Đàn dê của gia đình Mô

Một ngày đầu thu, tôi lại tranh thủ sắp xếp công việc để tới thăm gia đình em Mô (Nàn Ma, Hoàng Su Phì, Hà Giang). Tháng 3/2013, để giúp đỡ gia đình và tạo điều kiện cho Mô tiếp tục được đến trường, một nhà hảo tâm đã trao tặng cho gia đình món quá ý nghĩa là 3 chú dê gồm 1 dê mẹ và 2 dê con để chăn nuôi. Nhận được món quà, gia đình hết sức cảm kích và hứa sẽ chăm sóc dê thật tốt. Lần này tới thăm, tôi thật bất ngờ khi biết gia đình không những nuôi dê tốt mà còn có một “cuộc chuyển nhượng dê” nho nhỏ mà đầy thú vị.

 photo 1_zpsf0a57139.jpg

Mô và cô đang phơi ngô khi tôi tới thăm

Sau khi nhận dê được một thời gian, gia đình Mo quyết định đổi 3 con dê đó (1 dê mẹ và 2 dê con) thành 2 con dê cái to hơn và đã thành thục; 1 con lúc đó đã đang mang bầu. Lý do của cuộc trao đổi là 2 con dê mới này trẻ tuổi hơn. Đến nay con dê mang bầu đã sinh ra 1 chú dê con, đồng thời con dê còn lại cũng mang bầu được hơn 2 tháng, dự kiến đến tháng 9 sẽ sinh.

 photo 3_zpseba2347c.jpg

Ba chú dê trong chuồng

Theo nhận xét của anh Hầu Seo Chang – Phó CT xã và thầy Chung – thầy giáo của Mô thì đây là cuộc trao đổi có lợi. Từ ngày có dê, bà nội của Mô thường là người đi chăn và chăm sóc cho dê. Ông của Mô chia sẻ chăm sóc dê rất phải chú ý đến thời gian đi chăn thả; nếu thả dê sớm trước 10h sáng dê có thể chết do ăn sương trên lá và cỏ dẫn đến đầy bụng hay ngộ độc. Vì vậy phải chờ sau 10h sương tan hết.

Và kể từ khi có dê, Mô đã đi học đầy đủ hơn và rất ngoan theo nhận xét của thầy Chung – thầy giáo của Mô.

 photo 2_zps038b08de.jpg

Gia đình Mô rất phấn khởi vì việc chăn nuôi dê bước đầu đã có những tiến triển thuận lợi, gia đình rất mong đây sẽ là hướng đi tốt để cải thiện kinh tế để Mô có thể tiếp tục đến trường.

Nguyễn Hữu Thông

Hoàng Su Phì, tháng 8/2013

This entry was posted in [16-HG] Tiếp sức Mo đến trường, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Đàn dê của gia đình Mô

  1. Van Chinh says:

    Hi các bạn, quả ‘Nuôi Dê’ này hay quá ta! được đấy, dễ nuôi, dễ bán, dễ cải thiện đời sống một số hộ nghèo … allez allez allez!
    Tuy nhiên mô hình này cần phải tính toán rất hợp lý vì loài ‘Dê’ ăn uống tưng bừng, ăn lá cây, ăn cỏ còn khỏe hơn cả … bò và trâu cộng lại/trên một đầu con
    !

  2. Thu Ba says:

    Nguyễn Hữu Thống ới ời. Lúc nào dê đẻ báo cái nhé để cập nhật cho anh Mark McPeak, người hỗ trợ trường hợp này :-). Cám ơn nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *