Sưởi ấm những trái tim tại Quảng Bình

“Thương lắm miền Trung ơi.. Thương lắm Quảng Bình ơi..” Mảnh đất đẹp đẽ và bình yên như vậy, sau cơn bão đã trở nên hoang tàn và xơ xác. Đâu đâu cũng thấy cảnh nhà tốc mái, cột điện, cây cối nằm ngổn ngang, giao thông ùn tắc, đình trệ, người dân hoảng loạn, điện sinh hoạt cắt hết trên toàn địa bàn thành phố, đặc biệt là tại những xã giao thông đặc biệt khó khăn như Trọng Hóa, Thượng Hóa, hay Quảng Ninh.

Chạy xe thêm vài tiếng đồng hồ, thậm chí chèo đò qua dòng nước xiết, chúng tôi mới đến được nhà bé Hồ Thị Tuyên. Gia đình bé Tuyên, và 8 hộ gia đình khác trong xã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cơn bão vừa qua.

“Chú.. Cháu muốn về nhà.. Khi nào cháu được về nhà?”, bé Tuyên ngước mắt hỏi khi thấy chúng tôi đặt chân đến. Thoáng chút bối rối, tôi chỉ vuốt nhẹ tóc cô bé như cố gắng an ủi, động viên về những mất mát, khó khăn Tuyên và gia đình đang phải trải qua.

 photo IMG_0027_zps143ecce8.jpg
Bé Tuyên chạy chơi trong sân và đau đáu nhìn chúng tôi

Đứng trước những gì còn sót lại của nhà cô bé, tôi không khỏi bàng hoàng trước sức tàn phá khủng khiếp của trận bão vừa qua. Những vật dụng đơn sơ được coi là “giá trị” nhất trong nhà như nồi cơm điện, quạt cây, xoong chảo, bát đũa cũng bị hư hại hoàn toàn, không thể sử dụng được nữa. “Nhà tôi làm rẫy, toàn bộ gạo, sắn để trong kho nước tràn vào không còn gì nữa. Cả một sào lúa to duy nhất cũng mất hết rồi. Giờ cả nhà đang phải đi ở nhờ, sống nhờ gạo nhà nước hỗ trợ. Gia đình chỉ mong được hỗ trợ gạo, áo quần, xoong nồi, và tiền để mua vật liệu xây lại nhà”, anh Hồ Cang, bố bé Tuyên vừa nói vừa ngậm ngùi.

 photo IMG_0032_zpsc83fe9ab.jpg

Những gì còn sót lại của ngôi nhà

Qua trao đổi với địa phương, được biết Trọng Hóa là một trong những điểm bị thiệt hại nặng nhất. Theo số liệu tổng hợp của xã, cơn bão đi qua đã gây thiệt hại đến 200 hộ gia đình, trong đó tốc mái 107 hộ, đánh sập 09 hộ, tốc nóc 54 hộ, bị xiêu 18 hộ, và tốc ván 12 hộ. Ngoài gia, siêu bão còn tàn phá nhiều công trình nước sạch, trường học, gây thiệt hại gần 100 ha lúa rẫy, lúa nước và hoa mầu, đánh bật 2500 gốc chuối; làm chết hàng loạt gia súc, gia cầm; gây đứt hệ thống đường dây diện, dây cáp internet, gây nhiều khó khăn trong việc liên lạc cứu trợ người dân.

Đáng thương nhất là bé Tuyên, từ đầu đến cuối chỉ hỏi chúng tôi duy nhất một câu rồi trở nên lầm lì, ít nói. Siêu bão không những cướp đi nơi ăn chốn ở của bé và gia đình, mà còn lấy đi toàn bộ sách vở, trang thiết bị học tập của bé. Tuyên ngồi thu lu một góc dưới gốc cây tự chơi một mình, đôi mắt nhìn xa xăm. Có lẽ, chỉ mấy hôm nữa thôi khi trường học hoạt động trở lại, Tuyên không còn quần áo, sách vở để cắp sách đến trường cùng bạn bè được nữa. Giờ đây, đối với Tuyên, ước mơ về một cây bút, tập vở để tiếp tục đến trường cũng “xa xỉ” lắm khi gia đình em đang phải chịu cảnh ở nhờ, chạy vạy lo từng bữa cơm manh áo hàng ngày.

Trước những khó khăn, mất mát của gia đình bé, thay mặt cho Quỹ Vui Khỏe Ấm No, chúng tôi đã trao tặng 9 suất quà cho gia đình bé Tuyên và 8 hộ khác có nhà bị sập tại xã Trọng Hóa. Tuy giá trị món quà không quá lớn, nhưng chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ được gia đình phần nào trong lúc khó khăn, hoạn nạn này. Hy vọng rằng, các gia đình sẽ sớm dựng lại nhà, để những đứa trẻ như Tuyên sẽ không còn phải sống cảnh ở nhờ, ổn định lại cuộc sống và hương đến một tương lai tươi sáng hơn.

 photo IMG_0033_zps70d6320f.jpg
Gia đình nhận món quà hỗ trợ của VKAN

 photo IMG_0049_zps51d017fd.jpg

Một ngôi nhà mới lại đang được xây lên vào lần thứ 2 chúng tôi đến thăm

Món quà của Quỹ Vui Khỏe Ấm No thật kịp thời và ý nghĩa, các gia đình rất cảm động và gửi lời cảm ơn, chúc sức khỏe đến các nhà hảo tâm. Hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ từ những tấm lòng nhân ái.

Hoàng Quân

Tháng 10/2013

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm and tagged , . Bookmark the permalink.

4 Responses to Sưởi ấm những trái tim tại Quảng Bình

 1. Thu Ba says:

  Đặc biệt cám ơn Dương Tuấn và các bạn Quảng Bình đã hành động Luôn và Ngay hiệu quả 🙂

 2. Giang Hoang Hieu says:

  Việc hỗ trợ của Vuikhoeamno là vô cùng ý nghĩa, và càng ý nghĩa hơn khi sự hỗ trợ đó luôn đúng đối tượng, ngay và luôn góp phần giúp đỡ các em nhỏ, các hộ gia đình vượt qua những hoàn cảnh khó khăn.

 3. Thủy Nguyễn says:

  Vui vui vui vì chúng ta đã có những hỗ trợ kịp thời và thiết thực.

 4. Hoa Cải says:

  Bão chồng bão, sau bão là lũ… bà con miền Trung vất vả quá. Tự hào vì VKAN đã có hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *