Chung tay vì sự đổi thay của điểm trường Mầm non xóm Thịnh Mỹ

Cái tên điểm trường Thịnh Mỹ thuộc xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa – Thái Nguyên quả là rất quen thuộc với những người đã từng gắn bó với Tân Thịnh, các thế hệ thầy cô giáo của huyện Định Hóa. Nằm xa trường trung tâm và UBND xã khoảng 8km, điểm trường lẻ này thuộc diện xa xôi và khó khăn nhất; khi đường đến đây chỉ có một con đường đất, men theo những sườn đồi, nhiều dốc cao, lầy lội về mùa mưa, bụi đất về mùa khô.

Tuy điểm trường nơi đây vẫn còn vô vàn thiếu thốn như phòng học xuống cấp, nhà vệ sinh đã cũ, nhà bếp xập xệ, sân chơi lầy lội…; nhưng điều này không ngăn nổi khao khát của các bậc phụ huynh cho con đến trường, đến lớp. Họ vượt qua hết những khó khăn về điều kiện đi lại, với khoảng cách từ nhà xa nhất đến trường khoảng 3km, nhưng mất 30 phút di chuyển bởi các gia đình ở chia cắt từ những mỏm đồi, con suối.

Để đảm bảo công tác chăm sóc giáo dục trẻ và duy trì sỹ số của lớp, nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động phụ huynh cho trẻ ra lớp đúng độ tuổi. Trước đây, tuy điều kiện bếp nấu rất kém, chỉ là lợp lá cọ, vách bằng đất do phụ huynh giúp sức nhưng điểm trường vẫn quyết tâm duy trì bếp ăn bán trú để 45 trẻ từ các độ tuổi từ nhà trẻ đến mẫu giáo được ăn, nghỉ trưa tại điểm trường bớt đi vất vả cho phụ huynh hằng ngày đưa đón.

(Ông Bùi Huy Chiến- Quản lý Plan vùng Thái Nguyên thăm bếp tạm tại điểm trường MN Thịnh Mỹ)

Chia sẻ với những khó khăn ấy, đồng thời với sự quan tâm giúp đỡ cho trẻ em nghèo, tháng 4/2015 Quản lý Plan vùng Thái Nguyên đã đến thăm điểm trường MN Thịnh Mỹ và mở ra cho nhà trường một niềm hy vọng trong việc vận động nguồn lực để cải thiện căn bếp cho điểm trường. Niềm hy vọng ấy đã trở thành niềm vui trong hiện thực, khi Plan vùng Thái Nguyên đã kết nối để nhà trường được Ngân hàng HSBC quyết định trao tặng một phần kinh phí hỗ trợ xây dựng một căn bếp mới. Nhà trường đã thông báo với chính quyền địa phương và phụ huynh về chủ trương hỗ trợ và huy động thêm từ các nguồn như từ ngân sách địa phương, phụ huynh đóng góp kết hợp cùng với nguồn HSBC hỗ trợ đảm bảo đủ cho việc xây dựng bếp tại điểm trường.

(Lớp học trước khi xây dựng bếp)

Tất cả đã bắt tay vào công việc cho dù vào cuối năm là thời điểm đơn vị đang tập trung hoàn thành kế hoạch và các công việc tổng kết, các gia đình đang gấp rút cho những ngày thu hoạch. Không quản ngại khó khăn, tất cả đều quyết tâm triển khai xây dựng với mục tiêu hoàn thành trước khi nghỉ Tết nguyên đán 2016, để ngay sau khi nghỉ Tết trẻ đến trường sẽ được sử dụng căn bếp mới.

(Phòng bếp trong khi xây dựng)

Sau ngày khởi công, căn bếp dần hình thành trong niềm mong đợi của phụ huynh và giáo viên. Phòng bếp xây dựng với diện tích 35m2 kết nối với phòng học, nền lát gạch men, mái lợp bằng tôn, trần tôn, ốp gạch men, đầy đủ hệ thống chiếu sáng và nước sinh hoạt, có sắp xếp hợp lý các vị trí như khu vực sơ chế, khu vực bếp nấu, bàn chia thức ăn đúng theo quy trình bếp một chiều.

Chung tay vì sự đổi thay của điểm trường MN Thịnh Mỹ, Plan vùng Thái Nguyên đã tiếp tục kết nối để nhà trường nhận được quyết định hỗ trợ của Quỹ Vui Khỏe Ấm No (VKAN) bằng những hỗ trợ kinh phí để mua các trang thiết bị của nhà bếp.

Nhà trường sàng lọc các đồ dùng còn sử dụng được, thống kê các danh mục trang thiết bị trọng yếu như hệ thống bếp nấu bằng ga thay cho nấu củi như trước đây, máy lọc nước đảm bảo nước dùng cho nấu ăn, máy xay thịt để bớt đi thời gian chế biến của các giáo viên, trang bị tủ để đồ dùng và các dụng cụ phục vụ cho hoạt động của bếp ăn bán trú…
Hỗ trợ của HSBC, VKAN, ngân sách địa phương và phụ huynh…tất cả như đang tiếp sức cho đội ngũ giáo viên hăng say hơn với công việc chăm sóc và dạy trẻ, từ đây đã giảm bớt khó khăn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu ngày càng tốt hơn.

Trong niềm vui này, thay mặt cho 23 cán bộ giáo viên nhân viên, 257 cháu học sinh và cha mẹ học sinh trường mầm non Tân Thịnh nói chung, các bậc phụ huynh và 45 trẻ hiện đang học tập tại điểm trường Thịnh Mỹ nói riêng xin chân thành cảm ơn tới Plan vùng Thái Nguyên, Ban lãnh đạo Ngân hàng HSBC và Quỹ VKAN đã quan tâm giúp đỡ kịp thời, hiệu quả đối với nhà trường. Những đóng góp giá trị đó cùng với sự chung tay giúp đỡ của các đơn vị đã giúp giải quyết được những khó khăn cho những địa phương vùng sâu, vùng xa như điểm trường MN Tân Thịnh chúng tôi, đã tiếp sức cho giáo viên và các thế hệ học sinh có đủ điều kiện thực hiện tốt trách nhiệm của mình, góp phần hoàn thành sứ mệnh “vì lợi ích trăm năm trồng người” của chúng ta ngày càng phát triển.

Thái Nguyên
Tháng 04 năm 2016
This entry was posted in 3. Nhịp cầu yêu thương, 4. Chia sẻ and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *