“Của một đồng, công một nén” và niềm vui vô tận


VUI-KHỎE-ẤM-NO ĐÃ TRÒN MỘT TUỔI.
XIN CHÂN THÀNH TRI ÂN GIA ĐÌNH, ANH CHỊ EM VÀ BẠN BÈ 🙂

Một ngày trên đường phố vô tình gặp lại người bạn học cùng từ lớp vỡ lòng. Hai bạn hỏi han nhau về gia đình và công việc, trong đó có những chuyến công tác tới vùng sâu, vùng xa. Không lâu sau, bạn gọi cho mình “Lúc nào Thu Ba đi công tác thì cho mình gửi ít quà cho các cháu nhé!” Cũng đã quen với những lần đi công tác, đồng nghiệp và các bạn gửi quà cho các cháu nhưng mình “ngỡ ngàng” vì bạn không phải “gửi ít quà” mà những 10 triệu đồng. Chỉ kịp hứa với bạn là sẽ mua quà thế nào cho “ra tấm, ra món”.

Duyên khác lại đến khi có người hỏi hỏi mình vùng sâu, vùng xa có cần áo ấm trẻ em không vì có người muốn bán áo cuối vụ, chất lượng rất tốt và giá cũng hợp lúc. Mình cứ xem đi, xem lại rồi hỏi đi, hỏi lại xem có nghe nhầm không. Mình mà mua áo này cho con, ngoài kia chắc chắn phải gấp 2 chứ đừng nói gấp 3 giá này. Mình thực sự muốn có 125 cái áo ấm và đẹp ấy. Tiền bạn gửi không đủ trả cho 125 cái áo đấy thì sao mình không hỏi những bạn khác nữa? Rồi “năng nhặt, chặt bị”, chẳng bao lâu sau 125 cái áo ấm đã có trong tay. Mấy tháng sau, vào đông, những cái áo ấy lên đường đi Hoàng Su Phì, Xín Mần và Mèo Vạc- Hà Giang. Ai cũng suýt xoa vì của quý đến đúng lúc nhưng không khỏi chạnh lòng khi số áo chỉ đủ cho số ít cháu. Có cháu vẫn phải mặc áo cộc tay, đứng nhìn trong cái lạnh 9 độ ở vùng núi cao, gió và độ ẩm làm trời càng thêm lạnh. Đồng nghiệp giấu tên ủng hộ 100 thùng mì tôm, sách vở còn tiền thừa thì mua cá khô, gạo…cho những gia đình còn đói. Chưa có tiền thì bạn này gửi thêm ít quần áo đã qua sử dụng nhưng còn tốt, mai bạn kia gửi ít sách vở, gói bánh, gói kẹo…những niềm vui nho nhỏ cứ nối tiếp nhau.

Rồi vào cái ngày tháng 4 cách đây đúng 1 năm, mấy anh chị em quyết định sẽ cùng nhau “làm bài bản hơn”. Vui-Khỏe-Ấm-No ra đời với mong ước giản dị muốn có thêm nụ cười cho những đứa trẻ còn gặp nhiều khó khăn hơn ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Một năm trôi qua rất nhanh với bao nhiêu niềm vui cũng từng đấy thách thức. Không phải ai cũng hiểu, cũng ủng hộ. Không thiếu những ý kiến phản đối, những định kiến, những hành động phản ứng, những hiểu nhầm, những lời ác ý, những bài học vì thiếu kinh nghiệm và những khó khăn không lường trước…Nhưng cũng không thiếu sư quyết tâm vượt qua mọi thử thách. Anh chị em, bạn bè và gia đình cùng nhau “năng nhặt, chặt bị”. Người góp của, kẻ góp công. Nhìn hình ảnh anh chị em “hớt ha hớt hải làm kinh tế” với nhau để có thêm áo ấm cho các cháu, nhìn các con ở trường học hồn nhiên mồ hôi nhễ nhại khênh những thùng quần áo và sách vở gửi các bạn vùng cao, rồi con mình ở nhà cặm cụi vẽ để in lịch, kiếm tiền góp mua dép tổ ong rồi mua bò ủng hộ các bạn Mèo Vạc, bạn lâu nay chưa được nhận lương nhưng vẫn “dúi” cho mình ít tiền để ủng hộ các cháu…rồi anh chị em ở mỗi điểm không quản nắng, mưa, đường xa, nguy hiểm chuyển đồ tới tận tay các gia đình và các cháu tại các điểm ở Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Kontum…rồi hì hụi viết bài, cập nhật thông tin mới thấu hiểu thế nào là “Của một đồng, Công một nén.”

Nhiều ký ức đẹp mãi đọng lại. Nhớ những ngày đầu, tiền chỉ đủ mua 1,000 đôi dép tổ ong cho các cháu nhưng vì quá phấn khích nên đã được “tính toán quá chuẩn” thành sẽ mua được những 10,000 đôi. Khi “phát hiện” ra “sai số”, “thẫn thờ” cả người thì đã “trót hứa”. Chồng bầy kế cho đỡ căng thẳng “Hay giờ thông báo là có 2,000 chiếc dép nhỉ”. Và không muốn làm các cháu thất vọng nên anh chị em quyết tâm “kiếm bằng được” 10,000 đôi dép. Chỉ trong vòng hơn 2 tháng, hơn 10,000 đôi dép đã đến với các cháu Hà Giang, Thái Nguyên, Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi…Những con số biết nói, những thay đổi hàng ngày trong từng gia đình những trẻ được hỗ trợ trực tiếp, những tin nhắn hỏi xem “Tháng này cháu Viên có lên được lạng nào không, đã đỡ suy dinh dưỡng tí nào chưa?”, “Bò trên Mèo Vạc đã có bầu chưa?”, “Dê nhà cháu Mò có khả năng sinh đôi, liệu có sinh ba được không? ”, “Áo ấm vào đến Kontum ra sao rồi làm động lực cho anh chị em và bè bạn đồng hành cùng Vui-Khỏe-Ấm-No…vì trẻ trẻ vùng cao, vùng sâu, vùng xa.

Chúc mừng Vui-Khỏe-Ấm- No tròn 1 tuổi. Xin cho chúng tôi gửi lời tri ân chân thành nhất tới gia đình, anh chị em và bè bạn đã ủng hộ suốt một năm qua.

Một năm mới là khởi sự. Còn bao nhiêu thử thách phía trước. Niềm vui giờ đây không phải chỉ dành cho những đứa trẻ ở nơi xa tít mà dành cho từng người luôn “Cố gắng hơn một chút sẽ có thêm niềm vui mang lại sự thay đổi tích cực” Mong mọi người tiếp tục đồng đồng hành!

Thu Ba

Tháng 4/2013

This entry was posted in 4. Chia sẻ and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to “Của một đồng, công một nén” và niềm vui vô tận

  1. says:

    Bà con xem nế có thể thiết kế giao diện VKAN trực quan hấp dẩn hơn như la facebook, VNexpress…
    Gần đến 1-6 xin chúc VKAN vui và mang nhiều niềm vui đến cho các em và đặc biệt các em “yếu thế” – vulnerable !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *