Dấu chân người mẹ

Là một tình nguyện viên năng nỗ, nhiệt tình của Tổ chức Plan tại địa bàn 1 xã miền núi Quảng Trị và là người tích cực tham gia vào các hoạt động của thôn, xã, chị Hồ Thị Hoa là người để lại ấn tượng không ít cho những người tiếp xúc. Vợ đảm việc nhà, giỏi việc cộng đồng, chồng biết phụ giúp vợ và yêu thương con. Hai vợ chồng biết yêu thương nhau và sống hạnh phúc cùng 2 đứa con. Nhưng mấy ai biết được chữ ngờ khi vào một ngày tháng 5/2012, trong lúc đang tham gia một hoạt động tại xã thì một tin dữ đã đến với chị: chồng bị tai nạn giao thông và đang cấp cứu ở bệnh viện. Nét tươi vui, hoạt bát giờ đây đã không còn thấy nhiều trên gương mặt chị vì sức càn, lực kiệt, một tay chăm nuôi 2 đứa con thơ và người chồng thương tật. Sau tại nạn kinh hoàng đó, Anh Hồ Văn Tam đã tĩnh tâm trở lại nhưng đã bị liệt toàn bộ nửa thân bên trái.

Trong căn nhà sàn khá vững chắc mà hai vợ chồng dành dụm cất lên trước đây là cảnh người chồng tàn tật ngồi một chỗ và 2 đứa con thơ đang tuổi đến trường. Giờ đây trong ngôi nhà này chỉ còn mỗi dấu chân của người mẹ một mình gồng gánh làm nghĩa vụ của cả mẹ và của cả người cha đối với những đứa con của mình. Bao nhiêu công việc được chia sẻ với chồng nay chị phải tự lo lấy. Lượm củi, hái rau, làm nương rẫy hay đi làm thuê bất cứ việc gì là những gì chị có thể gánh vác hết để phần nào giúp chữa bệnh cho chồng và nuôi 2 người con ăn học.

Sự năng động, nhiệt tình vì công việc và thời gian tham gia hoạt động chung trước đây bây giờ chị phải chia năm sẻ bảy để chăm cho tổ ấm của mình. ‘’Chăm chồng, nuôi con bây giờ chị vất vả hơn trước nhiều lắm nhưng chị cũng không muốn ra ngừng hoạt động với dự án. Chị sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành công việc vì phần nào những công việc này giúp có thêm niềm vui và sự sẻ chia. Tham gia vào các hoạt động dự án giúp chị phần nào vơi đi những khó khăn mà gia đình chị đang trải qua’’ – chị Hoa chia sẻ. Ngày qua ngày, bao nhiêu tấm lòng sẻ chia đã đến với gia đình chị và động viên chị vượt qua nhưng về lâu về dài tấm thân nhỏ nhoi của người phụ nữ này khó có thể chịu đựng được hết sự khó khăn, 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học và người chồng không có khả năng lao động đang cần lắm những tấm lòng giúp đỡ.

Nguyễn Thị Diệu Hoàng

Quảng Trị 11/2013

This entry was posted in [30-QT] Chị Hoa và người chồng thương tật, 1. Những câu chuyện nhỏ của con, 4. Chia sẻ and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *