Thương em bé nhỏ

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên tôi gặp bé Phạm Văn Hoàng gần 3 tháng trước tại xã Ba Tô, Ba Tơ, Quảng Ngãi. Khi ấy bé đã sinh được 10 tháng nhưng chỉ cân nặng 4,2 kg, cháu bị suy dinh dưỡng cấp độ nặng.

 photo IMG_007194_zps6704ff2a.jpg
Hoàng 10 tháng tuôi còi cọc như trẻ sơ sinh trong tháng

Gia đình bé rất khó khăn, khi mẹ mang bầu cháu được 3 tháng, bố mẹ chia tay.  Sau khi sinh cháu được 2 tháng tuổi mẹ đã bỏ cháu lại cho ông bà ngoại nuôi vì thế cháu không được bú mẹ từ khi rất bé. Ông bà ngoại đã già yếu, không lao động được nữa nên mọi sinh hoạt của cả nhà chỉ phụ thuộc vào đứa con gái 16 tuổi đi làm thuê, làm mướn. Dù đã cố gắng hết sức ông bà ngoại cũng không thể mua sữa có dinh dưỡng cho Hoàng mà chỉ có thể mua sữa lon (loại sữa dùng để uống cà phê). Loại sữa này chủ yếu là đường và bột hoặc cho uống nước cháo loãng,  không đủ nguồn dinh dưỡng cho cháu do đó cháu bị suy dinh dưỡng nặng.

2 tháng qua nhờ được tham gia một chương trình y tế điều trị Hebi của Tổ chức Plan tại xã, sức khỏe của cháu đã được cải thiện đáng kể. Sau 2 tuần sử dụng cháu đã tăng dc 0,9 kg. Sau 2 tháng sử dụng sản phẩm dinh dưỡng (RUTF) Hebi, cháu đã tăng 3,2kg (từ 4,2 kg lên 7,4kg). Hiện tại cháu đã vượt qua tình trạng suy dinh dưỡng và trở lại bình thường. Nhưng cháu không còn được điều trị Hebi của dự án y tế nên để giúp cháu giảm suy bền vững, anh em VKAN tại Quảng Ngãi tiếp tục hỗ trợ cháu sữa uống để duy trì sức khỏe. 

Quỹ VKAN tại Quảng Ngãi đã huy động sự đóng góp của anh em và quyên góp được một số tiền hỗ trợ cho bé Hoàng. Đợt 1 hỗ trợ với số tiền 1,000,000đ đã được dùng để mua sữa và quần áo, đồ dùng thiết yếu cho cháu bao gồm:

  1. 2 lon sữa Enfa grow (900gram)  : 850.000đ
  2. 3 bộ quần áo, 1 túi khăn lau mặt (10 cái), 2 đôi tất, 1 ly uống sữa: 150.000đ

 photo HomevisitSAMchildrenrecover_zpsb34dd303.jpg
 photo IMG_1198_zps2384d904.jpg

Đại diện VKAN thăm và trao quà cho Hoàng sau 2 tháng chữa trị

Sẽ có 3 đợt hỗ trợ như trên được gửi tới cháu Hoàng sau khi cháu kết thúc đợt điều trị sản phẩm dinh dưỡng Hebi của dự án y tế. Mong cháu Hoàng sẽ không tái suy dinh dưỡng sử dụng những sản phẩm hỗ trợ trên. Nhìn Hoàng đang lớn dần, tôi thầm hy vọng sự giúp đỡ sẽ được tiếp tục vì với em đây là giai đoạn phát triển rất quan trọng của cuộc đời. Nếu cái nghèo, cái khổ ngăn em không được phát triển như các bạn cùng lứa, sự ảnh hưởng sẽ còn mãi đến mai sau và e rằng em sẽ rơi vào cái vòng luẩn quẩn của đói nghèo – kém phát triển – đói nghèo.

Xin cám ơn các anh chị em VKAN tại Quảng Ngãi đã đồng hành cùng chăm lo tới hoàn cảnh của em!

Phạm Thị Hiệp

Quảng Ngãi, tháng 11/2013

This entry was posted in [26-QN] Bé Hoàng, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged . Bookmark the permalink.

3 Responses to Thương em bé nhỏ

 1. Hoa Cải says:

  Trộm vía nhìn em bé thay đổi hẳn, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Plan và VKAN. Mong cháu luôn khỏe mạnh và thông minh.

 2. Thu Ba says:

  Tự hào vì những gì anh chị em đã nỗ lực và quyết tâm. Cám ơn anh chị em nhiều.

 3. Vui Khỏe Ấm No says:

  http://vuikhoeamno.com/thuong-em-be-nho-update-3/

  Nhờ sự quan tâm của gia đình, chính quyền và anh chị em, bé Hoàng đã ngày càng khỏe mạnh hơn. Anh chị em VKAN đã thực sự vui mừng khi gặp lại bé trong chuyến thăm gần nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *