Ngôi trường mầm non Lũng Pù mến yêu

Điểm trường Làng Tỉnh Dào B nằm trong xóm Làng Tỉnh Dào B – Xã Lũng Pù – Huyện Mèo Vạc – Hà Giang. Điểm trường có hai lớp trong đó lớp mầm non có 18 em học sinh, nữ 10 em còn lớp tiểu học có 16 học sinh, nữ 6 em, hầu hết các cháu đều là con em dân tộc H’Mông.

Tôi được phân công vào điểm trường mầm non thôn Làng Tỉnh Dào B từ năm học 2014 – 2015, trước đây khi điểm trường chưa được sửa chữa lại các cháu mầm non rất sợ đi học vào những ngày trời mưa vì mái thủng nhiều chỗ, trần nhà làm bằng cót đã bị mục nhiều chỗ khi mưa xuống trần nhà bị dột cô và các cháu phải bê ghế tránh chỗ này đến chỗ khác để không bị ướt, nền nhà thì đọng lại thành những vũng nước. Mỗi lần mưa xuống như thế cô và các cháu lại không thể học được nên ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động học tập và vui chơi của các cháu. Còn khi mùa đông đến cửa sổ của lớp đã bị hỏng không thể đóng kín lại được, lớp học chênh vênh giữa hẻm núi nên từng cơn gió lùa vào rét cắt da cắt thịt.


(Ảnh mái điểm trường trước khi sửa chữa)

Thật may mắn cho cô và trò tại điểm trường Làng Tỉnh Dào B khi được các cô, các bác hảo tâm, Quỹ NDTC và dự án Plan International Việt Nam quan tâm, giúp đỡ tu sửa lại điểm trường với tổng số tiền tài trợ là 24,500,000 VNĐ. Từ khi được tu sửa lại ngôi trường nhìn khang trang và sạch đẹp hơn. Cô và các cháu không phải lo khi trời mưa lớp học bị dột nữa, khi mùa đông đến lớp học ấm áp hơn khi cửa sổ được đóng kín lại và gió không lùa vào được nữa. Từ khi có lớp học mới các cháu rất thích đến lớp học, các cháu đi học đầy đủ, đều đặn hơn, phong trào học sinh được duy trì tốt hơn.

(Ảnh mái trần điểm trường sau khi được sửa chữa)

(Ảnh cửa sổ mới sau khi được sửa chữa)

Cô giáo, các cháu tại điểm trường rất vui và cảm ơn các nhà tài trợ hảo tâm đã giúp đỡ tu sửa lại điểm trường. Từ nay cô và trò không còn sợ những ngày mưa to gió rét nữa, cô an tâm dạy học hơn, việc học tập và vui chơi của các cháu được tổ chức đảm bảo hơn. Còn các bậc phụ huynh an tâm hơn khi con em mình được học ở lớp học đảm bảo an toàn, sạch đẹp, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông.

Đại diện chính quyền, ông Đỗ Viết Thành- chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Lũng Pù nhân ngày khai giảng năm học mới đã có những chia sẻ: “Chính quyền xã xin chân thành cảm ơn các nhà hảo tâm, Quỹ NDTC, dự án Plan International Việt Nam đã quan tâm giúp đỡ chính quyền xã tu sửa lại điểm trường Xóm Làng Tỉnh Dào B xã Lũng Pù, để các cháu học sinh có lớp học đảm bảo an toàn khi trời mưa. Chính quyền xã kính mong Plan International Việt Nam tiếp tục quan tâm tạo điều kiện giúp chính quyền xã tu sửa và nâng cấp các điểm trường còn lại để các cháu có lớp học đảm bảo khi mùa mưa đến và mùa đông các em được học trong ngôi trường ấm áp hơn”.

Cũng hòa chung với không khí khai giảng năm học mới, anh Thò Mí Dế, người dân trong thôn cho biết: “Từ khi trường được sửa lại tôi mừng lắm, tôi sẽ cho hai đứa con nhà tôi đến trường để học được cái chữ, phải biết chữ mới làm người tốt được”.

(Ảnh học sinh lớp học mầm non trong ngôi trường sau khi được sửa chữa)

Những chia sẻ chân thành của chính quyền, người dân và đặc biệt qua những ánh mắt, nụ cười của trẻ tại điểm trường đã nói thay tất cả.

Phà Thị Nghĩa
Làng Tỉnh Dào B
Ngày 11/09/2016
This entry was posted in 3. Nhịp cầu yêu thương and tagged , , . Bookmark the permalink.

One Response to Ngôi trường mầm non Lũng Pù mến yêu

  1. Đại Trạch Thổ says:

    Vui quá. <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *