Chợ bò ở Mèo Vạc

Trong phần bình luận của bài viết trước, một số anh chị em của Vui – Khỏe – Ấm – No có đề cập tới chợ bò tại Mèo Vạc nơi các hộ gia đình có thể tới và chọn mua một chú bò tốt cho dự án Bò cái sinh sản. Hôm nay, VKAN xin mời các bạn tới thăm chợ bò này, một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông tại Mèo Vạc, qua một số bài viết được chia sẻ trên báo:

Chợ bò ở Mèo Vạc

(Bài viết gốc trên báo Quân đội Nhân dân)

QĐND – Nếu ai từng một lần tới chợ bò ở Mèo Vạc (Hà Giang), hẳn sẽ không thể nào quên nét độc đáo của phiên chợ có một không hai ở miền núi phía Bắc này. Đến chợ, bà con người Mông không chỉ mua bán bò, mà còn để giao lưu, tâm tình, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi và chăm sóc bò.

Chúng tôi có mặt ở chợ từ lúc 5 giờ sáng, những tưởng chợ vẫn thưa người, thế nhưng từ xa đã nghe thấy tiếng nói cười ồn ã cùng với tiếng chân bò giậm thình thịch dưới mặt đất. Hỏi ra mới hay, để đến kịp giờ, bà con phải dậy từ lúc gà chưa gáy. Những ai ở xa còn phải trèo đèo, lội suối cả chục cây số đường rừng để góp mặt tại phiên chợ chỉ họp vào chủ nhật hằng tuần này.

Một góc phiên chợ bò ở Mèo Vạc (Hà Giang)

Điều chúng tôi ấn tượng nhất tại chợ bò ở Mèo Vạc, chính là sự hội tụ gần như đầy đủ những nét sinh hoạt đặc trưng của cuộc sống vùng cao này. Đàn ông và phụ nữ đều mang mặc trang phục truyền thống. “Bắt mắt” nhất là những bộ quần áo rực rỡ sắc màu của chị em, với những nụ cười e ấp… Trẻ em thì lẽo đẽo theo sau bố mẹ. Có em còn rất nhỏ nhưng đã biết dắt bò, trông bò giúp người lớn. Phía bên ngoài khu mua bán bò là các hàng ăn với những chảo thắng cố to, nóng hôi hổi hòa quyện hương vị cùng rượu ngô thơm nồng, hấp dẫn. Độc đáo hơn nữa là bà con đến chợ không hẳn để mua bán bò, mà có khi lặn lội hàng chục cây số chỉ với mục đích: “Khoe” với chúng bạn về con bò nhà mình.

Đến chợ, chúng tôi như bị “ngộp” bởi hàng ngàn con bò xếp hàng ngang đều tăm tắp. Nơi vùng cao giá lạnh là thế, nhưng bà con vẫn nuôi được những con bò khỏe mạnh, béo mũm mĩm, lông vàng óng, trông thật thích mắt. Và có một điều khiến chúng tôi rất trân trọng ở một phiên chợ đông đúc nhưng không hề thấy sự bon chen, xô đẩy. Dường như đó chính là sự chân thật, một nét văn hóa cộng đồng rất đẹp của bà con người Mông. Tất cả đọng lại là tiếng cười, sự thân thiện cùng thái độ ứng xử rất văn hóa.

Bài và ảnh: Trang Nhung

—————-

Chợ bò Mèo Vạc – Điểm đến Hà Giang

(Bài viết gốc trên dulich4phuong.vn)

Chợ bò Mèo Vạc (Hà Giang) họp vào chủ nhật hằng tuần trên khu đất rộng ngay sát chợ trung tâm huyện. Trung bình mỗi phiên có khoảng 300 – 400 con được rao bán và thường là bò thịt.

Sáng sớm, trên khắp các ngả đường tiến vào trung tâm huyện Mèo Vạc đã thấy nườm nượp bà con các dân tộc Mông, Tày, Lô Lô… đi xuống chợ. Ấn tượng hơn cả là hình ảnh những người đàn ông dắt đàn bò lừng lững xuống chợ. Có thể nói đây là chợ bò độc đáo và lớn nhất cả nước.

Các thương lái chủ yếu đến từ Hà Nội, Vĩnh Phúc, mỗi phiên mua khoảng 300 con. Số bò còn lại được chính người dân nơi đây mua bán, trao đổi. Có người mua làm sức kéo, sản xuất nông nghiệp, có người lại mua về vỗ béo và tháng sau lại dắt xuống chợ bán.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà Giang

Từ sáng sớm, những con bò to lừng lững từ khắp các nẻo đường theo chân chủ về phía chợ

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà Giang

Những người phụ nữ cũng nhanh chân xuống chợ với gùi rau trên lưng

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà Giang

Ở chợ bò, đồng bào còn bán chó, lợn và dê

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà Giang

Bò bán ở chợ thường để thịt nên con nào cũng to béo

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà Giang

7h, chợ đã đông đúc, tấp nập

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà Giang

Những con bò chọi nhau trong phiên chợ là hình ảnh khá quen thuộc nơi đây.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangNhà có 8 con bò, không có người chăm nên bà Sùng Thị Dua ở thị trấn Mèo Vạc bán bớt hai mẹ con con bò này.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangHai bố con anh Phử ở Lũng Pù đang rao bán con bò này với giá 12 triệu đồng

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangVợ chồng ông Giàng A Páo ở xã Khâu Vai nổi tiếng với nghề vỗ béo bò. Họ mua những con bò gầy hoặc nhỏ về chăm sóc, sau một đến hai tháng thì bán lấy lãi. Đôi bò này được thương lái trả 25 triệu đồng nhưng ông bà vẫn chưa đồng ý bán.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangMỗi con bò bán với giá trên chục triệu đồng nên mọi người ở đây kiểm tra tiền rất kỹ, tránh lấy phải tiền giả.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangNhiều người bán bò xong vẫn tỏ ra tiếc nuối.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangNhững người mua bò về để sản xuất thì kiểm tra rất kỹ. Họ xem răng rồi đoán tuổi để xem nó còn khỏe hay không.

Chợ bò Mèo Vạc - Điểm đến Hà GiangKhoảng 15h thì chợ tan, chị Giàng Thị Pá cũng kịp mua một chú lợn con về để nuôi.

This entry was posted in 4. Chia sẻ and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *