Lao động là trường học của em

“Bố cháu dặn cháu nên đi học chăm chỉ vì cái chữ cũng cần thiết như cơm ăn hằng ngày, bây giờ cháu không đi học nữa vì cháu còn phải làm lụng để nuôi em cháu, nhưng cháu cũng có thể giúp em trai cháu  tập đọc. Em trai cháu đã học xong lớp 1. Cháu có thể đọc, viết và làm phép tính” – Hồ Thị Liễu, 14 tuổi, cô bé Vân Kiều (Hướng Hóa, Quảng Trị) kể với chúng tôi. Trên khuôn mặt rám nắng, đôi mắt đen láy chăm chú nhìn chúng tôi.

 photo qtr2_zps1f0781a1.jpg

Liễu (14 tuổi) trong ngôi nhà của mình

Mẹ Liễu chẳng bị lũ cuốn trôi trong một lần đi hái măng kiếm ăn cho gia đình, khi Liễu mới vừa tròn 6 tuổi. Ba em đau ốm suốt từ ngày mẹ em qua đời. “Một hôm, cháu nhớ bố cháu nằm ngủ đến trưa mà không dậy, cháu lay người bố, bố vẫn không mở mắt. Khi cháu gọi người hàng xóm sang giúp thì họ cho biết bố cháu đã mất” – với đôi mắt ngấn nước, Liễu nói như muốn khóc khi kể về sự mất mát quá lớn của mình. Đến giờ Liễu vấn không biết bố mất vì bệnh gì.

Từ ngày bố Liễu lâm bệnh, mất sức lao động, gia đình em cũng rơi vào túng quẫn. Anh trai được gửi cho một nhà cán bộ xã nuôi, em út được gửi vào cho ông bà ngoại nuôi giúp. Anh trai được cho ở và ăn học đến hết lớp 12 nhưng anh cũng phải lao động quần quật trong nhà từ sáng tới tối. Liễu cũng không biết anh có được đi học nghề tiếp không vì rất tốn tiền. “Cháu cũng không biết bao giờ anh cháu mới về ở cùng với cháu và em, nhưng cháu mong anh sẽ sớm về”. Liễu phải nghỉ học chăm sóc đứa em thứ hai, giúp việc nương rẫy và đi làm thuê kiếm tiền. Trong ngồi nhà trống không, tài sản lớn nhất của chị em nhà Liễu giờ chỉ là cái nồi cơm bữa no, bữa đói; vài nông cụ bằng sắt và một cặp gà con được người chủ thuê em lao động thương tình tặng cho.

 photo qtr1_zps832f42b5.jpg

Liễu làm việc trên nương

“Cháu bắt đầu đi làm thuê cho người ta gần 1 năm nay, lúc đầu không ai thuê cháu vì họ nói còn quá nhỏ, mà người nhỏ như cháu thì làm không tốt như người lớn, công việc là làm cỏ cho rẫy sắn, mỗi ngày làm cháu được trả 1 trăm nghìn” Liễu chia sẻ. “Nhà cháu cũng có rẫy sắn, nhưng một mình cháu thì không đủ sức làm, rẫy thì rất là xa” cô bé chỉ tay về phía quả đồi xa tít. “Mỗi năm cháu chỉ bán được 2 triệu đồng, số tiền đó chủ yếu mua gạo, vật dụng hằng ngày và áo quần cho em cháu”. Nỗi lo toan cơm, áo, gạo tiền tưởng chừng như chỉ dành cho người lớn, vậy mà giờ đây lại trở thành nối lo lắng hằng ngày của cô bé mới 14 tuổi, cái tuổi ăn tuổi học.

Như bao bạn cùng trang lứa khác, Liễu cũng có ước mơ lớn lên làm cô giáo và có tiền cho em đi học lại. Em trai Liễu 9 tuổi học hết lớp 1 cũng phải nghỉ học nữa vì Liễu không trang trải nổi.

Với những người hàng xóm Liễu là cô bé vừa đáng thương vừa đáng quý bởi lòng tự trọng của mình. Chị Hồ Thị Thôi (40 tuổi) hàng xóm của cô bé, người từng thuê cô bé Liễu làm cỏ sắn 3 lần trong năm nay nói “ Bé Liễu rất đáng thương nhưng khi thiếu gạo Liễu chỉ xin đi làm thuê lấy tiền mua gạo chứ không muốn xin xỏ của ai”.

Được vui chơi là niềm vui của những cô bé cậu bé trạc tuổi Liễu nhưng với em niềm vui lớn nhất là chăm lo cho ngôi nhà mình, chăm lo cho em trai. “Cháu rủ các bạn tới nhà cháu chơi, các bạn kể về chuyện đi học, về phim ảnh hay một câu chuyện vui nào đó rồi các bạn sẽ cười lên, như thế ngôi nhà của cháu mới vui được”.

Tương lai phía trước sẽ là quãng thời gian khó khăn của em nhưng em luôn tin vào khẳ năng của mình. “Dù vất vả nhưng cháu sẽ lo chăm sóc rẫy sắn của bố để lại, cháu sẽ đi làm công cho gia đình khác, sẽ nuôi em em học thật giỏi và đi hoc đều đặn như ý nguyện của bố cháu” – Liễu nói. Nếu không có gì thay đổi, Liễu vẫn sẽ tiếp tục công việc chèo lái gia đình của mình, sẽ không còn ngôi trường ngói đỏ nào nữa trên con đường em đi, lao động sẽ chính là trường học của em.

Mong các bạn đồng hành của VKAN hãy chung tay giúp đỡ em Liễu để em có cơ hội thay đổi được cuộc sống của mình và gia đình.

 Nguyễn Thanh Tịnh & Trần Xuân Thủy

Quảng Trị, tháng 8/2014

This entry was posted in [32-QT] Liễu và gánh nặng gia đình and tagged , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Lao động là trường học của em

 1. Trần Xuân Thủy says:

  Cám ơn các anh chị đã đọc bài và biết về hoàn cảnh của 2 chị em Liễu và muốn giúp đỡ.
  Hiện tại Liễu và em trai đã đi học trở lại, Liễu đang học lớp 5 và em trai đang học lớp 1,
  hai chị em học rất tiến bộ và đều khỏe mạnh. Hai chị em đang nhận được sự hỗ trợ của 1 mạnh thường quân ở Tp.HCM và các anh, chị em Plan vùng Quảng Trị.
  Tình hình của em Liễu chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên để mọi người cùng chia vui.
  Cám ơn mọi người đã quan tâm.
  Xuân Thủy
  Nhân viên Plan vùng Quảng Trị

  • Vui Khỏe Ấm No says:

   Cảm ơn bạn Thủy đã có những cập nhật cho bạn bè gần xa quan tâm đến trường hợp của cháu!
   Tất cả mọi người đều mừng khi 2 cháu đã nhận được sự giúp đỡ bền vững và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *