Cập nhật Bò cái sinh sản tại Mèo Vạc – Đón chú bê đầu tiên

Tháng 7, Mèo Vạc mưa và mưa, đường đá trơn như muốn hất văng mọi thứ xuống vực sâu, một màu xanh bạt ngàn bao phủ, ngô bên đường xôn xao vẫy gọi chúng tôi. Hộ lần này chúng tôi đến thăm là đôi vợ chồng trẻ Mảy và Vàng, Mảy giờ đã quen với cuộc sống mới, không còn sự xấu hổ như lần trước đến và biết tin em đã bị bắt về làm vợ. Mảy giờ đã vui hơn, đã chấp nhận việc em đã làm vợ người ta. Con bò nái năm trước đã hỗ trợ cho Mảy bị anh trai bán đi để lấy tiền nộp phạt và trả lại cho VKAN, giờ lại được chính cộng đồng xóm Nhù Cú Ha đề nghị hỗ trợ lại cho vợ chồng Mảy. Biết được tin vui này, Mảy đã gọi điện cho chồng đang làm thuê bên Trung Quốc về để làm chuồng trại và đi tìm mua bò.

 photo 4_zpsbf2f3180.jpg

Sau 3 tuần làm chuồng trại và tìm mua bò, hôm nay chúng tôi đến giải ngân, vợ chồng Mảy vui lắm, con bò được 1 năm rưỡi tuổi ăn rất khỏe, dáng đẹp, lông bóng và mượt. Nhìn ánh mắt và nụ cười vui sướng của Mảy chúng tôi cũng thấy vui cho một cô bé mới có 13 tuổi những đã trải qua biết bao biến cố trong 13 năm qua. Đôi vợ chồng trẻ ríu rít lấy cỏ cho bò ăn cũng làm cho chúng tôi yên tâm hơn về cuộc sống mới của Mảy

Mảy nói rằng: “… Em vẫn tiếp tục đi học, không cho chồng đi Trung Quốc nữa, ở nhà nuôi bò, trồng ngô, chúng em sẽ chăm con bò này thật tốt để đẻ được nhiều con bò nữa …”. Với sự hỗ trợ và quan tâm một phần nhỏ của VKAN hy vọng rằng Mảy sẽ có 1 cuộc sống mới tốt đẹp hơn những năm tháng trước đây mà em đã phải trải qua.

***

Tạm biệt đôi vợ chồng trẻ, chúng tôi tiếp tục đến thăm ả bò đã nằm trong “diện” quy hoạch bảo tồn nguồn genne giống bò địa phương của gia đinh anh Pó.

 photo 5_zps741e9f82.jpg

Ả bò mang mã số “MV-06-04-0001” được chăm sóc rất tốt nên đã lớn rất nhanh, một tin mừng hơn đó là ả đã mang bầu được 4 tháng. Gia đình anh Pó chắc rất vui vì điều này, cái hy vọng “rất thích có nhiều bò, dê để nuôi” dần đã trở thành hiện thực. Đến thăm gia đình anh hôm nay không gặp ai, nhưng nhìn con bò rất khỏe mạnh, máng đầy thức ăn cũng biết được anh chị đã chăm sóc nó tốt như thế nào. Hy vọng rằng lần sau đến chúng ta sẽ chụp được ảnh của con bê thứ hai của VKAN.

***

Đến thăm nhà của 3 anh em Già, anh cả là Hạ Mí Chứ đã sang Trung Quốc làm thuê được 2 tháng rồi. Với mong muốn kiếm được ít tiền để lo cho hai em tiếp tục được đi học và đỡ khổ, Chứ đã phải rời xa hai em để sang làm thuê bên Trung Quốc với biết bao rủi ro. Già lên nương vun ngô, chỉ còn Và ở nhà đang thái cỏ cho bò, ánh mắt chứa biết bao hy vọng về một cuộc sống bớt khó khăn cho ba anh em thể hiện rõ trên nét mặt của Và.

 photo 6_zps0a342add.jpg

Và đang cắt cỏ cho bò

Máng thức ăn của bò lúc nào cũng đầy cỏ cho biết anh em Già chăm sóc nó rất cẩn thận, anh Chơ – Chủ tịch xã cho biết chỉ khoảng 2 tháng nữa là có thể cho con bò này phối giống được. Chúng tôi đã đề nghị anh Chơ hỗ trợ phối giống nhân tạo cho con bò nhà anh em Già và anh Chơ đã đồng ý.

 photo 7_zps052de96c.jpg

Hy vọng rằng con bò của anh em Già sớm có một con bê thứ 3, hy vọng rằng Chứ sớm về với 2 em để chăm sóc hai em và đàn bò tốt hơn.

***

Đến thăm hộ Hạ Mí Sính, cả nhà đi nương chưa về, cổng khóa kín nên chúng tôi không vào nhà được, chỉ đứng ở ngoài hàng rào đá và nghe được tiếng bò rống inh ỏi. Tưởng là bò bị đói nên rống to đòi ăn nhưng không phải. Anh Chơ nói cho tôi biết là “Co là đa dố đò tơ đớ – Con này đang rống đòi tơ đấy”. Thật bất ngờ vì nghe tiếng bò rống mà anh chủ tịch xã biết được tâm tư nguyện vọng của nó, cả nhóm được một phen cười nghiêng ngả.

Tạm biệt nhà anh Sính, hy vọng lần thăm tới chúng tôi không còn nghe thấy tiếng bò rống gọi bạn trai nữa mà là đã “mang thai” rồi.

***

Lần nào cũng vậy, đến thăm hộ anh Phứ là mặt trời đã toan ngả bóng, anh Phứ vẫn đang làm thuê bên Trung Quốc chưa về, chỉ còn lại 4 mẹ con ở nhà. Trên đường đến nhà chúng tôi gặp mẹ con chị Phứ đi lấy cây ngô về cho bò ăn. Gặp chúng tôi, mẹ con chị vui lắm, nhìn bọ trẻ con nhanh chân chạy về mở cổng và chạy ra chuồng bò chúng tôi đoán được chúng đang muốn khoe với chúng tôi cái gì đó.

 photo 10_zps564050bf.jpg

Nhanh chân theo bọn trẻ về nhà và thật bất ngờ, một con bê con xinh xắn dễ thương đang tung tăng trong chuồng, niềm vui dâng trào khi thấy được những tín hiệu tốt đẹp từ dự án “Bò nái sinh sản”. Sau 1 năm triển khai với bao cung bậc cảm xúc vui buồn, lo lắng thì giờ đây anh em đã có được niềm vui trọn vẹn.

 photo 9_zpsfa728eb8.jpg

Chị Phứ vui vẻ cho bò cái và “con bê trai” ăn cỏ

Hỏi chị Phứ là con bê đực hay cái thì chị Phứ bảo “Con bê trai”, anh em chúng tôi lại được một trận cười nghiêng ngả nữa.

Dự án “Bò nái sinh sản” bắt đầu triển khai vào tháng 6/2012, sau một năm thực hiện bước đầu đã cho những kết quả đáng khích lệ. Tổng vốn đầu tư ban đầu: 35 triệu (5 con bò), đến thời điểm hiện tại giá trị đàn bò ban đầu hỗ trợ theo giá thị trường khoảng 50 triệu, cộng với 1 chú bê con 2 tháng tuổi khoảng 4 triệu đồng. Những tính toán về con số là như vậy, nhưng hiệu quả lớn nhất từ dự án “Bò nái sinh sản” do VKAN hỗ trợ đó là sự đồng cảm, sự chia sẻ và niềm tin của những hộ nghèo nơi đây.

Hy vọng rằng gia đình các anh chị Sò, Mảy, Pó, Già và Sính sớm có được niềm vui như gia đình anh Phứ. Hy vọng rằng lần thăm hộ sau sẽ chụp được ảnh của những “Con bê gái”. Xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã giúp đỡ Chương trình!

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vạc, tháng 7/2013

This entry was posted in [12-HG] Mảy và những lo toan, 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged . Bookmark the permalink.

6 Responses to Cập nhật Bò cái sinh sản tại Mèo Vạc – Đón chú bê đầu tiên

 1. Quỳnh says:

  Đọc bài update thấy vui không tả. Cảm ơn các hộ gia đình của VKAN khéo nuôi bò. Trộm vía, con nào con nấy đều bụ bẫm lông óng mượt. Hi vọng đàn bò ngày càng phát triển và mô hình hỗ trợ bò sớm được nhân rộng 🙂

 2. Thu Ba says:

  Quá vui! Vui vì sau 1 năm chờ đợi, chú bê đầu tiên đã ra đời. Vui hơn là Mảy đã có lại được bò rồi. Cám ơn Nhiên và anh chị em Mèo Vạc nhiều lắm.

  Anh Quân ơi, giờ tìm tiếp thông tin để làm sao Bò sinh 2-3 được nhỉ 🙂 Cám ơn anh Quân.

 3. Thủy Nguyễn says:

  Hiểu được niềm vui của gia đình chị Phứ. Cảm ơn các bạn Hà Giang đã vất vả!!!

 4. Hoa Cải says:

  Vui quá, mới ngày nào còn tính xem bò mang thai mấy tháng, mà nay đã có “con bê trai”. Công lao của bao người đã được đền đáp, nhìn ảnh ai cũng cười tươi hạnh phúc, thật vui!

 5. Hương says:

  Em bê trai à? Lần sau có khi phải cho “thụ tinh chon giới tính” để lại ra 1 em bê gái nhỉ 🙂 :-). Có khi giới “bò” ngược với giới “người” ở chỗ đẻ “gái” lại được mong muốn hơn ý các bác nhỉ ?!
  Nhìn nụ cười chị Phứ, thấy hạnh phúc lây.
  Bạn Nhiên đã bắt mạch xem giới tính của em 4 tháng nhà anh Pó chưa Nhiên ơi

 6. Van Chinh says:

  Thật tuyệt vời, dự án ‘Bò nái’ đã nhắm rất ‘trúng’ với tâm tư và khát vọng của người nghèo! đó là công ăn việc làm, đó là tư liệu sản xuất, đó là đồng vào, đồng ra, đó là miếng cơm đủ no cho con cái, cho cả gia đình@

  Chúc các bạn, những trái tim dũng cảm, đã cùng chung tay đem đến những niềm vui bất tận, đầy ngọt ngào cho bà con và trẻ em nghèo vùng biên ải xa xăm.,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *