Mô hình “Bò nái sinh sản quay vòng” – Những hiệu quả ban đầu sau 1 năm thực hiện

 photo 1_zpsc5773088.jpg

Mô hình “Bò nái sinh sản quay vòng” được hình thành từ tâm huyết và sự quyết  tâm của anh chị em VKAN từ năm 2012 sau những chuyến công tác tại huyện Mèo Vạc – tỉnh Hà Giang. Đây là một huyện nghèo có địa hình chia cắt, hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đời sống người dân gặp muôn vàn khó khăn vất vả, đặc biệt là trẻ em. Xuất phát từ sự đồng cảm và thiện nguyện của mỗi thành viên trong nhóm VKAN và của nhà tài trợ, mô hình trên được hình thành và đưa vào thử nghiệm với mong muốn giúp các hộ gia đình nghèo có kế sinh nhai bền vững hơn, có thu nhập và dần thoát nghèo.

Bước đầu, mô hình được triển khai thử nghiệm tại xóm Nhù Cú Ha – Mèo Vạc – Hà Giang, với việc hỗ trợ cho năm hộ nghèo, thiếu ăn từ 3 đến 6 tháng và có con em đang đi học trong thôn. Các hộ tham gia thử nghiệm mô hình phải được chính cộng đồng lựa chọn thông qua cuộc họp thôn và phải cam kết cho con em mình được đến trường tối thiểu là hết lớp 9.

Quỹ của nhóm VKAN có tổng mức đầu tư ban đầu là 50 triệu đồng với phần vốn được đóng góp từ những người hảo tâm. Sau khi quy trình lựa chọn các hộ gia điình hưởng lợi hoàn tất, các hộ được lựa chọn sẽ tu sửa chuồng trại, trồng cỏ và tự đi tìm mua bò giống (mức hỗ trợ tối đa là 7 triệu đồng/1 con). Nhóm giám sát mô hình, cán bộ khuyến nông và đại diện của nhóm VKAN sẽ đến từng hộ tiến hành định giá, tiêm phòng và giải ngân. Trong quá trình chăm sóc bò, hộ gia đình hưởng lợi sẽ được cán bộ khuyến nông xã phổ biến kiến thức về tích trữ thức ăn, kỹ thuật phòng dịch và phòng chống rét cho bò. Nếu bò của hộ gia đình nào sinh được bê con, thì con bê đầu tiên sẽ được nuôi cho đến khi 9 tháng tuổi, khi bê cứng cáp sẽ được trả lại cho cộng đồng để tiếp tục hỗ trợ cho các gia đình nghèo khác trong thôn. Con bò mẹ và các thế hệ bê tiếp theo vẫn sẽ thuộc về hộ gia đình hưởng lợi.

 photo 2_zpsb98b8e4c.jpg

Sau 1 năm thí điểm, mô hình này đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Đàn bò hỗ trợ ban đầu cho năm hộ được chăm sóc rất tốt và sinh trưởng nhanh. Tống chi phí thực tế ban đầu để mua 6 con bò là 44,6 triệu đồng, đến thời điểm hiện tại sau 1 năm chăm sóc giá thị trường của 6 con bò là trên 70 triệu đồng. Đặc biệt, đàn bò đã bắt đầu phát triển về số lượng, có thêm 2 con bê và 1 con bò nái đang chửa được 7 tháng. Hiện giá bò đầu vào khoảng 10 triệu đồng/ con.

Không những thế, việc gia đình mua được bò cũng giúp cho các hộ gia đình chủ động được sức kéo, xuống giống ngô được đúng thời vụ, cộng với việc có được nguồn phân bón nên vụ ngô năm nay của năm hộ đã tăng hơn so với các năm trước.

Anh Giàng Mí Pó, đại diện  một hộ được tham gia mô hình, nói “Các năm trước nhà mình gieo 5 kg ngô giống, cuối vụ thu về chỉ đủ ăn từ 6-7 tháng, còn lại là phải đi mượn hàng xóm. Năm nay có bò nên cày ải đất sớm, xuống giống đúng thời vụ và có phân bón nên ngô năm nay bắp to và mẩy, chắc năm nay gia đình mình thiếu ăn khoảng 4 tháng thôi”.

 photo 3_zps6e270e39.jpg

Ông Thào Mí Chơ – Chủ tịch UBND xã Cán Chu Phìn, chia sẻ thêm với chúng tôi “Các hộ gia đình được hỗ trợ bò từ nhóm VKAN đã có những thay đổi tích cực trong cuộc sống sau khi tham gia thí điểm mô hình. Các hộ chăm sóc và quản lý vật nuôi tốt, tham gia các công việc của cộng đồng nhiệt tình, cho con em đi học đầy đủ. Điều này góp phần rất quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo chung của toàn xã”.

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vạc, tháng 10/2013

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged , , . Bookmark the permalink.

4 Responses to Mô hình “Bò nái sinh sản quay vòng” – Những hiệu quả ban đầu sau 1 năm thực hiện

 1. Thu Ba says:

  Cảm ơn Vũ Ngọc Nhiên và các anh chị em rất nhiều. Tự hào và tự tin để bước tiếp nào 🙂

 2. Van Chinh says:

  Chúc mừng dự án Bò – ‘LOVELIHOOD’ ngày một phát triển và thành công rực rỡ nha!

 3. Van Chinh says:

  Trong vòng 1 năm mà lợi nhuận tăng tới 30% (mới chỉ tính trượt giá đầu vào ..), chưa tính lợi nhuận từ Bò và Bò sinh sản … đã thấy ‘quả’ dự án này cho Lãi xuất cao quá ta! Có ai mong muốn đồng vốn sinh lời ! Hãy nhanh tay hợp tác với bà con thôn bản H ‘Mông đầu tư vào bò giống H’ Mông (giống Bò H ‘Mông này, đã được Chính phủ phê duyệt nằm trong dự án bảo tồn ‘Nguồn gien quý Quốc gia’ cần được bảo vệ và phát triển …

 4. Thủy Nguyễn says:

  Chắc chắn sẽ có nhiều cá nhân và nhóm quan tâm đến dự án bò. Cảm ơn anh Quân đã mở hàng và tin tưởng vào dự án này <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *