Những hộ gia đình tiếp theo của “Bò nái sinh sản”

Nhằm chuẩn bị tốt cho việc mở rộng mô hình và gây quỹ, nhóm VKAN đã cùng với cộng đồng thôn Nhù Cú Ha rà soát lại những hộ nghèo trong thôn chưa có bò và mong muốn được tham gia mô hình. Qua quá trình rà soát chúng tôi đã có được thông tin về những hộ nghèo và có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ như sau:

Hộ của anh Thò Mí Sử (38 tuổi)

 photo 3_zpsb0267662.jpg

Đây là hộ có hoàn cảnh hết sức khó khăn mà VKAN đã có lần được đến thăm và viết bài. Vợ anh Sử là chị Lầu Thị Xía (36 tuổi). Anh chị có 3 con: Thò Mí Nô (15 tuổi), Thò Mí Lử (12 tuổi) và Thò Thị Máy (7 tuổi). Năm 2011 chị Xia bị đau đầu liên tục, đi khám tại bệnh viện Hà Giang thì phát hiện bị bệnh u não, một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng, cần phải sớm chữa trị kịp thời.


 photo 4_zps021970ac.jpg

Khi phát hiện ra bệnh, gia đình rất hoang mang và lo lắng. Thương vợ và quyết tâm chữa trị cho vợ khỏi bệnh, anh Sử đã bán 1 con bò được 8 triệu, vay mượn thêm người thân và hàng xóm được 2 triệu rồi cả hai vợ chồng về Hà Nội chữa bệnh.

Sau gần 1 tháng ở Hà Nội, số tiền 10 triệu hết sạch. Anh chị sững sờ khi nghe bác sỹ nói phải có 30 triệu thì mới mổ được. Hai vợ chồng lại bắt xe về Mèo Vạc, chạy vạy khắp nơi nhưng cũng không được. Vậy là chị Xía phải sống chung với căn bệnh quái ác từ đó cho tới nay. Do bị bệnh nên chị không làm được gì chỉ ngồi ở nhà, mọi công việc đều đổ lên vai người chồng và anh con trai cả.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Xia nói “Mình bị bệnh nặng, nhà không có tiền chữa thì thôi cứ để nó như vậy, nhưng lo cho bọn trẻ con lắm, chúng nó còn nhỏ, chưa biết làm gì cả, chỉ mong chúng nó không bị đói, rét và được đi học ”.

Hộ anh Vừ Mí Chứ A (41 tuổi)

Đây cũng là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong thôn, anh Chứ A năm nay 41 tuổi, vợ là Lầu Thị Cáy 32 tuổi, anh chị được 3 đứa con là: Vừ Thị Mỷ (5 tuổi), chân của cháu bị dị tật bẩm sinh, Vừ Mí Phứ (3 tuổi) và Vừ Mí Nùng (16 tháng). Liên tiếp gặp rủi ro trong cuộc sống cho nên cuộc sống của gia đình anh rất khó khăn, anh Chứ cũng ốm đau liên miên nên cũng chẳng giúp gì được vợ trong công việc, một mình chị Cáy làm để nuôi sống gia đình.

 photo 5_zpsb82b2600.jpg

Đây là căn nhà gỗ tạm bợ của anh chị Chứ A cùng các con. Khi chúng tôi hỏi anh Chứ về mong muốn của gia đình, anh Chứ nói: “Tôi mong có đủ ngô cho con ăn, có quần áo cho con mặc và có con bò để nuôi”.

 photo 6_zpsacca15dc.jpg

 Nếu được hỗ trợ bò, đây sẽ là sự động viên khích lệ lớn để cả hai hộ có một công cụ sản xuất đắc lực và phát triển kinh tế gia đình.

 photo Untitled-1_zpsfb502f52.jpg

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vạc, tháng 10/2013

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged , , . Bookmark the permalink.

7 Responses to Những hộ gia đình tiếp theo của “Bò nái sinh sản”

 1. Thu Ba says:

  Anh chị em thân mến,

  Hưởng hoạt động Bò nái sinh sản một nhóm bạn Amser One (Cựu học sinh khóa đầu tiên của trường Hà Nội – Amsterdam) đã mong muốn “Góp gió thành bão” (Ghi chú là bão này là bão cực lành) ủng hộ 20 triệu đồng để có thể tậu 2 ả bò nái tặng 2 gia đình Thò Mí Sử và Vừ Mí Chứ A nhé.

  Mong Nhiên và anh chị em Mèo Vạc hỗ trợ gia đình sớm tìm được 2 ả bò ưng ý nhá.

  Hẹn sớm gặp lại ở Mèo Vạc!

 2. Hoa Cải says:

  Vui quá, mong sớm có thêm nhiều “cơn bão lành” giúp các gia đình đủ ăn và các cháu được đến trường.

 3. Thủy Nguyễn says:

  Vạn sự khởi đầu nan. Cảm ơn các cá nhân và nhóm hảo tâm đã tin tưởng Vui Khỏe Ấm No.

  Mong các em bò ăn đủ ăn no để nhanh có những nàng bê ra đời <3

 4. Doctor Cow says:

  Sang xêng những tấm lòng thiện nguyện….. Với kinh nghiệm đã có chắc chắn các bạn Mèo Vạc sẽ giúp được 2 gia đình này vượt qua khó khăn…

 5. says:

  Cái này không mới nhưng hiệu quả có tính lợi ích lau dài cho các Cases – VKAN, Vũ sẻ vận động QN PU đọc áp dụng

 6. Thu Ba says:

  @Vũ: cám ơn Vũ rất nhiều. Đúng là ý tưởng không hề mới, nhưng quyết tâm làm thì chưa bao giờ cũ cả. Hy vọng Miền Trung sẽ khởi động sớm 🙂

 7. Hương says:

  Em vào nhà chị Thò Mí Sử này rồi. Chị ý bị bệnh như vậy, trông mặt mũi lúc đầu vào nhìn còn hơi sợ, nhưng nói chuyện thì chị thể hiện là người rất hiểu biết (về bệnh tật của mình, về mọi thứ xung quanh các con của chị). Lúc đó nhóm vào thăm chỉ có it bánh kẹo với sữa mà chị ý nhận còn rưng rung rất tội. Nếu được tặng bò, em tin là gia đình chị ý sẽ rất quý và chăm sóc rất tốt. Cảm ơn các anh chị nhóm Amser One.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *