Thêm nhiều niềm vui ngày giá rét – Tiếp tục cập nhật dự án “Bò nái sinh sản”

VKAN xin tiếp tục gửi lới các bạn những tin vui từ Mèo Vạc, Hà Giang nơi dự án “Bò nái sinh sản” đã thành công trong việc giúp thêm nhiều hộ gia đình nghèo có bò nái để nuôi rẽ.

Từ những tín hiệu vui của dự án khởi động vào năm 2012, năm 2014 VKAN tiếp tục nhận được sự quan tâm từ những tấm lòng của các nhà hảo tâm. Món quà lần này được gửi tặng 3 hộ gia đình nghèo tại xã Cán Chu Phìn – Mèo Vạc là của hai anh em Xù – Xì từ việc vẽ tranh làm lịch tết và tiền tiết kiệm của chính hai anh em. Còn nhớ món quà lần trước anh em Xù – Xì trao tặng cho gia đình anh Ly Mí Sò đã đem lại niềm vui, hạnh phúc và động lực rất lớn cho gia đình anh chị trong cuộc sống. Hơn tất cả đó là 4 đứa con của anh chị Sò sẽ được đến trường, có đủ quần áo ấm để mặc trong mùa đông giá rét. Lần này, góp phần vào cùng anh em Xù – Xì còn có chị em Tin – Tí của Xù – Xì từ nước Ý xa xôi.

Hộ đầu tiên nhận được món quà lần này từ chị em Tin – Tí là gia đình anh Ly Mí Dình (24 tuổi). Ngôi nhà của anh Dình là một căn nhà gỗ đơn sơ cho 3 thành viên gia đình nằm chênh vênh trên vách núi đá. Nên vợ nên chồng sau những phiên chợ vùng cao, cũng giống như bao các cặp vợ chồng trẻ nơi đây, anh chị Dình gặp biết bao khó khăn trong cuộc sống. Không có nguồn lực để phát triển trong sản xuất nên gia đình không đủ ngô để ăn, giáp hạt anh chị phải đi vay ngô của hàng xóm và nhận gạo hỗ trợ của chính quyền. Năm 2013 anh chị quyết đinh vay vốn chăn nuôi từ ngân hàng chính sách với số tiền 15 triệu đồng để mua 1 con bò cái mong muốn thoát nghèo. Nhưng niềm vui có bò nuôi chẳng được bao lâu thì anh chị buộc phải bán đi lấy tiền chi trả viện phí cho bé Ly Thị Dính, bé Dính sau khi trào đời đã phải nằm viện hơn 2 tháng dưới Hà Giang và nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng. Cuộc sống vất vả suốt năm này qua năm khác, cộng với món nợ ngân hàng làm cho anh chị càng khó khăn hơn.

Gia đình anh Dình bên căn nhà gỗ đơn sơ

Từ khi biết cộng đồng thôn và VKAN nhất trí hỗ trợ cho gia đình mình một con bò cái thì trong ngôi nhà nhỏ đơn sơ của anh Dình tràn ngập tiếng cười và niềm vui. Anh chị tất bật chuẩn bị tu sửa chuồng trại và đi tìm mua bò. Hàng xóm cũng vui lây cho anh chị nên cũng giúp đỡ rất nhiều trong việc chuẩn bị chuồng trại, người thì mách thôn bên có hộ bán bò, người thì bảo xuống chợ huyện mua rẻ hơn.

Ngày dắt bò về chuồng không chỉ là niềm vui của gia đình mà cả xóm cũng sang chia vui. Một con bò cái khỏe mạnh đã là của gia đình. Món quà này lại càng ý nghĩa hơn khi trong thời gian này là ngày tết cổ truyền của người Mông sau một năm lao động chăm chỉ. Hy vọng rằng trong năm mới với sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống của anh chị và sự hỗ trợ nhỏ bé của VKAN, cuộc sống của gia đình anh Dình sẽ bớt khó khăn hơn, bé Dính khỏe mạnh và được chăm sóc tốt hơn.

 Món quà của 2 em Xù – Xì tặng cho gia đình anh Dình

Từ khi có bò anh chị chăm sóc bò rất chu đáo, máng luôn đầy thức ăn cho bò, chuẩn bị bạt chống rét cho bò. Anh chị đặt rất nhiều niềm tin và hy vọng vào con bò này, nó giúp cho gia đình chủ động được sức cày kéo, tăng được lượng phân bón giúp năng suất cây trồng tăng cao, rồi bò mẹ đẻ thêm các chú bê con để phát triển đàn.

Anh Dình chăm sóc con bò rất chu đáo

Hộ thứ hai nhận được niềm vui lần này từ VKAN là hộ anh Già Mí Lềnh, nhà có 4 khẩu, hai vợ chồng và 2 đứa con. Là một hộ nghèo trong xóm, mặc dù rất chịu khó trong sản xuất nhưng anh chị vẫn không đủ ăn do liên tiếp gặp rủi ro trong cuộc sống. Là một thanh niên trẻ, anh Lềnh cũng dám nghĩ dám làm khi vay vốn của ngân hàng để đầu tư vào chăn nuôi, năm 2012 anh chị vay 20 triệu để đầu tư nuôi dê. Một đợt rét cuối năm 2012 đã làm cho đàn dê của anh bị chết hết, bao nhiêu niềm hy vọng của gia đình vụt tan biến, khó khăn chồng chất khó khăn đối với hai vợ chồng trẻ. Năm 2013, anh Lềnh quyết định sang Trung Quốc làm thuê những mong kiếm được tiền trả nợ. Nhưng công việc và cuộc sống nơi đất khách quê người không giúp anh có tiền trả nợ, mà còn lấy đi của anh sức khỏe vì công việc quá vất vả.

Được chính quyền và cộng đồng thôn đề xuất với VKAN trong việc tham gia dự án Bò nái sinh sản, gia đình anh Lềnh như gỡ được nút thắt trong cuộc sống. Tiếng cười nói đã về lại trong căn nhà xây bằng kinh phí hỗ trợ của nhà nước. Anh chị rất sốt sắng trong việc làm chuồng và tìm mua bò, sau 2 tuần chuẩn bị với sự giúp đỡ của hàng xóm mọi việc đã hoàn tất và đợi bò về chuống.

Niềm vui của gia đình anh Lềnh khi được nhận món quà của hai em Xù và Xì

Ngày con bò được dắt về chuồng là niềm vui vỡ òa không chỉ đối với anh chị mà cũng là niềm vui của những hộ hàng xóm. Có người đã mang chai rượu ngô đến chúc mừng anh chị. Tính tương trợ và đoàn kết trong cộng đồng nơi đây thật đẹp biết bao.

Anh Lềnh nói: “Vợ chồng em sẽ chăm sóc con bò thật tốt, em không bán đâu, em để nó đẻ thật nhiều rồi mới bán lấy tiền mua áo cho hai con …”.

Anh Lềnh chăm sóc con bò với biết bao hy vọng

Tạm biệt gia đình anh Lềnh, xin chúc cho gia đình có một cái tết cổ truyền đầm ấm, mong một năm mới nhiều may mắn đến với gia đình anh chị.

Hộ cuối cùng nhận được quà lần này là hộ anh Già Mí Sình, cũng giống như hai hộ trước gia đình anh Sình cũng là hộ nghèo trong thôn Nhù Cú Ha. Quanh năm làm lụng vất vả trên núi đá cũng không giúp gia đình có đủ ngô ăn cho 4 người. Bồng bế con cái đi làm thuê các nơi những mong đổi đời nhưng cái đói cái khổ vẫn đeo đuổi, cuối cùng anh chị cũng quyết định dừng chân tại Nhù Cú Ha.

Biết tin gia đình được nhận món quà từ VKAN là 1 con bò nái anh chị mừng lắm, anh Sình đi xin hàng xóm mấy tấm pro để lợp lại cái chuồng bò đã bỏ không từ lâu. Bò chưa về tới nhà mà chị Vừ đã lên rừng lấy rất nhiều cỏ về để cho bò ăn. Lặn lội khắp các thôn, các xã để tìm được con bò ưng ý cuối cùng thì anh Sình cũng dắt được một con ưng ý nhất về chuồng nhà mình.

Món quà của VKAN tặng gia đình anh Sình

“ …Từ ngày có bò nhà vui lắm, đi lấy cỏ cho bò thích lắm vì nó sẽ đẻ nhiều con bò con để có tiền cho con đi học, không lo chúng nó bị đói nữa …”- chị Vừ chia sẻ với chúng tôi và đó cũng là mong ước của VKAN.

Chị Vừ chăm sóc bò với biết bao hy vọng

Bò đã về tới chuồng của ba hộ gia đình, niềm vui và những lo lắng đan xen, vui vì đã trao yêu thương, gắn kết từ VKAN tới các gia đình, lo vì những đợt rét đậm rét hại có thể lấy đi những niềm vui đó. Hy vọng với sự chăm sóc chu đáo của các hộ những lo lắng đó sẽ không xảy ra mà thay vào đó là những niềm vui bất ngờ như gia đình anh Sò.

Tạm biệt Nhù Cú Ha, VKAN sẽ sớm trở lại khi có nhiều những tin vui từ dự án Bò nái sinh sản đang đồng hành cùng với cộng đồng nơi đây.

Vũ Ngọc Nhiên

Mèo Vạc, tháng 12/2014.

****

Biểu tổng hợp thông tin về dự án Bò nái sinh sản – VKAN

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, Bò cái sinh sản and tagged , , . Bookmark the permalink.

One Response to Thêm nhiều niềm vui ngày giá rét – Tiếp tục cập nhật dự án “Bò nái sinh sản”

  1. Thu Ba says:

    Một năm trôi qua thật nhanh. Đây là một món quà đầy ý nghĩa mà chú Vũ Ngọc Nhiên và các bác, các cô, các chú đã tặng lại Xù Xì. Cám ơn rất rất nhiều. Lại hóng đợi các cô bò có bầu nhé 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *