Chương trình Bò cái sinh sản – Món quà ý nghĩa từ Xù và Xì

 photo 3_zps57f59a22.jpg

Vẫn những dãy núi cao như cố vươn tới trời xanh, vẫn những ngôi nhà nằm nép mình dưới chân núi, con đường đá vào Nhù Cú Ha bên vực thẳm bên núi cao vẫn đang thử thách những “quái xế” như chúng tôi. Nhưng cái cảm xúc mỗi khi về Nhù Cú Ha thì mỗi lần lại khác, lúc thì lo lắng vì những đợt rét đậm rét hại của mùa đông tràn về, lúc thì háo hức khi nghe tin con bò của Quỹ VKAN đã mang bầu, lúc lại là nỗi day dứt khi nghe tin một hộ nào đó đã bán bò của VKAN …

 Trở lại Nhù Cú Ha lần này với tâm trạng háo hức muốn nhìn thấy sự phát triển của đàn bò VKAN, chúng tôi muốn tận mắt nhìn thấy được niềm vui của gia đình anh Ly Mí Sò khi nhận được món quà rất ý nghĩa từ hai em nhỏ Xù – Xì.

 Xù và Xì là tên gọi dễ thương của cháu Nguyễn Tuấn Anh (14 tuổi) và Nguyễn Minh Anh (8 tuổi) ở nhà, hai anh em Xù và Xì biết đến VKAN qua mẹ. Cảm động trước những bạn nhỏ cùng trang lứa với mình tại Mèo Vạc cả hai em đã tham gia tích cực vào việc quyên góp sách vở, quần áo, giầy dép để gửi tặng các bạn nhỏ Mèo Vạc. Một “dự án” lớn đã hình thành trong dịp tết 2013 vừa qua khi Xù và Xì đã tự vẽ tranh làm lịch để bán lấy tiền, cộng với tiền tiết kiệm của hai anh em được 8 triệu đồng, hai em đã bàn bạc và quyết định dùng số tiền đó để mua tặng bò cái cho 1 gia đình nghèo ở Mèo Vạc. Biết được tin này, nhóm cầu nối tại Mèo Vạc rất vui và xúc động trước tình cảm của hai em Xù và Xì đối với các bạn nhỏ nơi đây.

 Trao đổi với chủ tịch UBND xã về món quà, anh Chơ rất vui và dẫn chúng tôi đến nhà anh Ly Mí Sò – một hộ nghèo, một hoàn cảnh rất xúc động.“Ngôi nhà” nằm chênh vênh giữa sườn núi, là nơi gắn kết anh Sò và chị Mỷ cùng 4 đứa con.

 photo 1_zpsf30208ad.jpg

Gia đình anh Sò bên ngôi nhà của mình

Niềm vui hiện rõ trên từng khuôn mặt của các thành viên trong gia đình khi chúng tôi đến thăm và trao quà. Căn nhà chừng hơn 12 m2 là nơi sinh sống của 6 con người, những mảnh đời ghép lại. Vẫn chén rượu ngô cay nồng, vẫn thìa mèn mén bùi bùi trước khi mở đầu những câu chuyện.

“… Sò sinh và và lớn lên tại Há Dấu Cò trong gia đình có 5 anh chị em, Sò là út trong gia đình. Khi còn nhỏ Sò  cũng như bao đứa trẻ khác phải vượt qua những thử thách khắc nghiệt của sinh tồn và Sò đã chiến thắng. Năm 16 tuổi, cái tuổi mà các chàng trai người Mông bắt đầu đi chơi chợ tình, uống rượu ngô và học múa khèn để làm quen với các thiếu nữ rồi bắt về làm vợ thì đôi mắt của Sò cứ mờ dần đi. Không có tiền chữa trị, Sò đành sống trong cảnh mờ mờ, ảo ảo. Bạn bè cùng tuổi đã bắt được vợ hết rồi chỉ còn lại mình Sò sống lủi thủi quanh nhà với mẹ. Những tưởng cuộc sống của Sò sẽ chỉ như ông mặt trời sáng mọc lên sau ngọn núi đằng Đông, chiều về ngủ lại dãy núi phía Tây thì bất ngờ trong dịp Tết của người Mông năm 2011, Sò đã “vỗ mông” chị Mỷ và một cuộc bắt vợ đã thành. Chị Mỷ về nhà Sò cùng với 3 đứa con riêng và họ trở thành một gia đình. Cuộc đời chị Mỷ cũng buồn như một tiểu thuyết, lấy chồng năm 15 tuổi, lần lượt 3 đứa con ra đời, cứ tưởng cuộc sống gia đình chị sẽ cứ lặng lẽ trôi với bao khó khăn mà người Mông nơi đây đang phải đối mặt. Năm 2006, một cơn bạo bệnh đã cướp đi người chồng của chị, người bố của 3 đứa con chị, một mình chị nuôi 3 đứa con với sự ghê sợ của nhà chồng khi tin rằng chị bị ma ám nên người chồng mới bị chết. Bốn mẹ con lại dắt díu nhau về nhà bà ngoại ở xã Tắc Ngà … Một cuộc sống mới bắt đầu cho cả hai, đầu năm 2013 anh chị lại sinh thêm 1 cháu trai trong sự vui sướng tột cùng của người mẹ già và anh chị em Sò …”.

Khi biết gia đình mình được hai em Xù, Xì hỗ trợ 1 con bò cái thì cả nhà rất vui mừng, một cuộc họp gia đình được tổ chức, người được phân công tu sửa lại chuồng trại, người thì trồng cỏ, người thì đi tìm mua bò, mất hai tuần đi tìm bò anh Sò mới ưng con bò cái này ở xã Xín Cái, nó đã đẻ được 1 lứa, theo như lời anh Chơ – Chủ tịch xã nói thì con bò này cày rất thạo, dáng to, đẹp, đẻ tốt …

 photo 2_zps1ee18cb5.jpg

Anh Sò và cả nhà khoe con bò cưng cho chúng tôi xem

Từ ngày có con bò, cả nhà rất vui, hai vợ chồng cùng cháu gái lớn ngày nào cũng đi lấy cây ngô về cho bò ăn, máng hết thức ăn là anh lại bổ sung luôn, không để bò phải nhịn đói.

 photo 3_zps57f59a22.jpg

Nhìn anh chăm sóc con bò chúng tôi nhận thấy rằng anh chị và các cháu đang gửi gắm tất cả niềm tin về một cuộc sống no ấm trong tương lai. Khi biết rằng con bò của gia đình được hỗ trợ là của hai em Xù và Xì dùng tiền làm lịch để gửi tặng gia đình mình anh chị rất vui và xúc động, tôi đã nhận được lời cảm ơn của anh chị Sò tới hai em Xù và Xì bằng 3 chén rượu ngô đầy tràn tình cảm. Không nói được tiếng phổ thông nhưng qua phiên dịch tôi biết được anh chị và các cháu gửi lời cảm ơn và lời mời lên Mèo Vạc, lên thăm gia đình anh chị chơi tới hai em Xù và Xì.

Dặn dò gia đình về việc chăm sóc bò thật tốt để sớm có con bê con, để cuộc sống bớt khổ, để các con có quần áo mới, được đi học … anh chị rất vui và hứa sẽ chăm sóc tốt không để cán bộ phải buồn mà thấy lòng mình lâng lâng, không biết do vui hay do mấy chén rượu ngô đây.

Thay lời cho gia đình anh Sò, nhóm cầu nối xin chân thành gửi lời cảm ơn, lời chúc tốt đẹp nhất đến hai em Xù và Xì, chúc hai em trong năm học mới dành được nhiều thành tích trong học tập và hy vọng rằng sớm được đưa các em lên thăm gia đình anh Sò, thăm con bò một món quà đầy ý nghĩa của hai em tặng cho gia đình anh Sò.

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vẹc, tháng 7/2013

This entry was posted in Bò cái sinh sản and tagged , . Bookmark the permalink.

10 Responses to Chương trình Bò cái sinh sản – Món quà ý nghĩa từ Xù và Xì

 1. Quỳnh says:

  Nhà văn Vũ Ngọc Nhiên ngày càng viết lên tay nhé. Chuyện hay quá cơ. Hoan hô anh em Xù Xì, tuổi nhỏ mà làm đc việc ý nghĩa ko nhỏ. Chúc gia đình anh Sò chăm bò mau lớn mau đẻ!

 2. Thu Ba says:

  Cám ơn Nhiên rất nhiều nhé. Rất vui ! Giờ lại tiếp tục hóng xem bò lớn và đợi bê 🙂

 3. Thủy Nguyễn says:

  Mở rộng chương trình Bò Nái sinh sản và theo gương anh em Xù Xì nàooooooooooo (y)

  Chúc hai cháu Xù Xì học giỏi và ngóng chờ mùa lịch Giáp Ngọ!!!

 4. Hoa Cải says:

  Một việc làm thiết thực và đầy ý nghĩa, dù khoảng cách xa xôi nhưng hai bé Xù và Xì đã đem đến niềm vui cho cả gia đình anh Sò. Hai bé Xù và Xì thật giỏi. Mong rằng quỹ Vui khỏe ấm no sẽ tiếp tục mang đến niềm vui và ấm no cho các gia đình khác nữa.

 5. Hương says:

  2 bạn Xù Xì đặt tên em bò này là em Lịch luôn nhỉ, thành quả của vụ lịch đã ra được thế này rồi, chúc mừng Xù Xì!
  Phải cảm ơn nhóm cầu nối đã kết nối được với gia đình anh Sò – phù hợp về mọi mặt để tiếp nhận món quà này.
  Mong “tin vui” sớm từ em bò!

 6. Hương says:

  Công nhận bài viết của bạn Nhiên rất hay. Hóng bài tiếp theo của Nhiên về em “Lịch”

 7. Thu Ba says:

  Phải cám ơn cô Hương vì đã “buôn lịch” nhanh và hiệu quả nhỉ 🙂

 8. says:

  Năm sau ta mời luôn 2 em Xù và Xì về đầu quân sản xuất lịch cho VKAN được đấy ạ 🙂
  Chúc mừng Xù và Xì đã “gây quỹ” hiệu quả hơn cả người lớn rồi!

 9. Thu Ba says:

  Tin “đánh dây thép” của Vũ Ngọc Nhiên từ Mèo Vạc: Nhận được Tin Báo từ anh Sò, chủ hộ được nuôi Em Bò mà hai em Xù và Xì tặng hồi tháng 7 đã Sinh được 1 Bê Con (Chưa rõ giới tính) mà Tim đập – Chân run. Trước tiên em xin “nhân Trách Nhiệm này thuộc về mình, do chủ quan, thiếu trách nhiệm nên không biết mới Xảy ra Cơ Sự này.
  Chiều nay sẽ vào để giải quyết.” Chúc mừng gia đình anh Sò, chúc mừng hai em Xù Xì nhé, sẽ sớm cập nhật thông tin và ảnh.

 10. hbm says:

  Cảm ơn Xù Xì và chúc mừng thành công của hai cháu cùng gia đình và tập thể Vui Khỏe Ấm No!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *