Dép tổ ong cho em – Nhật kí Ba Ngày (Tà Long, Quảng Trị)

Một ngày đến  “Ba Ngày”

Sau thời gian sắp xếp anh em chúng tôi đã mang những món quà ý nghĩa của Quỹ VKAN, những đôi dép tổ ong đến với trẻ em Ba Ngày, một thôn nằm cách xa của xã Tà Long huyện Đakrông tỉnh Quảng Trị, giáp với biên giới Việt-Lào. Hẳn cái tên của thôn cũng đã nói lên sự xa xôi của thôn này, theo cung đường mà trước đây tương truyền rằng đi bộ 3 ngày mới đến được nơi.

HÀNH TRÌNH

6h sáng ngày 15/8/2012: Xuất phát từ Đông Hà đến Khe Sanh

Chuyến đi hôm nay khác với mọi ngày, tất cả anh em đều có các tâm trạng khác nhau: vừa háo hức, vừa lo ngại, háo hức cho chuyến đi mới, khám phá cung đường mới, lo ngại không biết đường có quá khó đi hay không, có phải ở lại qua đêm tại thôn hay không,… Nhiều cảm xúc đan xen lẫn lộn nhưng các anh em đều đồng lòng vì mục tiêu hoàn thành công việc chung và mang những đôi Dép tổ ong và một ít vở đến với các cháu sống nơi khó khăn và xa xôi này.

7h30: Khe Sanh

Sáng nay Khe Sanh sương không nhiều nhưng ai nấy cũng có cảm giác lạnh và run (có lẽ cũng vì cái bụng nó đói). Đã có nói với nhau rằng thường thì trưa vì công việc mà mình sẽ ăn rất muộn hoặc có thể là nhịn, cho nên anh em vội vàng tìm món gì đó hơi có tí dinh dưỡng để lót dạ và ấm bụng chuẩn bị cho chặng đường tiếp theo phía trước.

3 xe máy đã sẵn sàng, mọi người đều muốn lựa chọn cho mình những con ngựa sắt “chiến” nhất cho cuộc hành trành trình đổ đèo về xã UBND xã Tà Long.

9h: UBND xã Tà Long:

Cùng đi với đoàn có các giáo viên và lãnh đạo xã, mọi người một tay lại chia nhau “cõng” dép, vở, áo pull, nước, thức ăn nhanh…

10h : Ba Ngày thẳng tiến

Từ UNBD xã Tà Long (km22) đến Ba Ngày chỉ vẻn vẹn có 21km (theo đồng hồ của xe máy). 7 km đầu tiên đường nhựa và bê tông khá dễ đi, nhưng đến km tiếp theo Ổ Voi, Ổ Trâu hân hoan chào đón. Đường bắt đầu khó khăn, đá suối to được dùng để rải đường đất, nhiều chỗ dốc dựng thẳng đứng. Mỗi khi xe lên dốc các chị ngồi sau lại phải chồm tới trước  để xe không bị vổng ngược lên. Đi hơn 3km mà các anh xế đã bắt đầu mỏi tay, các chị ngồi sau thì nhức mõi vì cảm giá ê hết cả người. Do địa thế ở vòng cung dãy Trường Sơn nên có chỗ thời tiết luôn ẩm, mây nhiều và có mưa. Chỉ tội cho những chiếc xe máy nóng ran vì luôn sử dụng số 1 và số 2 để bò mà thôi.

Với 21km đường đi mà sau hơn 2 giờ đồng hồ, đoàn đến được điểm trường tiểu học của thôn Ba Ngày xã Tà Long, điểm phát dép đầu tiên. Người dân địa phương cho biết vì đang là mùa khô nên đường dễ đi, mùa mưa thì gần như không thể vào được vì các suối nước dâng cao và đường thì rất trơn trượt.

12h: Điểm trường tiểu học và mầm non thôn Ba Ngày

Từ trên cao nhìn xuống thôn Ba Ngày nằm thọt giữa hai ngọn núi và những ngôi nhà dọc theo con suối cùng tên với 35 hộ gia đình sinh sống. Thầy Hoành – Hiệu trưởng trường Tiểu Học xã Tà Long, cũng là một thanh viên cùng đi với đoàn bảo: “ Đó là điểm trường tiểu học của Ba Ngày đó mấy em, chúng ta hãy đi đến đó”.

Ngôi trường này là được chia thành 4 phòng học, tuy cọc được làm bằng gỗ khá chắc chắn (vì ở gần rừng nên sẵn gỗ), nhưng xung quanh chẳng có gì, trang thiết bị cũng không có… Đây là nơi mà 64 trẻ em của thôn đang học, không biết trong những ngày mưa gió các em học như thế nào?

                           Mỗi phòng chỉ có 5-6 cái bàn, ghế và một cái bảng chống lóa

                                                          Phía trước của 3 phòng học

Ngạc nhiên chưa dừng lại ở đó. Cả đoàn chúng tôi đều đổ dồn ánh mắt về phía chỉ tay của cô Huế, hiệu trưởng trường mầm non xã Tà Long và nghe lời nói của cô: “Giới thiệu với các anh chị, đây là trường mầm non, điểm trường Ba Ngày”. Ai cũng không khỏi xót xa cho các em.

Trường mầm non của gần 20 cháu trong thôn sẽ bước vào năm học mới 2012-2013

“Nhà Trường hỗ trợ tôn lợp mái, còn tre rào xung quanh phòng học là do dân tự đóng góp. Nền lớp vẫn chưa được đổ bê tông, vẫn là lớp đất mặt, cũng may là các cháu đều có ghế nhựa để ngồi”.

Những gương mặt, ánh mắt ngây thơ đang chờ đợi……

Chúng tôi nhanh chóng bắt tay vào làm việc và trao dép cho các em:

    

Nào cùng nhận dép thôi     

                     Niềm vui có được dép mới

13h chiều: nghỉ ngơi ăn cơm trưa kết hợp làm việc

Vì say sưa làm việc, tới hơn 14h chiều chúng tôi mới được ăn trưa và anh Thanh lại tiếp tục hành trình. Chiếc xe máy chinh chiến bao nhiêu năm của bác hôm nay lại trở chứng, đứt xích giữa đường.

Rất may bác Thanh lại gặp được người dân tốt bụng có đồ nghề để sửa giúp.

17h30 Tạm biệt Ba Ngày hẹn sớm gặp lại

Sau khi sửa xong xe máy chúng tôi lại phải chia tay Ba Ngày, để lại trong lòng mỗi người bao cảm xúc, kỷ niệm cho những trải nghiệm mới của Ba Ngày. Những đường đèo uốn cong cứ khuất dần phía sau lưng, tạm biệt Ba Ngày, tạm biệt bản Bù, tạm biệt những con người chân thật và thân thương, tạm biệt các em hẹn một ngày không xa sẽ quay lại Ba Ngày.

Quảng Trị team

 

This entry was posted in Chuyện về những đôi dép and tagged , . Bookmark the permalink.

5 Responses to Dép tổ ong cho em – Nhật kí Ba Ngày (Tà Long, Quảng Trị)

 1. Hoa Cải says:

  Nhìn “phòng học” của các em mà thương quá. Khâm phục QT team đã lặn lội để đem niềm vui đến với Ba Ngày.

 2. Thu Ba says:

  Rất xúc động khi đọc những chia sẻ này của anh chị em Quảng Trị. Khâm phục sự quyết tâm của anh chị em. Thu Ba đã từng tự hỏi sao Quảng Trị Team “im hơi lặng tiếng thế”, giờ mới hiểu sự kiên trì đợi tin của mình được “đền bù” xứng đáng và là nguồn động viên lớn cho bản thân Thu Ba và những anh chị em khác lại tiếp tục cố gắng.

  Hẹn anh chị em ở hoạt động “Mùa đông ấm cho em” nhé. Quyết tâm nào!

 3. Van Chinh says:

  Tuyệt vời

  Chúc mừng thành công của các bạn Quảng Trị nha

  … Đề xuất bạn Thanh và bạn Tâm khi trao quà cho các bé không đeo kính cận hầy, ‘lom giống già làng’ quá ta!

  Sincerely yours

 4. Dzung says:

  Khâm phục Anh Chị!

  Sau nhiều lần không vào được blog và hôm nay em mới được biết đã có web nên phải xem ngay VKAN. Em rất vui & ngưỡng mộ cả nhà!☺

 5. ThanhHaQB says:

  Khó khăn tiếp nối khó khăn.
  Đường xa ta bước với lòng quyết tâm
  Một người ít, ba người nhiều.
  Chung tay vì một cộng đồng thân yêu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *