Niềm vui dự án “Bò nái sinh sản” – Cập nhật tháng 12/2014

Những ngày đầu đông, Mèo Vạc đẹp như một bức tranh thủy mặc. Một màu xanh bao phủ khắp đỉnh núi lưng đèo trước khi những đợt rét thấu xương kịp về. Những ngôi nhà trình tường đất đơn sơ, ẩn khuất sau những hàng cây cùng những cung đường uốn lượn bên vách núi dựng đứng càng làm khung cảnh Mèo Vạc thêm hùng vĩ.

Dù đã đến Nhù Cú Ha rất nhiều lần, nhưng mỗi lần đến, tôi luôn luôn có một cảm giác hồi hộp vì sắp được gặp lại các gia đình nghèo và những con bò do VKAN trao tặng cho những hộ nghèo này.

1) Gia đình anh Ly Mí Sò

Hộ đầu tiên chúng tôi đến thăm là hộ anh Ly Mí Sò, ra đón chúng tôi là 6 thành viên trong gia đình với nụ cười rạng rỡ. Năm 2013 gia đình anh Sò nhận được món quà từ hai em Xù – Xì thông qua VKAN là một con bò cái. Sau khoảng 3 tháng nuôi thì niềm vui bất ngờ đã đến với anh chị là con bò do VKAN hỗ trợ đã đẻ 1 con bê cái và được đặt tên là Lịch.


Mẹ con nhà Lịch

Nhờ sự chăm sóc chu đáo của gia đình nên mẹ con nhà Lịch lớn rất nhanh và khỏe mạnh, sau một hồi chuyện trò anh Sò vui mừng thông báo con bò mẹ đã lại có chửa được 6 tháng. Một niềm vui quá lớn đối với gia đình anh Sò và của VKAN. Từ một hộ nghèo trong xóm giờ đây gia đình anh Sò đã có được một nguồn lực để phát triển kinh tế rất lớn, với giá bò trên địa bàn huyện Mèo Vạc hiện tại thì mẹ con nhà Lịch có giá khoảng gần 40 triệu đồng. Một số tiền không hề nhỏ đối với bất cứ một hộ gia đình nào nơi đây.

Niềm vui của chị Mỷ

Ước mơ có thật nhiều bò để nuôi, các con có quần áo mặc và được đi học của anh chị đã dần trở thành hiện thực, xin chúc cho gia đình anh chị sức khỏe và may mắn trong cuộc sống. Hẹn gặp lại khi con bê thứ hai của anh chị được sinh ra vào khoảng tháng 2/2015.

Gia đình anh Sò hạnh phúc bên ngôi nhà mới được xây do nhà nước hỗ trợ

2) Gia đình anh Già Mí Pó

Tạm biệt gia đình anh Sò, chúng tôi đến gia đình anh Già Mí Pó, năm 2012 gia đình anh Pó đã được VKAN tặng 1 con bò cái. Ả bò này được phòng NN&PTNT huyện Mèo Vạc quy hoạch vào dự án bảo tồn nguồn Gene quý của xã Cán Chu Phìn. Sau khi trò chuyện với gia đình, anh chị Dính dẫn chúng tôi ra thăm ả bò “MV-06-04-0001” và thật bất ngờ một con bê con đang ở cùng chuồng và giống hệt ả “MV-06-04-0001”, anh Pó cười tươi và nói “Đó là con bê gái, con của nó đấy”, chị Dính vợ anh Pó tiếp lời “Con mẹ lại đang chửa được 6 tháng rồi”.

Con bê thuộc diện bảo tồn giống bò Mông quý hiếm do VKAN hỗ trợ cho gia đình anh Pó

Quá vui khi biết được những thông tin trên và tận mắt thấy thành quả của gia đình anh Pó. Chợt nghĩ về gia đình anh chị Pó cách đây 2 năm, 4 thành viên trong căn nhà gió lùa từ nhiều phía, tài sản không có gì đáng giá thì giờ đây anh chị đã có được 1 cặp bò đẹp và khỏe mạnh. Anh Thào Mí Nù, người giúp VKAN kết nối với các hộ nghèo ở Nhù Cú Ha nói rằng “Cặp bò của gia đình anh Pó nếu bán vào thời điểm này được 35 triệu”.

Hiệu quả của dự án “Bò nái sinh sản” do VKAN đang dần rõ nét, nhưng hơn hết là VKAN đã kết nối được những trái tim, sự đồng cảm và mang đến dự tự tin trong cuộc sống cho những hộ nghèo ở Nhù Cú Ha.

Một khởi đầu như mơ cho một ngày đi thăm các hộ được VKAN hỗ trợ nuôi bò, tạm biệt gia đình anh Pó, sẽ trở lại khi ả “MV-06-04-0001” đẻ con bê thứ 2 trong thời gian tới.

Niềm vui của gia đình anh Pó chị Dính

 3) Gia đình em Mảy

Sang nhà Mảy, cô bé mà VKAN đã đồng hành cùng em để vượt qua bao khó khăn trong cuộc sống, Mảy đã tạm gác lại ước mơ làm cô giáo để thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ như bao phụ nữ Mông nơi đây.

Con bò cái của vợ chồng Mảy đang chửa được 4 tháng

Mảy đi lấy cỏ trên núi, chỉ có chồng Mảy ở nhà thôi, biết chúng tôi đến thăm bò anh Và dẫn ra chuồng bò luôn, con bò nhà Mảy được chăm sóc tốt nên lớn rất nhanh và đang chửa được 4 tháng. Thật vui khi biết đôi vợ chồng trẻ chăm sóc bò rất chu đáo, máng lúc nào cùng có cỏ cho bò, thỉnh thoảng lại nấu cám cho bò ăn, còn vui hơn khi biết tin con bò đang chửa được 3 tháng. Qua câu chuyện với Và, chúng tôi nhận thấy sự quyết tâm làm giàu từ việc nuôi bò đẻ của gia đình. Xin chúc cho đôi vợ chồng trẻ Mảy sớm ổn định cuộc sống và gặp may mắn.

4) Gia đình 3 anh em Già

Đến nhà em Già, cả 3 anh em đều lên rừng lấy cỏ, đi thẳng đến chuồng bò thấy một con bê con lông vàng bóng đang ở cùng chuồng với con mẹ. Vậy là sau bao nhiêu thời gian mong chờ niềm vui của 3 anh em Già đã thành hiện thực, con bò do VKAN hỗ trợ cho anh em Già đã đẻ một con bê cái.

Cặp bò của 3 anh em Già

Vậy là niềm mong mỏi của bà nội Già là “ … Mong các cháu có nhiều dê, lơn và bò để chăn nuôi …” đã thành hiện thực, từ 2 con bò cái này hy vọng sẽ tăng lên thành rất nhiều con trong các năm tiếp theo. Nhớ lại những vất vả từ ngày đầu khi cùng các anh chị cán bộ xã thôn đến thăm từng hộ để lựa chọn, rồi đi tìm để mua được con bò ưng ý, những lo lắng khi mùa rét về hại chợt hiện về mới thấy hết được niềm vui khi nhìn thấy đàn bò do VKAN đang phát triển tốt, giúp cho những hộ nghèo ở Nhù Cú Ha có nguồn lực, niềm động viên khích lệ để vươn lên trong cuộc song.

5) Gia đình anh Hạ Mí Sính

Đến thăm nhà anh Hạ Mí Sính, sau 2 năm vất vả chăm sóc giờ gia đình anh cũng được đền đáp lại, con bò đã chửa được 7 tháng.

Con bò cái do VKAN hỗ trợ cho gia đình anh Sính đang chửa được 7 tháng

Anh Sính không có nhà, chỉ gặp được 3 mẹ con chị Mỷ ở nhà, nhìn máng cỏ đầy ắp thấy rằng gia đình chăm sóc con bò rất cẩn thận. Xin chúc mừng gia đình anh Sính chị Mỷ đã có được niềm vui khi đã bỏ biết bao công sức chăm sóc con bò. Hẹn gặp lại khi gia đình có con bê đầu tiên.

6) Gia đình anh Phứ

Hộ thứ sáu mà chúng tôi đến là gia đình anh Phứ, đây là hộ đầu tiên có được con bê đầu tiên, trời càng về chiều gió càng lạnh hơn, vượt qua 2 ngon núi cuối cùng cũng đã tới được nhà anh Phứ. Biết chúng tôi đến thăm gia đình và kiểm tra con bò chị Mỉ dẫn chúng tôi ra chuồng bò ngay. Nhìn vào trong chuồng chỉ thấy một con bò cái mà không thấy con bê đầu tiên của VKAN, biết chúng tôi đang thắc mắc chị liền kể luôn cho chúng tôi biết lý do “… Sau khi con mẹ đẻ được con bê đầu tiên thì nó không biết đẻ nữa, nuôi hơn 1 năm vẫn không biết chửa lại nên gia đình đã hỏi trưởng thôn để đổi lấy con mẹ khác, gia đình anh Phứ đã bán cặp mẹ con bò được 20 triệu (Con mẹ 11 triệu, con bê 9 triệu). Số tiền 20 triệu anh chị đi tìm mua 1 con bò cái khác có giá là 13 triệu và 1 con lợn cái 2 triệu. Số tiền 5 triệu còn lại gia đình dùng để mua tấm lợp sửa lại cái mái nhà, mua ngô ăn, mua quần áo cho các con.

Con bò mà anh chị Phứ mua về đã có chửa được 3 tháng, bằng phép tính đơn giản có thể thấy được mô hình bò nái sinh sản đang rất hiệu quả về mặt kinh tế, sau 2 năm hỗ trợ với số vồn ban đầu là 7 triệu đồng/1 con thì giá trị đã được tăng lên gần gấp 3 lần.

Tuy nhiên qua đây cho thấy rằng việc lựa chọn được con giống tốt là yếu tố quyết định đến mức độ thành công của dự án để góp phần vào việc phát triển bền vững đàn bò do VKAN hỗ trợ.

width=”450/” border=”0″ /> Con bò nái mới mua lại của gia đình anh Phứ đang chửa được 3 tháng

7) Gia đình anh Vừ Mí Chá

Hộ tiếp theo chúng tôi đến thăm là gia đình anh Vừ Mí Chá A (42 tuổi) ở thôn Làn Chải, đầu năm 2014 gia đình anh đã được nhận 01 con bò cái do các anh chị cựu học sinh trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 85-88 trao tặng.

Hai mẹ con chị Cáy cho bà ăn

Chị Cáy nói “…Từ khi có bò nuôi, gia đình vui lắm, các con hay ra chuồng bò chơi, theo mẹ lên núi lấy cỏ về cho bò ăn …” nhờ sự chăm sóc chu đáo nên con bò nhà anh chị lớn rất nhanh và niềm vui đã đến với gia đình anh chị khi con bò đã chửa được 1 tháng.

8) Gia đình anh Thò Mí Sử

Hộ cuối cùng chúng tôi đến thăm là gia đình anh Thò Mí Sử, đây là hộ có hoàn cảnh đặc biệt, vợ anh Sử là chị Lầu Thị Xía bị mắc căn bệnh u não, bao nhiêu tài sản, gia súc mà gia đình có trước đây đã bán hết để chạy chữa cho chị nhưng không khỏi và giờ đây chị Xía và gia đình chấp nhận việc sống chung với căn bệnh này. Cũng nhận được con bò cái từ đầu năm 2014 từ nhóm cựu học sinh trường Hà Nội – Amsterdam niên khóa 85-88 trao tặng, đây là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với gia đình, nó giúp cho gia đình có sức kéo để sản xuất đúng thời vụ, có thêm lượng phân bón để năng suất cây ngô cao hơn và hơn hết là gia đình có thêm động lực để vượt qua khó khăn.

Con bò nhà anh Sử, đang chửa được 3 tháng

Anh Sử nói “… Từ ngày có con bò gia đình vui lắm, không dám đi đâu xa vì nhớ con bò lắm …” có thể thấy được không chỉ gia đình anh Sử mà tất cả bà con nơi đây rất nâng niu con bò và chăm sóc rất cẩn thận.


Anh Sử nấu cám ngô cho bò ăn

Ngoài việc cho ăn cỏ, anh Sử thường xuyên nấu cám ngô cho bò ăn để mau lớn và tăng sức đề kháng cho bò vào mùa đông.

Nụ cười rạng rỡ của bố con anh Sử

Xin chúc mừng 8 hộ gia đình đã được thu được những thành công ban đầu từ khi được tham gia vào dự án Bò nái sinh sản do VKAN hỗ trợ, sự phát triển về số lượng đàn bò và niềm vui của các gia đình chính là động lực để VKAN tiếp tục mở rộng dự án trong thời gian tới.

Hẹn gặp lại trong những cập nhật tiếp theo!

Vũ Ngọc Nhiên 

Mèo Vạc, tháng 12/2014

This entry was posted in [02-HG] Bé Già, [12-HG] Mảy và những lo toan, [14-HG] Câu chuyện của May, 1. Những câu chuyện nhỏ của con, 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged , , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Niềm vui dự án “Bò nái sinh sản” – Cập nhật tháng 12/2014

 1. Thu Ba says:

  Thực sự vui. Cám ơn Vũ Ngọc Nhiên và anh chị em nhiều nhiều. Chúng ta cùng cố gắng và tiếp tục nhé!

 2. Chinh Pham Van says:

  Dear Các bạn ơi

  Thật tuyệt vời, dự án giúp nuôi bò cái sinh sản thực sự đem lại kết quả trên cả mong đợi.
  Việc nuôi bò, chăm sóc bò sinh sản và có lãi , có lợi nhuận đã đem đến cho các gia đình nghèo bát cơm, manh áo mặc và kể cả giấy bút, sách vở cho các cô cậu bé nghèo H’Mông được đi học, được đến trường cùng các bạn bè.
  Hay quá, thực tế và hiệu quả quá ! đúng là Dự án ‘LOVELIHOOD’ @
  Các bạn ơi . Khi Chúng ta đồng long, cùng chung tay đóng góp , hỗ trợ từ mọi nguồn lực có thể . Một ngày mai tươi sáng sẽ đến với rất nhiều trẻ em nghèo vùng cao, vùng sâu.
  Thank All of YOU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *