Cũ người mới ta

 photo 8_zps0b129362.jpg

Chúng tôi đến xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong một ngày đông, mưa phùn ẩm ướt và se lạnh. Hai bên đường cây cối ngổn ngang, xơ xác sau hai cơn bão và lũ lụt vừa qua. Cảnh vật trong thật buồn, càng buồn hơn trong ngày mưa và giá rét.

Hành trang chúng tôi mang theo là khoảng 20 bao quần áo đã qua sử dụng được các đồng nghiệp gom góp từ Hà Nội chuyển vào. Đây là lô quần áo của các cá nhân và đơn vị tại tòa nhà HITC, Cầu Giấy ủng hộ cho quỹ VKAN. Trong mỗi bao quần áo và vật dụng ấy đều được giặt sạch, lựa chọn kỹ càng và phân loại theo tùng đối tượng nam nữ, trẻ em, người lớn.


Với lô áo quần ấm mùa đông này, anh em VKAN tại Quảng Bình đã kịp phát cho các xã miền núi ở Dân Hóa và Trọng Hóa và số áo còn sẽ được gửi tới bà con tại 2 xã miền núi Kim Thủy và Ngân Thủy.

Chúng tôi chọn các thôn/bản xa trung tâm, đi lại khó khăn và cuộc sống cũng khó khăn hơn để cấp phát. Điểm trường hoặc nhà dân, nơi có đông trẻ em và thường là trung tâm của cộng đồng là địa điểm chúng tôi chọn để mời bà con đến nhận.

 photo 1_zps5abfe86d.png

Bà dắt hai cháu đến nhận quần áo

 photo 2_zpsf9b8ca29.jpg
 photo 3_zps9275d71f.jpg

Chỉ vài phút thông báo là bà con đã đến khá đông

 photo 4_zps8273f3a1.jpg

                Bà nhận được một ít quần áo cho hai đứa cháu nhỏ, bà vui lắm

 photo 5_zps03c9e887.jpg

                Ông cũng nhận được một áo ấm, mùa đông này sẽ được ấm áp hơn

 photo 6_zps9163940d.jpg

                         Em cũng có một áo sơ mi như mới để đi học rồi

 photo 7_zps9b08925b.jpg

                                   Hai anh em mình cũng chọn được nhiều đồ rất thích

 photo 8_zps0b129362.jpg

Em giữ chặt trong tay những bộ quần áo mình vừa nhận được

 photo 10_zps0d9b7219.jpg

Các chị rất vui vì chọn được nhiều đồ cho mình và các con

Mọi người ra về vui vẻ với một ít quần áo trong tay và không quên “cám ơn mấy chú, lần sau các mấy chú mang lên cho áo ấm nghe”.

Đừng nghĩ rằng nó cũ hay mới mà hãy nghĩ rằng nó có ý nghĩa hay không? Chúng tôi tin rằng điều chúng ta đang làm có ý nghĩa với những người dân ở đây, họ cần lắm sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của tất cả chúng ta.

Dương Quốc Tuấn

Quảng Bình, tháng 11-2013

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Áo ấm cho em and tagged , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Cũ người mới ta

 1. Thủy Nguyễn says:

  Hai cái ảnh cuối cùng tuyệt quá. Hơn mọi ngôn từ. Cám ơn các đồng nghiệp yêu quý tại Quảng Bình. Có vất vả nhưng vui và tự hào <3

 2. Thu Ba says:

  “Của một đồng, công một nén”, hơn thế nữa là tinh thần của anh chị em. Cám ơn mọi người rất nhiều. Great!

 3. Tran Thi My Le says:

  Nhìn các em nhỏ rét mướt trong mua đông lạnh giá mà thương vô cùng. Một cô giáo MN ở bản Cổ Tràng đã nói với tôi rằng: Mùa hè các cháu còn có áo quần mặc chứ mùa đông cha mẹ đi làm nương rẫy, áo quần thì được một hai bộ, trời mưa lại không khô được, đi bộ đến lớp áo quần ướt cũng mặc vậy đến hết buổi học, hay có cháu mặc áo dài một chút thay quần. Nếu có áo quần cô sẽ để ở lớp cháu nào ướt quá cô thay rồi giặt giúp.
  Thương những đôi chân trần
  Bước đi trong giá lạnh
  Thương các em bé nhỏ
  Rét mướt trong ngày mưa
  Bao tấm lòng nhân ái
  Sưởi ấm em- mùa đông…
  Cám ơn các anh chịtại tòa nhà HITC- Q.Cầu Giấy đã hỗ trợ hoạt động quyên góp áo quần ấm đầy ý nghĩa này. Thấy được ánh mắt hân hoan của mọi người khi nhận những bộ áo quần cũ mới thấy hết giá trị của những món quà nặng tình nghĩa này. Mong một mùa đông ấm áp sẽ đến với các em tại những bản vùng cao còn khó khăn.
  Lệ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *