

  Làm sao mà VKAN có thể tiếp tục tậu được những chú bò năng suất như vậy nhỉ bạn Nhiên nhỉ?

 10. Thu Ba says:

  Vũ Ngọc Nhiên: Hoa Cải hỏi chính xác thế này “Thế chính xác là bò đã đẻ mấy con?” Nếu câu trả lời là 2-3 con may ra mới thỏa mãn nhỉ 🙂

 11. nhien-vfu says:

  Bạn Quỳnh ơi, đơn giản lắm. Rút kinh nghiệm các Ả bò tiếp theo, cứ chọn những Ả bò đi Dạt mà mua, không chơi với những Ả được nuôi nhốt nữa. Hj hj.
  Chuẩn bị lại có 1 em nữa rồi nhé, thấy bụng to lắm rồi….

 12. Thủy Nguyễn says:

  Cô Bò này cũng biết thương người nghèo ghê cơ. Yêu quá <3

 13. Van Chinh says:

  Đúng ra quả ‘dự án’ này phải nên đặt tên Tây Tây một chút là ‘Calendar’ nhẩy!
  Đẹp quá ta!

 14. Doctor Cow says:

  Sang xênh A Nhiên nha. Khâm phục quá. Có Doctor Thúy “hịn” nào tra lại trong thú y bạ xem có vụ nào xuất sắc như vụ này ko để còn đăng ký kỷ lục của VKAN nhá. Cố gắng sao mà bò cứ “phát mụt, phát mụt” như thế nha!

 15. Hoa Cải says:

  Mấy hôm nay trong đầu toàn thông tin về bò, trong bữa ăn cũng tranh luận rồi phỏng vấn bác sĩ An xem bò chửa bao lâu, có đẻ sinh đôi, sinh ba không, đến nỗi bác sĩ An phải la oai oái “Em không phải bác sĩ thú y”…

 16. Hương says:

  Nay mới đọc tin này. Chúc mừng Xù Xì, chắc 2 bạn vui lắm…. Em Lịch quá xinh và giống mẹ. Em mau lớn, đồng ý cho em early marriage để đọ tài “mắn” với mẹ em nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *