Bóng tối đời em

Có bao giờ nhà bạn bị cúp điện mà bạn phải mò mẫm trong đêm tối chưa? Cảm giác lúc ấy hẳn nhiều người trong số chúng ta biết rõ. “Ánh dương sẽ không còn … loài người chìm trong tăm tối… thế giới bỗng chỉ còn lại một màu đen”. Và chắc hẳn là cảm giác mù lòa thật vô cùng khổ ải. Đó cũng là điều có thể xảy ra trong cuộc sống này với bất cứ ai, và em Đinh Văn Minh, sinh 2007 con chị Đinh Thị Xuân trong gia đình “nghèo rớt mồng tơi” cùng với bốn anh chị em người dân tộc H’rê đang phải chịu cảnh tối tăm như vậy.

Gia đình em Minh sống ở một thôn nghèo thuộc huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Ngôi nhà nhỏ xíu, không có mấy đồ đạc, và hoàn cảnh ấy khiến gia đình không có điều kiện chạy chữa cho Minh. Gia đình em ruộng đất ít, tiền bạc chỉ trông vào ông chồng làm thuê và làm một ít mì. Có ít ruộng thì thường là chuột ăn hết phân nửa. Ngày ngày, Minh làm gì cũng phải trông chờ vào đôi mắt sáng của bà mẹ gầy tong teo. Bỗng dưng tôi chạnh lòng nghĩ đến những cảnh đã gặp trên đường, nghĩ đến những bà mẹ phải dắt díu đứa con mù đi ăn xin mà lòng thấy khắc khoải bao điều. Khi được hỏi về hỗ trợ nhận được, chị Xuân nói với chúng tôi: “Nhà nước họ bảo mình làm cái đơn, nhưng mình không biết cái chữ nên không làm đơn được. Xã cũng có biểu đi bệnh viện Quảng Ngãi khám nhưng nhà mình không có tiền nên không đi!”

Trước hoàn cảnh của em, anh chị em VKAN tại Quảng Ngãi đã huy động trong cá nhân một số tiền nhỏ để hỗ trợ ban đầu cho em. Chúng tôi tặng em 02 bộ quần áo 90.000đ; 2 chiếc xe đồ chơi 40.000đ; 7 lốc sữa Vinamilk 175.000đ và hỗ trợ gia đình em 500.000 để đưa em đi khám bệnh tại bệnh viện Quảng Ngãi.

 photo 17_zps8d160a7f.jpg

Minh dùng tay lần lần những món quà mới nhận 

Tôi cũng đã liên hệ Sở LĐTB&XH và cán bộ TBXH xã đã hướng dẫn gia đình làm đơn để được giám định khuyết tật, hy vọng gia đình em sẽ được Nhà nước sớm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn.

 photo facf7d59-341d-48e3-8bca-02b83572a488_zps8a13de10.jpg

Minh với bộ quần áo và đồ chơi mới

Mong em sớm nhận được sự giúp đỡ từ những lòng hảo tâm của VKAN, để có điều kiện thăm khám chữa bệnh. Cảm ơn các bạn đồng nghiệp của tôi tại Quảng Ngãi đã cùng chung tay giúp đỡ! Và em ơi đừng tuyệt vọng, ánh sáng sẽ đến với đời em!

Trịnh Công Vũ
Quảng Ngãi, tháng 11 – 2013

This entry was posted in [28-QN] Đôi mắt của Minh, 1. Những câu chuyện nhỏ của con, 4. Chia sẻ and tagged , . Bookmark the permalink.

4 Responses to Bóng tối đời em

 1. Nguyễn Thu Hằng says:

  Quê ba mình cũng ở Quảng Ngãi nên đọc trường hợp của em Minh thấy đồng cảm liền. Cho mình được hỏi : – Kinh phí để tiến hành ca phẫu thuật là bao nhiêu.?
  – Nếu đóng góp sẽ theo hình thức nào?
  Cảm ơn các bạn – những người kết nối để mọi người cùng được sẻ chia.

  • Vu says:

   Thân chào người bạn “đồng hương”,

   Như thông tin được biết cách đây vài năm Minh được đưa đi bệnh viện Quảng Ngãi khám, tuy nhiên BS ở đó cho rằng em bị bẩm sinh nên không giải phẩu được.
   Hiện tại em vẩn chưa được hưởng chế độ gì của nhà nước vì xã vẩn chưa tổ chức giám định khuyết tật cho em, thật khổ cho em và gia đình! mặc dù mình đã đốn đốc. Vậy chỉ có thể hỗ trợ giải phẩu thẩm mỹ – mắt giả hoặc ở tuyến BV trung ương khám lại xem thế nào thôi. Nếu được hỗ trợ Vũ sẻ hỏi thêm về chi tiết kinh phí giải phẩu…
   Nếu có thể đóng góp bạn có thể liên hệ với chị Nguyễn Thanh Thủy 0915342385 – Plan tại Hà Nội.
   Ba Hằng quê QN nhưng ở địa phương nào vậy có thể cho biết tên không bạn H ơi?
   Cảm ơn bạn rất nhiều
   Công Vũ

 2. Thủy Nguyễn says:

  Vũ ơi, em có thể hỏi thông tin từ các bệnh viện chuyên khoa mắt ở Đà Nẵng hoặc Huế xem có thêm thông tin gì hoặc các bác sĩ chuyên môn có tư vấn gì về trường hợp của bé Minh này.

  Chờ tin em!

 3. says:

  Chị Thủy ah, Như a Hùng (B.si) – PUM trao đổi qua email “Vũ ơi, Bệnh nhân mù bẩm sinh rồi, đi khám cũng không giải quyết được gì.”

  Tuy nhiên nếu được hỗ trợ cho em đi Huế/ Đà nẵng một lần – xem có giải pháp gì không thì rất tốt gia đình VKAN ah!

  Thanks!

  Xã đã gửi hồ sơ em Minh lên huyện nhưng vẩn chưa có phản hồi … Vũ liên lạc huyện xã thì bảo là sẻ liên lạc lai sau …. thật là nhiêu khê!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *