Hy vọng nhỏ cho Kiên và Viên – phần 3

Tiếp nối phần 1 và 2 của câu chuyện “Bố ơi, mẹ đi đâu lâu thế?”, chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Vui Khỏe Ấm No đến thăm gia đình anh Đặng Văn Tuấn – thôn Bình An xã Bản Luốc huyện Hoàng Su Phì.

Trong lần thăm gia đình vào cuối tháng 4, “Bi kịch bủa vây một gia đình nghèo” – là ấn tượng mà thâm tâm chúng tôi cảm nhận được vào lần thăm thứ 3 này. Không gian tĩnh lặng, ngôi nhà hẻo lánh hơn khi xung quanh chỉ toàn đồi núi. Chúng tôi bước vào nhà, khác hẳn với những lần tới thăm trước, chúng tôi không gặp anh Tuấn, không thấy bà cụ cũng không thấy người bác trai cũng như cháu Đức, Viên. Chạy vội ra chào chúng tôi là Kiên – cháu thứ 2 gia đình và một người phụ nữa tầm 25 tuổi đang bế cháu bé chạc tuổi Kiên nhìn chúng tôi ngơ ngác.

Sau khi câu chuyện được 5 phút, chúng tôi đau lòng nhận được tin anh trai anh Tuấn – Đặng Văn Bành đã chết cách đấy hơn 1 tháng, gia đình cũng không biết rõ nguyên nhân, bao khó khăn vất vả đổ dồn vào tay anh Tuấn, bà cụ đau lòng ngày càng yếu dần đi. Ngoài việc chăm sóc các con, anh Tuấn cũng phải đi khắp nơi làm thuê, làm công để kiếm thêm chút tiền nuôi gia đình. Và tiếc rằng lần này tới, chúng tôi mua thêm sữa phần ngân sách đợt trước còn thừa nhưng lại không gặp được cháu Viên – đang bị ốm ở nhà bà ngoại.

Chẳng mấy chốc tháng 6 đã tới, kết thúc một tuần mưa phùn ròng rã nơi mảnh đất vùng cao này, sương mù như chen hết cả lối đi. Tranh thủ vài giờ đồng hồ buổi chiều hửng nắng, tôi cùng anh đồng nghiệp nữa cũng con đường đó tới thăm lại gia đình anh Tuấn, ngôi nhà đã được chuyển sang một hướng mới, không khí trong lành và thoáng đãng hơn.

Lần hiếm hoi chúng tôi gặp được bà cụ và anh Tuấn cùng Kiên và Viên. Chưa kịp bắt đầu câu chuyện với gia đình, tôi đã thấy lòng như nghẹn lại khi nhìn thấy Viên quá gầy so với những gì chúng tôi nghĩ trước khi tới đây. Tháng 6 này, Viên gần tròn 10 tháng tuổi rồi, nhưng có ai có thể tưởng tưởng được cháu chỉ nặng 4,5kg. Đôi mắt to tròn đen láy cùng với đôi bàn tay, bàn chân như một đứa trẻ sơ sinh.

 Bé Viên nhìn thật nhỏ khi đã được 10 tháng tuổi

Đau lòng khi anh Tuấn chia sẻ “Nghe tin anh chị Plan đến, tôi vừa đón cháu về được 5 phút, tôi mừng lắm, cháu ốm đau suốt ngày, cũng ăn sữa và bột ngũ cốc rất nhiều nhưng không lớn được”. Nhìn bà cháu và anh Tuấn với niềm vui lâu ngày gặp được Viên, chúng tôi động viên gia đình, hướng dẫn pha sữa kèm với bột để cháu ăn thêm.

“Cháu không có mẹ chăm sóc, ban đầu tôi định đi làm thuê xa nên cưới vợ mới về giúp tôi chăm sóc đứa nhỏ và mẹ già cho yên tâm. Nhưng mẹ mới thì cũng ốm gầy liên tục suốt ngày nằm viện nên vẫn gửi cháu ở nhà bà ngoại, bây giờ thì 3 đứa con, mẹ già thì yếu dần đi, tôi không thể đi làm thuê xa nên phải về nhà làm ruộng thôi” – anh Tuấn kể lại.

Anh Tuấn cùng 2 bé Kiên -Viên và bà nội

Người phụ nữ 25 tuổi đón tiếp chúng tôi lần trước là người vợ mới của anh Tuấn, theo đó gia đình anh Tuấn cũng đón thêm thành viên mới là cháu Trường 3 tuổi – con riêng của vợ. Cuộc sống gia đình sum vầy, thêm tiếng cười và hạnh phúc hơn – tôi nghĩ vậy. Dù nhiều khó khăn vất vả chồng chất lên đôi vai anh, song niềm vui được chia sẻ với anh sẽ giúp cho các em Viên – Kiên – Trường có được tương lai tươi sáng hơn.

Khi Viên nhìn tôi – bàn tay em bé nhỏ nắm chặt ngón tay tôi, tôi cảm nhận khát khao cuộc sống của cháu, đôi mắt nhỏ đầy sức sống như xóa tan không gian vắng lặng thường ngày. Bao nhiêu câu hỏi về em chợt ùa về trong chúng tôi rằng “Làm thế nào em lớn thêm một chút?” “Làm thế nào chúng tôi có thể giúp đỡ em nhiều hơn?”

Chúng tôi tâm sự và hỏi thăm, chia sẻ về quỹ Vui Khỏe Ấm No với anh Tuấn. Hàng tháng chúng tôi sẽ cố gắng xuống thăm cháu Kiên – Viên và gia đình anh Tuấn để phần nào động viên anh cũng như các cháu. Một niềm hy vọng không chỉ riêng gia đình anh Tuấn mà những người đồng hành cùng anh như chúng tôi là hy vọng mẹ mới nhanh khỏe lại để chăm sóc các cháu và đỡ đần anh phần nào những khó khăn trong cuộc sống bộn bề này.

 Anh Tuấn và gia đình cảm ơn Quỹ vì sự quan tâm và phần quà được trao

Chi tiết về việc sử dụng ngân quỹ hỗ trợ cho gia đình anh Đặng Văn Tuấn:

Đợt 2: Hỗ trợ quà trị giá 575,000 vnđ và 4 hộp sữa bột (trị giá 380,000đ). Phần ngân sách còn lại đợt 1

Đợt 3: Hỗ trợ phần quà trị giá 1.054.000 đ. Còn lại 446.000 vnđ. Dự kiến hỗ trợ đợt 4 vào tháng 7.

“Nhóm tiếp nhận viện trợ Hoàng Su Phì – Xín Mần” xin chân thành cảm ơn các sự đóng góp to lớn của các anh chị và quỹ Vui Khỏe Ấm No giúp đỡ gia đình anh Tuấn. Đồng hành cùng quỹ, chúng tôi hy vọng sẽ đem lại một tương lai tốt đẹp cho 2 em Kiên và Viên”

T/M nhóm

Nguyễn Thị Chuyên

This entry was posted in [01-HG] Bé Đức, Kiên và Viên and tagged , . Bookmark the permalink.

13 Responses to Hy vọng nhỏ cho Kiên và Viên – phần 3

 1. Thu Ba says:

  Cảm ơn Chuyên và các bạn ở Hoàng Su Phì rất nhiều vì cập nhật rất chi tiết và quan trọng hơn là sự nỗ lực và thiện tâm của các bạn khi làm công việc này. Đọc xong phần chia, chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng để làm được nhiều hơn nữa, san bớt gánh nặng với gia đình các cháu trong giai đoạn khó khăn này.

  Đợt tới, các bạn bàn với anh Tuấn xem có thể phát triển chăn nuôi, trồng trọt hay sinh kế nào khác để chúng ta có thể tìm cách hỗ trợ gia đình một cách lâu dài và bền vững hơn.

  Một lần nữa xin cảm ơn mọi người.

 2. Văn Chính says:

  Rất đúng đấy, xin ủng hộ ý kiến của Thuba…

  hãy giúp gia đình bé có một đàn gà nho nhỏ (khoảng chục con … là gia đình có thể nuôi được đấy!), cũng cần có cái chuồng gà nữa và quan trọng là đàn gà được thú ý bạn tiêm phòng bệnh giúp!
  tôi xin hỗ trợ gia đình bé đàn gà …
  cũng cần có ai đó tìm mua dùm cho gia đình đàn gà@

  Thanks & regards

 3. lan says:

  Cảm ơn Chuyên. Đọc mà thấy thương cháu Viên quá. 10 tháng mà cân nặng có 4,5kg thôi thì suy dinh dưỡng nặng rồi. Hoan hô anh Chính đã ủng hộ ngay việc hỗ trợ gia đình nuôi 1 đàn gà, như vậy, hy vọng trong thời gian tới, các cháu sẽ có thêm trứng gà để ăn.

  Mặc dù biết gia không chỉ cháu Viên mà cả gia đình cháu rất khó khăn cần giúp đỡ, nhưng cá nhân em thì thấy nên cân đối lại việc mua đồ hỗ trợ hỗ trợ cháu trong các tháng tới, dành nhiều hơn tiền để mua sữa cho cháu thì mới hy vọng cải thiện một chút tình trạng suy dinh dưỡng được vì 1 hộp sữa dialac 400g thì chỉ pha được 20 cốc sữa thôi 200ml thôi, như vậy trung bình một ngày cháu chưa được 1 cốc sữa, rất khó để cải thiện tình trạng SDD hiện nay.

  Cảm ơn các anh chị em rất nhiều

  Lan

 4. Hong Chuyen says:

  Em cảm ơn các anh chị đã ủng hộ và đồng hành cùng với nhóm tiếp cận viện trợ Hoàng Su Phì – Xín Mần ạh . Trong các đợt tiếp theo nhóm sẽ cân đối việc mua sữa nhiều hơn cho bé Viên như chị Lan đã comment ah.
  Về hỗ trợ gia đình anh Tuấn phát triển sinh kế như chị Thu Ba đề xuất thì hồi cuối tháng 5.2012 vừa rồi nhóm dự án PPDP- CSP và ban dự án xã Bản Luốc đã hỗ trợ gia đình anh Tuấn mua 2 con lợn và 2 con dê nái để phát triển chăn nuôi ạ. Vì gia đình anh Tuấn đã tham gia dự án PPDP – CNO ( Community Sponsorship Project ) từ năm 2010 và được hỗ trợ từ quỹ phát triển hộ gia đình. Năm đầu tiên (2010) tham gia dự án được hỗ trợ 6 triệu đồng, từ năm thứ 2 ( 2011 đến 2013 ) gia đình a được hỗ trợ khoản kinh phí khoảng 3 triệu để phát triển trồng trọt và chăn nuôi ạ . Do gia đình anh Tuấn gặp rủi ro nhiều nên hi vọng rằng với những hỗ trợ từ dự án và quỹ VKAN , gia đình a Tuấn sẽ phát triển bền vững và nhanh chóng thoát nghèo các anh chị ah.
  Được anh Chính ủng hộ đàn gà nhỏ , các ACE trong nhóm sẽ hỗ trợ gia đình tìm kiếm giống gà trong đợt hỗ trợ tháng 7 tới ạ.
  Xin cảm ơn tất cả các anh chị ah.
  E Chuyên

  • Van Chinh says:

   Dear Chuyên & các bạn ơi ơi

   tôi sẽ xin chuyển ngân đến các bạn, ai đó giúp mua dùm đàn gà cho gđ bé nha.,

   nếu được các bạn mua giúp gđ thuốc thú y phòng chống cúm cho đàn gà luôn .,.

   xin cảm ơn

 5. Quynh says:

  Cảm ơn anh Chính, cảm ơn chị Lan và đặc biệt cảm ơn em Chuyên đã đồng hành cùng VKAN và gia đình anh Tuấn!

 6. Quynh says:

  @ em Chuyên và các anh em Hà Giang: Báo Thời Đại hiện có nhã ý muốn bảo trợ cho 4 trường hợp trẻ khó khăn tại Hà Giang. Các anh em tìm giúp sớm nhé.

  • Hong Chuyen says:

   Sang tháng 7 bọn em sẽ trả lời chị nhé. Thời gian này bọn em đang hỗ trợ các xã hoàn thành hồ sơ cuối năm nên cũng busy. Vừa rồi có trường hợp hộ gia đình update profile xảy ra tang thương gần như hộ nhà a Tuấn. Rất tiếc người ra đi lại là các cháu nhỏ . 1 cháu 5 tuổi bị ung thư não mất, còn 1 cháu mới sinh chưa đầy tháng cũng bị mất và bà nội cũng ra đi …. Chi tiết em sẽ cập nhật cho chị trong bài viết update profile của quý này.

 7. Anh Nhiên-Mèo Vạc says:

  Nghĩ lại hồi đi lựa chọn hộ hưởng lợi quỹ FDF của dự án CSP tí nữa thì không chọn hộ Đặng Văn Tuấn, băn khoăn mãi rồi cuối cùng cũng quyết định chọn. Giờ nghĩ lại nếu lúc đó không chọn nhà anh Tuấn thì cuộc sống của mấy bà cháu nhà Kiên sẽ gặp khó khăn, vất vả như thế nào.
  Hy vọng với sự hỗ trợ của Mạnh Thường Quân và anh em Plan sẽ làm vơi đi những khó khăn đối với Kiên & Viên.
  Cố gắng lên Chuyên nhé, con Tu Ma cắn em còn không? Hj Hj.

  • Hong Chuyen says:

   Tu ma cắn em vẫn còn anh ạ . Nhà a Tuấn có nhiều kỷ niệm thật, nhưng nghĩ lại hôm đi cập nhật nhà a Tuấn bị con chó nhà anh ấy cắn mà anh vẫn đứng nhìn em là em vẫn tức đấy nhé. ha ha.

 8. Thiện Nguyễn says:

  To: Anh Chính

  Em đã nhận được 600k ngân quỹ mua đàn gà cho hộ gia đình anh Tuấn rùi ah. Nhưng hiện giờ thời tiết đang mưa bão thế này chắc nhóm em chưa tiến hành được dự án này . Chúng em sẽ cố gắng thực hiện để báo cáo anh sớm nhất nhé

  Em xin cảm ơn !
  Em Thiện Hà Giang

 9. Trần Trọng Tấn says:

  Dear anh Chính và các anh, chị.
  Về quỹ tấm lòng của anh Chính cho việc mua gà mái hỗ trợ hộ gia đình anh Tuấn (Xã Bản Luốc – HSO), hiện tại chưa tiến hành giải ngân được do nguyên nhân:
  1, Gia đình anh tuấn hiện tại rất khó khăn, gần như không có nguồn tiền dự trữ nào (anh Tuấn nói).
  2, Các thành viên trong gia đình như vợ, con trai (bé Kiên), mẹ anh Tuấn thay nhau ốm và hiện tại mẹ anh Tuấn đang ốm nặng (có thể không qua khỏi).
  Do đó nếu giải ngân thời điểm hiện tại thì em nghĩ dự án nuôi gà đẻ lấy trứng sẽ “giữa đường đứt gánh”, do sẽ bán gà hỗ trợ để trang trải các khoản trong gia đình (ý kiến chủ quan của em).
  Vậy xin ý kiến của anh Chính và các anh, chị là có nên giải ngân thời điểm hiện tại, hay để một thời gian nữa.
  Thank anh so much!
  Em Tấn (Xe ôm của em thiện trong dự án “gà” này)

 10. Thu Ba says:

  Qua trao đổi, Anh Chính đã đồng ý sử dụng số tiền định mua đàn gà cho gia đình anh Tuấn tăng gia để gia đình anh Tuấn trang trải những chi phí trong lúc khó khăn nhất này. Tuy nhiên anh Chính vẫn giữ ý định về lâu dài tìm cách để gia đình anh Tuấn có thể tăng gia, sản xuất thêm. Anh Chính đề nghị các bạn xem giúp khả năng nuôi chim bồ câu để cải thiện. Bạn Tấn cũng đã trả lời rất nhanh. Anh chị em tham khảo thêm nhé. Ai có thêm sáng kiến gì để hỗ trợ gia đình anh Tuấn trong giai đoạn này, xin cho ý kiến tiếp. Cám ơn rất nhiều.

  Dear anh Chính.
  Em sẽ lưu tâm việc này anh à, theo em thì vấn đề lớn nhất của hộ anh Tuấn lúc này đó là kinh phí để chi trả cho các khoản sinh hoạt thường nhật. Vấn đề khó khăn kinh phí của hộ anh Tuấn này xuất phát bởi logic các sự kiện trong gia đình, bắt đầu vợ anh Tuấn (Vợ đầu) sau khi sinh cháu Viên bị bệnh rồi mất, sau đó là anh trai của anh Tuấn cũng đột ngột qua đời, và khoảng thời gian vừa rồi thì các thành viên trong gia đình liên tục bị bệnh, nặng nhất là mẹ anh Tuấn (có thể không qua khỏi trong đợt này). Việc chi phí cho các hoạt động khám chữa, bệnh, mua thuốc và ma chay, làm cho hộ anh Tuấn đã nghèo nay còn thêm kiệt quệ.
  Thiết nghĩ rằng thời điểm hiện tại có nguồn tài trợ nào để giúp đỡ trực tiếp gia đình anh Tuấn là giải pháp tốt nhất.
  Còn kế hoạch phát triển cho hộ anh Tuấn em thấy có thể tập trung vào các hoạt động này và có thể thực hiện trong thời gian tới:
  1, Hỗ trợ giống lúa cao sản, phân bón => Tăng năng suất lúa.
  2, Hỗ trợ giống dê, lơn, gà, ngan, vịt => để phát triển đàn gia súc.
  3, Đào một ao nhỏ cạnh nhà khoảng 30m2 để nuôi cá và nuôi ngan, vịt.
  Đây là các hoạt động phù hợp với tập quán canh tác của địa phương, gia đình anh Tuấn cũng có điều kiện để triển khai các hoạt động này.
  Nuôi chim bồ câu cũng là ý tưởng hay, nhưng em thấy trên này gần như không có con chim bồ câu nào cả (em chưa nhìn chim bồ câu trên HSP lần nào cả), không biết chim bồ câu có phù hợp với điều kiện khí hậu trên này hay không, anh Chính có nguồn thông tin nào về đặc điểm sinh học của loài chim này không chia sẻ cho em với (Em hỏi bác Google rồi nhưng không thấy nói đến phân bố ở độ cao nào, ngưỡng nhiệt độ phát triển).
  Cảm ơn anh Chính rất nhiều!
  Em Tấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *