Sau 1 năm sóng gió: Ngôi nhà mới – hy vọng mới

 photo IMG_9087_zps67f50d7f.jpg

Một ngày cuối xuân, chúng tôi về thăm lại anh Đặng Văn Tuấn, thôn Bình An (Hoàng Su Phì, Hà Giang). Có lẽ bạn đọc vẫn chưa quên câu chuyện về 1 năm sóng gió của gia đình anh mà chúng tôi đã có dịp chia sẻ trong suốt năm qua.

Từ xa chúng tôi đã nhìn thấy cây gạo nở hoa đỏ rực bên cạnh ngôi nhà sàn mới của gia đình anh. Còn  ngay khi bước chân tới sân, trước mắt chúng tôi là một đàn gà con líu ríu đi theo mẹ ra vườn. Cảnh vui tươi ấy như một dấu hiệu tốt lành cho cuộc sống gia đình anh Tuấn . Đón chúng tôi trong ngôi nhà mới, anh Tuấn dường như đã phần nào lấy lại được tinh thần sau những sóng gió liên miên của 1 năm trước. Vợ anh chân bị gẫy đã lành nên không có nhà mà đang đi trả công trồng sắn cho người trong thôn.

 photo IMG_9087_zps67f50d7f.jpg

Đàn gà con cùng mẹ trong sân nhà

 photo IMG_9087_zps67f50d7f.jpg

Anh Tuấn tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới

“Được VKAN hỗ trợ đàn gà 5 con, em và gia đình phấn khởi lắm, cùng với lợn và dê, em mong sẽ gây dựng được đàn vật nuôi phát triển tốt” – Anh Tuấn vui vẻ chia sẻ. Đàn gà của anh đã có 1 con mái đẻ trứng và ấp được một đàn gà con mà chúng tôi vừa thấy, còn 2 con khác đang ấp trong chuồng, tương lai hứa hẹn sẽ có thêm nhiều gà con trong sân. Ngôi nhà anh vừa hoàn thành tháng 1/2013 nhờ một phần hỗ trợ từ chương trình xóa nhà tạm của Chính phủ đang đứng sừng sững vững chắc bên một sườn đồi. Gia đình anh vẫn duy trì công việc chăn nuôi, trồn trọt và nấu rượu bán thêm.

 photo IMG_9087_zps67f50d7f.jpg

Đàn gà được VKAN hỗ trợ đang kiếm ăn trong vườn

Hiện tại anh vẫn đang gửi cháu Viên ở nhà cậu ruột của cháu, còn Kiên và Trường thì sống với vợ chồng anh, cả 2 cháu đều đang đi học tại trường mầm non của thôn. Sau những sóng gió, anh Tuấn không nản lòng và hết hy vọng vào tương lai :”Nếu không gặp thêm họa gì lớn, vì cuộc sống gia đình em chắc sẽ tốt hơn, sẽ đỡ cực hơn”. Chúng tôi chúc mừng anh và mong cho sóng gió hãy dừng bước trước ngưỡng cửa ngôi nhà, để anh và gia đình có một cuộc sống ổn định, đủ đầy hơn.

 photo IMG_9087_zps67f50d7f.jpg

Anh Tuấn trước ngôi nhà mới

Xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm đã luôn đồng hành cùng gia đình anh!

Đoàn Thanh Hà

Tháng 3/2013

This entry was posted in [01-HG] Bé Đức, Kiên và Viên, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *