Cập nhật về tiểu dự án “Bò nái sinh sản”

Tiếp nối thành công ban đầu của tiểu dự án Bò nái sinh sản cho các hộ nghèo tại xã Cán Chu Phìn, Mèo Vạc, Hà Giang trong năm 2013, nhóm VKAN tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của những nhà hảo tâm về tiểu dự án này. Qua cầu nối của VKAN, đầu tháng 11/2013, nhóm cựu học sinh cấp 3 trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 85-88 và các bạn đã lên thăm 1 số hộ gia đình để hiểu thêm cuộc sống của người dân nơi đây.

 photo 1_zpsc359f502.jpg

 photo 2_zpse3a55aba.jpg

 photo 3_zps271409a3.jpg

 photo 4_zps9e4c1282.jpg

 photo 5_zps48d2f389.jpg

Chuyến đi đã để lại nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn cũng như anh chị em của VKAN đóng tại địa bàn Mèo Vạc Hà Giang. Nhóm đã đến thăm và tặng quà cho 5 hộ gia đình được nuôi bò trong năm 2012 và 2013, những con bò được chăm sóc rất tốt và đã sinh sản, hơn tất cả là các hộ đều rất vui, tự tin hơn trong cuộc sống đó là những thành công lớn của VKAN. Hai hộ gia đình Thò Mí Sử và Vừ Mí Chứ được lựa chọn nhận 2 con bò của các anh chị giúp đỡ đã rất vui mừng và bắt đầu với công việc tu sửa chuồng trại, trồng cỏ và hết sức thận trọng trong việc tìm mua bò cũng như trồng cỏ. Đây là một gia tài lớn nên không hộ gia đình nào muốn vội vàng. Ai cũng muốn lên hết bản trên, xóm dưới, vài phiên chợ để có được những cô bò ưng ý… Sự bận rộn và niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt các thành viên trong gia đình.

Sắc xuân tràn ngập cao nguyên đá

Những ngày đầu năm 2014, khi hoa đào, hoa mận đang đưa sắc với núi rừng, khi các gia đình đang mong chờ một năm mùa màng bội thu, gặp nhiều may mắn trong cuộc sồng thì niềm tin đó lại càng được củng cố hơn khi 02 con bò của VKAN hỗ trợ cho hai gia đình có hoàn cảnh khó khăn là hộ anh Sử và anh Chứ đã về chuồng.

 photo 6_zps1d5558b3.jpg

Hộ đầu tiên đón nhận niềm vui là hộ anh Thò Mí Sử, đây là hộ có hoàn cảnh rất khó khăn, gia đình anh có 5 thành viên, hai vợ chồng và ba người con. Vợ anh bị u não nên không còn khả năng lao động nặng nữa, chỉ ở nhà và làm những công việc nhẹ. Gánh nặng công việc dồn lên vai hai bố con anh Chứ. Trước đây gia đình cũng có bò để nuôi, nhưng khi chị bị bệnh nên đã bán đi lấy tiền thuốc thang chạy chữa, hết tiền mà bệnh vẫn còn, gia đình kiệt quệ nên chị và gia đình đành chấp nhận sống chung với căn bệnh u não.

 photo 7_zps6c29313e.jpg

Ngày nhận bò có lẽ là ngày vui nhất của gia đình sau biết bao tháng ngày khó khăn đã qua, nụ cười rạng rỡ của các thành viên trong gia đình. Chị Xía nói “ …Khi biết gia đình sẽ được nhận nuôi bò đã vui lắm rồi, giờ bò về tới nhà rồi thì càng vui hơn, sẽ không để bò đói, bò rét, chăm sóc tốt để lớn nhanh và đẻ được nhiều con bò nữa …”. Những lời nói mộc mạc, nụ cười rạng rỡ của chị Xía, anh Sử, bé Máy như muốn gửi gắm tất cả niềm hy vọng, niềm tin về một cuộc sống bớt khó khăn hơn cho gia đình trong một năm mới vừa về trên cao nguyên đá.

 photo 8_zpsd3bc6939.jpg

Hộ thứ hai đón nhận niềm vui trong đợt này là hộ anh Vừ Mí Chứ, liên tiếp gặp những rủi ro trong cuộc sống đã khiến gia đình anh rơi vào cảnh nghèo đói triền miên.

 photo 9_zps1d55d3a8.jpg
Nhớ lại lần đầu tiên gặp anh Chứ, đôi mắt anh rất buồn, không có sức khỏe nên anh phải ở nhà trông ba đứa con nheo nhóc, công việc đồng áng phó thác cho chị Cáy, một mình tần tảo nuôi chồng và ba con, nhưng ngô vẫn không đủ ăn, áo vẫn không đủ ấm. Do không có bò nên gia đình anh chị không chủ động được sức cày nên thường xuống giống chậm thời vụ, không phân bón nên năng suất cây trồng rất thấp, gia đình chị thiếu ăn 4-6 tháng.

 photo 10_zps5c07968f.jpg

Từ ngày được nhận bò, anh Chứ chăm sóc bò rất chu đáo, máng thức ăn lúc nào cũng đầy cỏ, ánh mắt anh đã vui lắm rồi, khuôn mặt rạng ngời của các thành viên trong gia đình đã nói lên tất cả.

 photo 11_zps0550fc6a.jpg

 photo 12_zpsc4847acb.jpg

“… Nhận được bò vui lắm, sẽ không thả rông bò đâu, lấy cỏ về cho bò ăn no để nó cày khỏe, đẻ được nhiều bò nữa, sẽ không bị đói bị rét nữa …” đó là mong muốn của chị Cáy cũng như của cả gia đình và đây cũng chính là Tâm nguyện của VKAN. Chúng tôi sẽ làm mọi việc có thể để giúp các đỡ một phần nào đó cho trẻ em vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Một mùa xuân nữa lại về trên cao nguyên đá, chúc gia đình anh Sử, anh Chứ sớm thoát nghèo, nhóm VKAN xin chân thành cảm ơn tất cả các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng chúng tôi trong suốt hai năm qua. Xin kính chúc một năm mới, xuân Giáp Ngọ “Mã Đáo Thành Công”.

Vũ Ngọc Nhiên – Mèo Vạc, Hà Giang 2/2014

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to Cập nhật về tiểu dự án “Bò nái sinh sản”

  1. lovelessx3 says:

    Vejo muito potencial no Stevens e acredito que ele poderá ser um dos principais treinadores da NBA no futuro.
    lovelessx3 https://lovelessx3.tumblr.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *