Thắp sáng niềm tin – Dự án Bò nái sinh sản

Vậy là đã hơn ba năm kể từ ngày VKAN đồng hành cùng với trẻ em nghèo thôn Nhù Cú Ha, xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Ba năm chưa phải là dài nhưng cũng đủ để ta nhìn lại một chặng đường đã đi qua với biết bao cung bậc cảm xúc kể từ khi tôi trở thành anh “lái bò”.

Công việc, gia đình, xã hội … đôi khi làm ta cuốn theo mà vô tình quên đi những việc tự coi là nhỏ đối với bản thân nhưng thực ra lại là niềm vui, niềm hạnh phúc và có thể là niềm mơ ước lớn lao của cả một gia đình. Giật mình nhận ra và tự hỏi “Mình có đang quá vô tâm không?”. Có lẽ đúng là vậy thật! Cố gắng hơn một chút, sẽ thêm một gia đình có được một con bò – niềm vui, hạnh phúc và mơ ước lớn lao cho nhiều trẻ em … Xách quần lên và đi thôi, đến với Nhù Cú Ha,  nơi đang nuôi dưỡng 11 niềm tin thoát nghèo mà VKAN đã đồng hành hơn 3 năm qua.

Câu chuyện 1 ngày đi thăm bò bắt đầu…

Nhà Pó:  Đến nhà nào đầu tiên được nhỉ? Thôi vào nhà anh Pó trước đi, cái nhà anh này là chúa ngang ngạnh, bảo đi mua bò nhanh về mà nuôi thì không chịu nghe, cứ đi hết thôn này đến xóm khác, ngắm hết con này rồi lại nhìn đến con kia, tưởng kén chọn thế nào mà cuối cùng lại rước con bò bé tẹo này về nuôi.

Anh Pó nhận một cô bò từ VKAN năm 2012

Cơ mà thế nào ý nhá, tự dưng con bò này lại được chọn là bò giống tốt trong dự án “Bảo tồn nguồn Gene quý hiếm giống bò H’Mông”. Nói chung là chả biết thế nào mà lần, ở đời hơn nhau là ở cái chữ  “may mắn”. Vậy là còn bò nhà anh Pó có được 600,000 đồng tiền hỗ trợ thức ăn tinh từ dự án trong 1 năm.

Sau 3 năm chăm sóc, bò mẹ nhà anh Pó do VKAN hỗ trợ đã sinh sản được 02 bê con

Đấy mà, biết ngay mà, bảo ngay từ đầu rồi, đã mất công làm thì làm cái chuồng nó to to ra, không chịu nghe, giờ thì 3 mẹ con bò chen chúc nhau trong cái chuồng bé tẹo thế này đây. Cho chừa cái tính ngang ngạnh. Không chuẩn bị lấy gỗ về mà làm chuồng to ra thì sang năm 2016 bò mẹ và con bê lứa 1 nó đẻ ra thì thử hỏi làm sao 5 con bò chui rúc được trong 1 cái chuồng bé tí nhé. Nói không bao giờ chịu tiếp thu, thôi đi sang nhà anh Sò cho đỡ bực mình vậy.

Nhà Sò: Nói đến may thì chả ai bằng nhà Sò. Hên thế cơ chứ. Vừa mua bò về được vài tháng, bò còn chưa kịp quen chuồng là đã đẻ được bê. Các cụ bảo cấm có sai “Tậu trâu được nghé” là sướng nhất trần đời.

Vợ chồng anh Sò vui vẻ trò chuyện với nhau

… Mà hay, cái nhà anh chị này, bò đang kêu inh tai lên rồi mà vẫn còn ngồi đấy cười với nhau được? Không mau mau lấy cỏ cho bò ăn đi, chịu cái vợ chồng nhà anh Sò này rồi.


Ba mẹ con nhà Lịch

Trước gặp lúc nào cũng bảo là “Rất thích có nhiều bò để nuôi”. Thế mà giờ mới có 3 con bò đã kêu hơn vạc rồi “… Nó ăn khỏe lắm, ngày nào cũng phải đi cắt cỏ cho nó, mệt lắm, nhưng mà vui lắm …”. Còn mệt nhiều nữa, sang năm con bò mẹ và con bê lứa 1 nó đẻ thì lúc đó ngày phải đi cắt cỏ 2 lần ý chứ. Tưởng sang nhà anh Sò để đỡ bực mình với nhà Pó mà, cuối cùng lại bực mình thêm. Rõ thật là…

Nhà Mảy – Nhà Già: Thôi đi sang nhà em Mảy và em Già vậy. Hai em gái này có hoàn cảnh đặc biệt lắm, nhớ lại cái hồi đầu, mẹ Sam gặp và đến thăm nhà hai em lúc về cứ vừa đi vừa khóc. Tưởng là mẹ Sam xúc động vì hoàn cảnh của hai em nhưng hóa ra không phải, trời mưa, đường trơn, sương mù dày đặc lại bị tụt lại phía sau đoàn nên sợ quá khóc to hơn cả mưa…

Trải qua bao biến cố khi mới ở cái tuổi trẻ con vậy mà các em đều vững vàng vượt qua.  Hiện các em đã có cuộc sống riêng và trưởng thành lên rất nhiều. Nhìn các em như vậy  cũng yên tâm phần nào.

Bê con lứa 1 nhà em Hạ Thị Mảy

Ái chà chà, bê con lứa 1 của nhà Mảy đã lớn thế này rồi cơ đấy? Lại là bê cái rồi. Rõ khổ, nhiều bê cái thế này thì chỉ tổ đi cắt cỏ mỏi tay thôi. Một vài năm nữa có mà đi chơi được. Suốt ngày cắt cỏ cho bò ăn cũng chả kịp.


Hạ Thị Già chăm sóc 02 con bò do VKAN hỗ trợ

Già đã là thiếu nữ rồi đấy. Con bê lứa 1 nhà Già cũng đã là một thanh niên cứng trong thôn, trong khi con bò mẹ đang chửa tháng thứ 6. Chịu khó mà chăm bò để có tiền mà lấy vợ, lấy chồng nhé. Cả ba anh em cười toe toét.

–       Hôm trước đã có người vào trả giá con bê lứa đầu 14 triệu rồi mà em không bán đấy

–       Thế ah? Ừ 14 triệu bán làm cái chết tiệt gì, nuôi thêm 1 năm nữa bán 30 triệu nhé.

–       Vâng ạ

Bà ơi, giờ thì bà yên tâm phần nào về ba đứa cháu của mình rồi nhé, các em nó đã trưởng thành cả rồi, có nhiều bò để nuôi theo đúng mong ước của bà rồi nhé.

Bà nội của 03 anh em Già với mong ước các cháu có nhiều Bò, dê để nuôi

Sang nhà anh Sính xem dạo này như thế nào. Sính này lúc nào cũng vậy, cứ nhìn thấy là cười tươi rồi lại còn cho rượu uống nữa chứ, không biết bao nhiêu lần phải hỏi đường về Mèo Vạc rồi đấy.

–       Hôm nay em không uống rượu đâu đấy nhá.

–       (Cười tươi)

–       Anh nấu cái gì mà thơm thế.

–       Rượu đấy, men lá đấy!

–       Làm gì mà có men lá mà nấu, cùng lắm là men Đức Ngọ.

–       Men lá mà.

–       Đâu đâu, anh rót 1 chai ra xem để em kiểm tra xem có đúng là men lá thật không.

–       (Cười tươi)

Con bò do VKAN hỗ trợ cho nhà anh Sính đã sinh được 01 con bê cái

Hay thế cơ chứ, mấy tháng không vào thăm mà bò mẹ đã có bê con, lại còn nấu cả rượu bằng men lá nữa chứ. Cuối cùng cũng đã kiểm tra xong có phải rượu được nấu bằng men lá không.

–       Thôi tạm thời như vậy anh Sính đã nhỉ?

–       (Cười tươi)

Lại đến thăm gia đình em Mảy và nhà Dình, nhà Lềnh:


Gia đình bé May quây quần bên nhau


02 hộ gia đình anh Dình và Lềnh tham gia nuôi bò VKAN

Tạm biệt Nhù Cú Ha, giờ phải đi hỏi đường về huyện Mèo Vạc đây này. Rõ khổ chả nhớ lúc đi mình đi đường nào.

Hẹn gặp lại trong những lần cập nhật tiếp theo!

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vạc, tháng 7/2015

***

Biểu tổng hợp thông tin về dự án Bò nái sinh sản – VKAN

(Cập nhật đến 31/07/2015) 

Ghi chú:

 + Tổng số bò mẹ hỗ trợ ban đầu: 11 (Đang phát triển đàn tốt)

 + Tổng số bê con đã phát triển đàn: 7 con

 + Số bò mẹ đang chửa: 7 con

+ Số bê con lứa 1 đang chửa: 1

 + Tổng đàn bò do VKAN hỗ trợ 11 hộ gia đình tại thời điểm hiện tại: 18(con)

This entry was posted in [14-HG] Câu chuyện của May, 2. Những gì chúng tôi đang làm, 3. Nhịp cầu yêu thương, Bò cái sinh sản and tagged , , . Bookmark the permalink.

One Response to Thắp sáng niềm tin – Dự án Bò nái sinh sản

  1. Hương says:

    Bò sinh sôi nảy nở thích quá.
    Bạn Nhiên viết rất hay và sinh động. Nhưng chuyển từ “chửa” thành từ “mang bầu” có phải đáng yêu hơn ko nhỉ. Vì trông các “bà mẹ” yêu yêu là

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *