Những ước mơ dang dở

Bé Tình (ngoài cùng bên trái) cùng bố, anh trai và em thứ ba

Ở tuổi lên chín, trong một gia đình có sáu người, lẽ ra Tình đã phải được sống trong tình thương trọn vẹn. Nhưng quanh em trong nhà lại chỉ là mệ nội, ba, anh trai và hai em nhỏ. Mẹ Tình bị tai biến mạch máu não sau khi sinh em thứ ba được ba tháng, bị liệt nửa người, rồi mất chỉ một tuần sau khi sinh cô con gái út, tức là chỉ gần khoảng một tháng trước. Cuộc sống nghèo bám lấy cả nhà.


Bên bàn thờ mẹ

Tình cùng bố, mệ nội và em gái út

“Cháu rất muốn được đi học và mong lớn lên được làm bác sỹ, rồi cháu sẽ chữa bệnh cho những cô chú mắc bệnh như mẹ để không phải chết,” Tình nói trong căn nhà tạm cất năm ngoái, nơi gió ra vào hạ cũng như đông vì gia đình không có tiền mua ván đóng cửa.

Căn nhà của gia đình em Tình

Sống tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, dù chỉ cách Đồng Hới chừng 45 km về phía nam nhưng nhà Tình nghèo lắm. Cả 5 miệng ăn chỉ trông vào tiền làm thuê của bố Tình. Anh Duẫn quần quật cả ngày chỉ kiếm được chừng 70.000-90.000 đồng. Tài sản trong nhà là mấy tờ giấy khen của hai anh em Tình cùng mấy cái bát, hai cái soong. Anh cả Dương Văn Thuần và Tình đều là học sinh giỏi mấy năm liền của trường tiểu học xã.

Hằng ngày, Tình phải dậy từ rất sớm để giúp bố trông em, quét dọn nhà cửa, rồi nhịn đói đi học. Trưa về Tình lại tất bật nấu cơm cho bố và các em. Bữa ăn chỉ toàn đu đủ nấu canh và rau khoai trong vườn bố trồng. Mệ nội đã gần 70 tuổi, không có lương hưu, chỉ ở nhà bồng ẵm em út của Tình.

Bát canh đu đủ nấu với tóp mỡ cầm hơi của cả nhà

“Cháu chỉ mong bố có sức khỏe và đừng đau ốm để ngày ngày đi chặt và vác thuê bạch đàn mà có tiền mua sữa cho em Hoa, còn mấy anh em cháu nhịn cũng được,” Tình nói rồi cúi gằm xuống đất, đôi mắt như ngấn lệ nhưng em không khóc. Có lẽ cuộc sống đã lấy đi người mẹ yêu quý của em và Tình dường như đã không còn khóc nổi sau nỗi đau tột cùng đó.

Tình và bố bên bếp lửa

“Tình là cậu bé rất thông minh và biết nghe lời cha mẹ, thương yêu và luôn nhường nhịn các em… Hoàn cảnh gia đình thế này nên tôi sẽ cố đi làm thuê, kiếm tiền và cho Tình ăn học đến nơi đến chốn, cho dù tôi phải đi ăn xin,” anh Duẫn nói. Người đàn ông nhỏ con, đen đúa năm nay mới 41 tuổi nhưng trông như đã 60, lại bị tật méo miệng bẩm sinh. Anh không dám ước có tiền để hoàn thiện căn nhà xã cho.

Với số tiền kiếm được trong ngày, làm thế nào anh lo được bữa ăn cho mệ và các con? Làm thế nào các cháu được đi học, để Tình có thể thực hiện được ước mơ làm bác sỹ chữa bệnh cứu người của mình?

Phạm Minh Lý – Quảng Bình

Biên tập: HBM

This entry was posted in [08-QB] Bé Tình, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged . Bookmark the permalink.

4 Responses to Những ước mơ dang dở

 1. Thu Ba says:

  Cảm ơn Lý và HBM rất nhiều vì bài chia sẻ này nhé. Chúng tôi đã bắt đầu nhận được sự cam kết của người sẽ giúp trực tiếp trường hợp này để có thể chia sẻ phần nào những khó khăn gia đình đang trải qua. Mong sớm có tin vui gửi tới các bạn nhé.

  • Pham Minh Lý says:

   Kính gửi Chị Thu Ba và các anh chị,

   Em cũng đang mong ngóng thông tin này, quả là tin vui cho Tình và gia đình nếu chúng ta làm được điều gì đó cho họ. Trường Hợp của Tình quả là đang rất rất cần những chia sẽ, giúp đỡ từ cộng đồng, bạn bè và xã hội. Hơn nữa cháu là 1 cậu bé rất ngoan, hiền và có hoài bão lớn. Hy vọng mọi người hãy cùng chung tay và hỗ trợ cho cháu và gia đình để Tình được tiếp tục đến trường và gia đình cháu được ấm no hơn…. Em cám ơn Chị Thu Ba nhiều lắm.
   Chúc Chị và mọi người sức khỏe – hạnh phúc.

   Em Lý

 2. Nguyễn Thị An says:

  An xin hỗ trợ 500,000 VND/tháng để mua sữa cho em gái em Tình trong vòng 1 năm. Rất mong em gái qua được giai đoạn khó khăn này.

  • Pham Minh Lý says:

   Em cám ơn Chị An nhiều lắm, Chị đã tiếp sức cho Tình và em gái Tình vượt qua gia đoạn khó khăn đầu đời này, xin được ghi nhận và cám ơn chân thành tấm lòng hảo tâm quý của Chị. Chúc Chị và gia đình luôn may mắn và hạnh phúc.

   EM Lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *