Hơi ấm từ phương Nam

Vào thời điểm này tại vùng cao biên giới phía Bắc, thật không khó để bắt gặp những em nhỏ nơi đây chỉ khoác trên mình tấm áo mỏng manh để chống trọi với cái rét cắt da cắt thịt của mùa đông. Cảm thấy trăn trở với những hình ảnh này, chị Nguyễn Phương Anh và các nhà hảo tâm từ miền Nam xa xôi đã vận động quyên góp tiền trong suốt thời gian Tết, phối hợp chuẩn bị cùng Plan International Việt Nam với hy vọng có được thêm những tấm áo ấm cho các em nghèo đầu xuân tới trường. Ý tưởng đó đã được chuyển thành một chuyến thiện nguyện đầu năm đầy ý nghĩa mang tên “Hơi ấm từ phương Nam”.

Hoàng Liên Sơn I và Hoàng Liên Sơn II là 2 bản vùng cao của xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Hai bản cách trung tâm xã 15km đường đất dốc, trong bản hiện tại có 604 hộ dân người dân tộc Mông và Dao đỏ sinh sống, kinh tế dựa vào sản suất nông nghiệp là nguồn thu chính, cuộc sống của bà con ở đây còn nhiều khó khăn, cái nghèo vẫn bám riết lấy từng con người, từng gia đình nơi đây như một định mệnh.


(Các thành viên trong đoàn thiện nguyện tặng quà đầu xuân cho các em nhỏ tại 2 bản Hoàng Liên Sơn I và Hoàng Liên Sơn II)

Xuất phát từ trung tâm Phong Thổ từ 8 giờ sáng cùng sự hỗ trợ của thầy, cô giáo và cán bộ xã, nhưng cũng phải đến 10 giờ đoàn chúng tôi mới tới được bản Hoàng Liên Sơn 1. Đón tiếp chúng tôi là những  ánh mắt hân hoan, chào đón của các cháu học sinh điểm trường Mầm Non và Tiểu Học Hoàng Liên Sơn 1, những lời hỏi thăm và những cái bắt tay của bản con trong bản. Phát quà cho các cháu tại bản Hoàng Liên Sơn 1 xong, chúng tôi lại tiếp tục lên đường tới thăm các cháu tại bản Hoàng Liên Sơn 2. Ở đâu chúng tôi cũng nhận được những nụ cười chất phác, cùng những lời cảm ơn chân thành đến các nhà hảo tâm vì đã gửi hơi ấm đến với hai bản.

(Các em nhỏ được khoác trên mình những chiếc áo bông ấm áp)

Vậy là đã có thêm hai bản nữa mà ở đó các em nhỏ Mần Non và Tiểu Học có ủng để bảo vệ đôi chân nhỏ trên những con đường mòn dốc trơn trượt, có áo ấm để thể yên tâm tới trường trong những ngày đông rét như kim châm trên đỉnh Hoàng Liên Sơn, nơi gần như quanh năm bị bao phủ bởi sương mù. Tổng cộng, tất cả 111 em Mần non và Tiểu Học của 2 bản đều đã được nhận quà đầu năm mới:

Điểm trường 3 tuổi 4 tuổi 5 tuổi Lớp 1 Lớp 2 Lớp 3
Hoàng Liên Sơn I 7 7 7 14 6 7
Hoàng Liên Sơn II 9 14 7 11 11 11
Tổng 16 21 14 25 17 18

Sau 2 tiếng giao lưu và phát quà của các nhà hảo tâm cho các cháu tại bản Hoàng Liên Sơn I  và Hoàng Liên Sơn II, chúng tôi quay trở về với thành thị. Con đường lúc trước tưởng chừng như dài vô tận với bao trở ngại khi chúng tôi mới đến, thì nay như bằng phẳng hơn, như ngắn hơn. Cảm ơn chị Nguyễn Phương Anh và các nhà hảo tâm tận miền Nam xa xôi đã tổ chức chuyến thiện nguyện đầy ý nghĩa này. Sự đồng cảm, chia sẻ của các chị đã phần nào làm vơi bớt đi những khó khăn cho đồng bào và trẻ em vùng biên cương của tổ quốc.

Lai Châu, ngày 19 tháng 2 năm 2016
Huy Hoàng & Trọng Tấn

This entry was posted in Áo ấm cho em and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *