Niềm vui nhân đôi – Thăm lại gia đình bà Thiến

“A! Dì Yến lên” Tôi bỗng bật cười khi về thăm lại ngôi nhà của bà Thiến và thấy hai mẹ con chạy về từ đằng xa. “Răng (tại sao) lại chạy nhanh rứa (vậy)?  “ Để về lấy quà! Cứ mỗi lần thấy dì Yến lên là biết có quà!” Mẹ bé, con gái bà Thiến, trả lời hồn nhiên. Không chỉ có mẹ con em vui đâu, mà niềm vui của em còn lan tỏa đến tôi không biết bao nhiêu lần rồi.

Giữa những ngày nắng nóng nhất của tháng 5/2015, tôi lại có dịp đến thăm gia đình mẹ con em, mang theo một số thực phẩm, sữa và tiền mặt hỗ trợ của 3 tháng (tháng 2,3,4/2015) mà nhà tài trợ đã gửi về cho gia đình em. Cũng phải mất thời gian tương đối lâu mới gặp được hai mẹ con vì hầu như ngày nào cũng vậy, hai mẹ con thường dắt nhau đi chơi ở nhà hàng xóm. Ban ngày thì ăn uống và mọi sinh hoạt khác thì ở nhà bà dì, chỉ có trở về nhà vào buổi tối để ngủ.

Lần này, tôi đến thăm gia đình và nhận được tin buồn nữa là bà cố, hơn 90 tuổi, đã qua đời từ tháng trước vì già yếu. Giờ đây, căn nhà mà trước đây, 4 bà cháu sinh sống nay chỉ còn 2 mẹ con em, trở nên lạnh lẽo và ảm đạm. Mẹ con em cũng vì thế mà chủ yếu sống ở nhà dì để vơi bớt phần nào nỗi buồn và thuận tiện cho dì chăm sóc cả 2 mẹ con.

Bước sang tuổi lên 3, chàng trai bé nhỏ ngày nào giờ rất thông minh và lém lỉnh. Em đã hát được một số bài và còn nhanh nhẹn trả lời một số câu hỏi của mọi người.


Em say sưa xem từng món quà mà mình nhận được, và đặc biệt thích sữa. Ngoài số tiền dùng để mua các thực phẩm mỗi lần đến thăm, số tiền còn lại được mẹ giữ để mua thêm thức ăn cho em hàng ngày.

Vậy là em đã được hơn 3 tuổi, cũng sắp tròn 3 năm kể từ khi tôi và chị Vũ Thị Lan Hương lần đầu đến thăm gia đình em. Bao buồn vui, bao đổi thay đã đến với gia đình,  vẫn biết răng hai mẹ con vẫn còn rất nhiều khó khăn trong chặng đường tương lai phía trước, nhưng cứ nhìn vào đôi mắt trong veo của em và nụ cười của mẹ, tôi thấy trong đôi  mắt và nụ cười ấy chan chứa bao nhiêu hi vọng về tương lai, ánh lên niềm hạnh phúc vì 2 mẹ con luôn có nhau.

Chợt thấm thía câu “cho đi là nhận lại”, quả thật, từ những lần đại diện cho VKAN chuyển những món quà đến cho gia đình, tôi đã được nhận thật nhiều điều từ nụ cười của mẹ con em. Nụ cười đó như nói với tôi rằng VKAN đã đi đến được thật nhiều nơi và đem đến niềm vui cho biết bao gia đình.

Nguyễn Thị Hải Yến

Quảng Bình, tháng 5/2015

****

DANH MỤC CÁC THỰC PHẨM HỖ TRỢ GIA ĐÌNH
(THÁNG 12&1/2015) – 
đến thăm trong tháng 2/2015

DANH MỤC CÁC THỰC PHẨM HỖ TRỢ GIA ĐÌNH
THÁNG 2,3,4/2015) – 
đến thăm trong tháng 5/2015

This entry was posted in [13-QB] Bà Thiến và cháu trai, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *