Đôi vai nặng trĩu của người cha


 photo 1_zps174a8ce9.jpg

Tần tảo, cố gắng làm lụng cả hai vợ chồng để nuôi 4 đứa con ăn học. Nhưng con chưa thực sự trưởng thành, sự học chưa đến điểm đích thì người mẹ đã ngã bệnh, căn bệnh suy thận quái ác khiến chị liệt toàn thân, không thể đi lại hay làm lụng mà thậm chí phải luôn có người chăm sóc. Đó là hoàn cảnh quá bi đát của gia đình anh Hồ Văn Lăng, thôn Ruộng, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông – Quảng Trị. Với hoàn cảnh như vậy, anh Lăng giờ đây phải đi làm thuê mọi nơi để có được ít tiền nuôi con ăn học và thuốc thang cho vợ.

 photo 2_zpseced97dc.jpg

Các con của anh Lang bên người mẹ nằm liệt giường

Đứa con lớn phải dang dở sự nghiệp học hành; khi mới bắt đầu vào năm học mới của lớp 12 em đã phải nghỉ học, giờ đây phải đi làm thuê để phụ giúp bố nuôi em và chăm mẹ. Mẹ em giờ đây chỉ nằm một chỗ ở nhà không được chăm sóc chu đáo, hoàn cảnh đã xô đẩy để giờ đây chồng chị không chỉ là người cha mà còn là người mẹ của các con. Một mình anh bươn trải khắp nơi, ai thuê gì làm đó không ngại khó khăn. Thương con thiếu thốn mọi thứ, thương vợ nằm một chỗ không được chăm, anh đã phải nhờ một người bà con qua ở lại với gia đình để sớm hôm lo cho vợ.

 photo 3_zps65ef0d5f.jpg

Góc bếp trong căn nhà tranh vách nứa

Gia cảnh đã thiếu thốn, rách nát giờ phải gồng gánh thêm người bà con và đứa con nhỏ của họ. ‘’Biết làm răng chừ chị ơi. Chị họ giúp chăm cho vợ thì thôi tôi cũng nên ráng thêm chút sức nữa để nuôi luôn cả hai mẹ con chị ấy. Tôi vất vả bao nhiêu cũng được nhưng mong rằng vợ khỏe lên và mấy đứa con được đến trường, được đi học. Căn nhà xiêu vẹo này tôi nhìn cũng buồn lắm, vợ không có được chỗ tử tế để dưỡng bệnh” – Anh Lăng trăn trở với tôi. Nhìn căn nhà mái lá xiêu vẹo mà tôi không cầm được lòng. Cái khó, cái nghèo nó cứ đeo bám mãi thôi. Đôi vai của người cha này liệu có thể trụ được bao lâu nữa để nuôi con, chăm vợ?

Thời tiết đang vào đông, cái lạnh cái gió sẽ làm khó thêm cho những mảnh đời, con người trong căn nhà ấy. Sự rộng lượng, sẻ chia của những tấm lòng phương xa đang cần lắm ở đây.

 Trần Thị Hồng Vân

Quảng Trị, tháng 12-2013

This entry was posted in [29-QT] Đôi vai người cha, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Đôi vai nặng trĩu của người cha

 1. Thủy Nguyễn says:

  Quỹ Vui Khỏe Ấm No quyết định trích quỹ ủng hộ gia đình anh Lăng trong vòng 06 tháng, tương đương 500k/ tháng để mua nhu yếu phẩm. Bắt đầu từ tháng 3/2014. Vân làm liên lạc viên chăm sóc trường hợp này và cập nhật theo quý nhé.

  Cảm ơn em.

  Thủy

 2. Phù Thuỷ says:

  Tin vui tới anh chị em Quảng Trị là đã có người nhận hỗ trợ việc học tập cho em Liễu. Với số tiền 300k/tháng, tương đương 3600k/ năm sẽ dành để chi các khoản sau

  1) Đóng học phí theo thông báo của nhà trường
  2) Mua sách vở đồ dùng học tập cơ bản
  3) Quần áo đồng phục (nếu nhà trường bắt buộc) hoặc 2 bộ quần áo đi học/ năm
  4) Học thêm cơ bản (nếu cần) khi lên lớp cao hơn

  Số tiền dư hàng năm (nếu còn) sẽ dành để hỗ trợ cho em Liễu lập nghiệp sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *