Lớp 7A7 THCS Giảng Võ bắt đầu đồng hành cùng Quỹ

Chiều một ngày tháng Năm, bằng lăng đã chớm đơm hoa tím biếc bên góc hồ. Tôi ngập ngừng đứng trước cửa lớp 7A7, trường THCS Giảng Võ … lớp học đông đúc, các em mặc áo trắng, khỏe mạnh, xinh đẹp và rất náo nhiệt … một cô bé đeo kính trắng, dong dỏng, xinh xắn mời tôi vào lớp.

Chúng tôi chào hỏi được vài phút… bỗng xuất hiện một cô giáo và hỏi luôn: giờ giảng của e, sao anh lại vào lớp… choáng quá! ‘thực tình, tôi đã được cô giáo Hà (cô phụ trách lớp 7A7) cho phép vào gặp học sinh giờ này!’ Cô nói, ‘anh chờ em gọi cho cô Hà’, ít phút sau… cô giáo gật đầu đồng ý, ‘anh còn 30’ nữa … rồi phải trả lớp cho em!’. Vâng’.

Tôi giới thiệu về Quỹ VKAN, Quỹ đươc thành lập một cách tự nguyện, nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa, có minh họa nhiều ảnh in mầu, đẹp và sinh động… khi hỏi các em, có nhiều em mạnh dạn trả lời, trả lời rất được. Ít phút sau, có bạn Diễm (Cty Santa Fe) cũng đến tham dự cùng.

Lớp học có vẻ chật, nhiều chỗ thấy 3 học sinh ngồi cùng một bàn, các em không thể ngồi yên! trao đổi, cười tí tách, hồn nhiên, tươi trẻ … các em có hỏi tôi học trường nào! Tôi nói bằng tuổi các em, tôi không được học trong ngôi trường đẹp như thế này, thời đó đang có chiến tranh, tôi phải học tại nơi sơ tán, trường lớp đơn sơ, thiếu thốn… sau chiến tranh tôi học cấp 3 tại trường Việt Đức! có em nói có biết trường Việt Đức.

Khi giới thiệu hình ảnh về các cô cậu bé Hà Giang, về cuộc sống đời thường, về cuộc sống nơi học bán trú … hỏi các em rằng các bạn có khó khăn không! Các em đều nói có!, khi các em được xem hình ảnh phong cảnh đồi núi, nhà cửa của trẻ em Hà Giang, Quảng trị… các em đều nói rất đẹp! câu hỏi có ai đã từng đi đến miền núi chưa?, có khoảng gần chục cánh tay giơ lên, hầu hết số các bạn này được đi Sapa, cũng có vài bạn đã được thăm gia đình người H’Mông Sapa, nói rằng các bạn ở Sapa cũng còn rất nghèo …

Cuối giờ, không khí thật ồn ào, vui nhộn khi các bạn trẻ tưng bừng đóng góp các sách học cũ gửi giúp các bạn nghèo vùng xa. Bạn Diễm đã tiếp nhận số sách cũ, được 4 thùng Cartoon, và chuyển về điểm tập kết.

Cuộc gặp với các em thật ấn tượng, lâu lắm rồi tôi mới vào lại thăm lớp học một trường cấp 2 tại Hà Nội, lòng hồi hộp, nao nao khi gặp lại thời thơ ấu của chính mình… tuôi thơ tuyệt đẹp!, mơ màng, luôn có những giấc mơ nối tiếp những giấc mơ… đẹp quá!

Văn Chính

5/2012

This entry was posted in 3. Nhịp cầu yêu thương, 4. Chia sẻ and tagged , . Bookmark the permalink.

5 Responses to Lớp 7A7 THCS Giảng Võ bắt đầu đồng hành cùng Quỹ

 1. Thuy Nguyen says:

  Anh Chính kiểm đồ ủng hộ của các cháu lớp 7A7 rồi lên danh sách và chuyển đến các địa điểm/ cá nhân phù hợp nhé.

 2. Hoa cải says:

  Xin cô được 30′ là quá giỏi rồi anh Chính ơi. Em thấy mô hình này rất hiệu quả, nếu nhờ các thầy cô để nhân rộng sang các lớp khác, trường khác thì tốt quá, nhất là thời gian sau khi các con thi học kỳ xong, thời gian khá thoải mái.

 3. Thu Ba says:

  Cám ơn anh Chính rất nhiều. Có thể gọi đây là thứ nghiệm thứ 2 của ý tưởng kết nối trẻ ở các thành phố lớn với trẻ ở vùng cao, vùng sâu và vùng xa dựa trên việc kết nối lớp với lớp, trường với trường để không phải chỉ các trẻ khó khăn hơn được giúp đỡ về vật chất và tinh thần mà bản thân trẻ ở thành phố cũng học được những bài học về cuộc sống, về sự sẻ chia và trân trọng hơn những gì mình đang có.

  Trước kia, mình đã thử nghiệm với học sinh lớp 7A4, trường Ngô Sĩ Liên và có những sự hưởng ứng khả quan. Thông tin xin tham khảo thêm ở bài “Từ trường Ngô Sĩ Liên của các bạn đến trường chúng mình” http://vuikhoeamno.wordpress.com/2012/04/19/t%e1%bb%ab-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-ngo-si-lien-c%e1%bb%a7a-cac-b%e1%ba%a1n-d%e1%ba%bfn-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-chung-minh/

  Rất hy vọng trong thời gian tới, hoạt động này được trao đổi và triển khai một cách bài bản hơn. Mong nhận được thêm nhiều ý kiến và sáng kiến của mọi người nhé.

 4. Van Anh says:

  Chị Ba ơi,

  Liệu mình có thử làm cầu nối cho 1 trường (hay 1 lớp) ở thành phố kết nghĩa với 1 trường (hay 1 lớp) ở miền núi để các cháu chia sẻ thông tin, hỗ trợ, giúp đỡ nhau không chị? Có thể là thử nghiệm với các cháu cấp 2.

 5. Thu Ba says:

  Vân Anh ơi,

  Hoàn toàn có thể được. Như phần trên chị đã chia sẻ, mình đã thử nghiệm với học sinh lớp 7A4, trường Ngô Sĩ Liên và có những sự hưởng ứng khả quan. Thông tin xin tham khảo thêm ở bài “Từ trường Ngô Sĩ Liên của các bạn đến trường chúng mình” http://vuikhoeamno.wordpress.com/2012/04/19/t%e1%bb%ab-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-ngo-si-lien-c%e1%bb%a7a-cac-b%e1%ba%a1n-d%e1%ba%bfn-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-chung-minh/ việc kết nối đang tiếp tục nhưng khả quan.

  Vân Anh thử với các cháu lớp 2 nhé. Các anh chị em cũng cố gắng giúp thử ý tưởng này, Thu Ba, Thủy và Quỳnh sẽ hỗ trợ phần giới thiệu nhé.

  Cám ơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *