Thăm bé Đức, Kiên, Trường và Viên: Nhìn lại 1 năm sóng gió

Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cuộc sống éo le hơn khi những mất mát liên tục xảy ra trong gia đình anh Tuấn tại thôn Bình An, xã Bản Luốc huyện Hoàng Su Phì. Người đàn ông với đôi mắt u sầu ấy vừa thay người mẹ vừa là người trụ cột trong gia đình. Với anh, để có một ngôi nhà ấm cúm thoát khỏi ngôi nhà tạm và đủ tiền nuôi 4 đứa con nhỏ đi học là niềm hạnh phúc lớn lao.

Vậy là cũng đã gần 1 năm rồi, chúng tôi cùng quỹ Vui Khỏe Ấm No đồng hành cũng gia đình anh Tuấn và đặc biệt hơn là 4 đứa trẻ Đức – Kiên – Trường – Viên. Nhìn lại chặng đường đã qua và những mất mát thay đổi trong gia đình anh Tuấn để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi và những người đồng hành khác.

VKAN tới thăm và trao quà cho gia đình

Anh Tuấn tâm sự: “Một năm rồi vất vả quá anh chị ơi, cứ tưởng ông chết, vợ cũ chết, anh trai chết thì cuộc sống đỡ khổ hơn. Có vợ mới và có bà sẽ chăm sóc cháu nhưng cách đây vài tuần bà cũng không qua khỏi bệnh già nên cũng qua đời rồi. Vợ thì ốm yếu suốt ngày nằm viện, hôm qua thì ngã gãy chân em vừa đi bệnh viện huyện để điều trị”.

Hỏi thăm chúng tôi cũng biết bà cụ đã qua đời do tuổi già sức yếu. Nỗi tiếc thương chưa nguôi thì vợ mới của anh Tuấn lại gặp tai nạn rủi ro.

Anh Tuấn là người chịu thương chịu khó, biết hoàn cảnh khó khăn vất vả nên bà con hàng xóm ai cũng xót xa, thương và giúp đỡ gia đình anh. Quan sát xung quanh, chúng tôi thấy rất đông anh chị hàng xóm đang phụ giúp anh dựng nhà. Anh Xín – hàng xóm chia sẻ “Chúng tôi đang dựng nhà cho anh Tuấn, gia đìh anh khó khăn lắm, ngôi nhà tạm kia cũng xiên xẹo không đủ ấm trong mùa đông được. Năm mới đến rồi, hy vọng tết này là gia đình anh có nhà mới cho các cháu ở và học hành”.

Bà con hàng xóm giúp anh Tuấn dựng nhà đón Tết

Một số chị phụ nữ thì đang ủ và nấu rượu cho gia đình, ngoài việc uống thì để bán kiếm thêm tiền thu nhập cho gia đình anh.

Người hàng xóm tốt bụng giúp gia đình nấu rượu

Chia sẻ thêm với chúng tôi “Cũng may mắn có hàng xóm giúp đỡ, tôi cũng chạy vào bệnh viện chăm vợ được. Đức đang được chị họ nhận nuôi tại Tuyên Quang vừa học vừa giúp việc cho chị. Viên thì ăn nhiều và bây giờ cứng cáp hơn. Hai cháu Kiên và Trường thì rất ngoan.”

Khi được hỏi thêm về đàn gà hỗ trợ, anh nói “Tôi mua được 6 con, khi bà mất trong lúc gia đình khó khăn quá nên đã giết 2 con để làm ma, 4 con khác thì bây giờ đã đẻ rồi nên Kiên và Trường cũng có thêm trứng để ăn”_ anh Tuấn nói.

Nhiều cảm xúc xen lẫn trong tôi, vừa buồn khi cuộc sống của người đàn ông này có quá nhiều chuyện liên tục xảy ra, nhưng vui vì anh luôn nỗ lực chịu khó để phát triển kinh tế gia đình. Gặp Viên và bố mẹ nuôi, chúng tôi thấy em rất cứng cáp và lém lỉnh. “Cháu ăn nhiều lắm cô ạ” mẹ nuôi viên vui mừng.

Cả gia đình với phần quà của VKAN 

“Có được ngôi nhà tránh được cái mưa gió rét vào mùa đông, đủ tiền cho các con đi học đầy đủ là niềm hạnh phúc lớn lao của tôi. Xin cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của các anh chị rất nhiều đã giúp đỡ, động viên tôi và đặc biệt cháu Viên có sữa uống trong thời gian khó khăn ” Anh Tuấn ngậm ngùi.

Vậy là cũng đã hết 1 năm nhiều khó khăn với gia đình. Sắp đến Tết và một mùa đông mới bắt đầu, gia đình anh sẽ có một ngôi nhà ấm cúm hơn và cuộc sống sẽ khá hơn khi những vất vả lo toan và gánh nặng sẽ bớt đi phần nào trên đôi vai của đàn ông này.

Anh em Hoàng Su Phì và gia đình Anh Tuấn xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các anh chị và Quỹ Vui Khỏe Ấm No đã luôn hỗ trợ và động viên gia đình anh trong 1 năm vừa qua. Kính chúc tất cả các anh chị một năm mới hạnh phúc – an khang thịnh vượng và luôn đồng hành vì trẻ em vùng cao Hà Giang

Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thị Thiện và Trần Trọng Tấn

Hoàng Su Phì, Hà Giang

Cập nhật ngân sách hỗ trợ cho gia đình anh Tuấn:

Stt

Tên hàng hóa

ĐVT

SL

Đơn giá

Thành tiền

1

Sữa bột Dilac

Hộp

7

    110,000

770,000

2

Sữa ông thọ

Hộp

10

      18,000

180,000

3

Bột ngũ cốc

Gói

5

      55,000

275,000

4

Bột Mi lô

Gói

3

      35,000

105,000

5

Bánh quy

Gói

2

20,000

40,000

6

Đường

Gói

1

20,000

20,000

7

Mì chính

Gói

1

25,000

25,000

8

Dầu ăn

Chai

1

50,000

50,000

9

Nước mắm

Chai

1

15,000

15,000

10

Mỳ tôm

Hộp

1

100,000

100,000

Tổng chi đợt 6

1,580,000

Tổng tiền thừa đợt 5

1,836,000

Còn tiền mặt

256,000*

* Số tiền mặt còn lại sẽ được chuyển sang tháng 1/2013.

This entry was posted in [01-HG] Bé Đức, Kiên và Viên, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , , . Bookmark the permalink.

5 Responses to Thăm bé Đức, Kiên, Trường và Viên: Nhìn lại 1 năm sóng gió

 1. Ha says:

  Em vẫn còn nhớ hộ anh Tuấn là một trong những hộ gia đình đầu tiên mà VKAN gặp gỡ và trợ giúp. Từ lần gặp đầu tiên, gia đình mới có mất mát lớn là người mẹ ra đi để lại 3 anh em Đức, Kiên, Viên đã đủ xót xa, không ngờ trong một năm qua còn phải gánh chịu thêm nhiều tổn thất khác!

  Chúc cho gia đình có một năm mới an lành và may mắn!

 2. Lan says:

  Cảm ơn anh chị em đội Hoàng Su Phì đã đại diện anh em đến chia sẻ khó khăn với gia đình anh Tuấn và 3 cháu Đức Kiên Viên và cho chúng tôi có được thông tin về gia đình các em. Thật buồn vì khó khăn chưa muốn rời gia đình 3 em. Câu nói “Không ai khó ba đời” dường như chưa đúng với gia đình các em thì phải. Lan xem lại các bài trước, bài nào cũng có hình ảnh của bà nội bên 3 bé và từ bây giờ, sẽ không còn hình ảnh đấy nữa. Hy vọng bà về nơi chín suối sẽ phù hộ cho 3 cháu nội khỏe mạnh để vượt qua các khó khăn phía trước. Mong sẽ có cơ hội được lên Hoàng Su Phì và trực tiếp đến thăm và được một lần bế bé Kiên. Bé có đôi mắt sáng và thật đáng yêu. Cảm ơn chị Thu Ba đã luôn là người “giữ lửa cho VKAN”. Hy vọng những đóng góp nhỏ nhoi của chúng ta sẽ làm vơi bớt đi phần nào những khó khăn mà gia đình anh Tuấn và 3 con trai gặp phải.

  Năm Nhâm Thìn “sóng gió” sắp qua đi, năm Quý Tỵ đang đến. Hy vọng may mắn sẽ ngập tràn trong ngôi nhà mới dựng của anh Tuấn và 3 con trai.

  Lan

 3. Thu Ba says:

  Cảm ơn Chuyên, Thiện, Tấn và anh chị em ở Xín Mần – Hoàng Su Phì rất nhiều. Luôn cảm động và khâm phục về sự quyết tâm và sẻ chia của các bạn.

  Chúng ta cùng cố gắng để vợi đỡ phần nào những khó khăn của gia đình anh Tuấn.

  Một lần nữa, rất cảm ơn các bạn.

 4. Thiện says:

  Em cũng rất tiếc khi không được đồng hành cùng gia đình anh Tuấn trong thời gian sắp tới. Bản thân em cũng có những cảm xúc riêng và rất đáng nhớ cùng 4 em nhỏ đặc biệt là Viên khi nhìn em có thể lớn lên từng ngày cùng sự hỗ trợ của quỹ VKAN. Em sẽ luôn dõi theo tình hình của gia đình qua trang web này. Rất mong gia đình sẽ luôn nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, và nhận được nhiều sự hỗ trợ củả quỹ.

 5. Chuyen says:

  Với bé Viên là kỷ niệm đáng nhớ nhất của em khi làm việc tại Plan. Trong thời gian tới em sẽ tiếp tục đồng hành cùng VKAN và gia đình a Tuấn. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các ACE trong quỹ VKAN dành cho gia đình bé Viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *