Tiếp sức để Mo được đến trường

Cách đây không lâu, VKAN nhận được một bức thư đặc biệt, đó là bức thư ngỏ đầy xúc động “Cần những tấm lòng giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường” của thầy Chung, giáo viên trường PT dân tộc bán trú xã Nàn Ma huyện Xín Mần. Ngay sau đó, chúng tôi đã tìm đến thăm em học sinh Giàng Thị Mo 12 tuổi thôn Nàn Lũng xã Nàn Ma, là trường hợp đặc biệt được thầy nhắc tới và đang rất cần những tấm lòng hảo tâm và sự sẻ chia.

***

Mỗi khi nhắc đến Hà Giang – cái tên luôn để lại những ấn tượng rất sâu sắc với mỗi chúng ta bởi không chỉ cảnh đẹp hùng vĩ, ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp mà còn đẹp bởi những con người nồng hậu và đặc biệt luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói để có cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc hơn. Ở độ cao 1.300m so với mực nước biển, xã Nàn Ma thuộc huyện Xín Mần luôn ngập trong màn sương giăng kín và cái rét tê tái khi mùa đông về. Điều đặc biệt chúng ta có thể thấy khi đến đây đó là vùng đất đầy núi đá và đa phần là người H’Mong sinh sống.

Mo sinh ra trong một gia đình có 4 người: bố mẹ và một em gái tại một vùng thôn nghèo nhất trong xã – thôn Nàn Lũng. Cuộc sống gia đình tuy khó khăn thiếu thốn, chị em Mo vẫn được bố mẹ tạo điều kiện cho các em đến trường đầy đủ. Căn nhà nhỏ với bờ tường trát đất, mái pro ximang dù lụp xụp tối om nhưng là nơi ấm cúng nhất của gia đình sống qua những ngày mưa, nắng và cả cái gió rét cắt da cắt thịt khi đông về.

Mo trước ngôi nhà lụp xụp của gia đình

Cuộc sống của Mo dường như đã thay đổi khi tai họa bất ngờ ập đến gia đình em. Trong một lần trên đường đi học quân sự năm 2006 tại xã, anh Giàng Seo Quý – bố Mo đã bị nhóm người giết hại nhầm dẫn đến tử vong khi anh tròn 22 tuổi. Gia đình nông dân nghèo đã mất đi lao động chính, mẹ Mo vô cùng đau khổ với 2 đứa con thơ dại biết nương tựa vào đâu. Cũng ít năm sau đó, chính bản thân chị cũng không vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống, chị phải rời xa thôn bản và di cư vào tỉnh Lâm Đồng để lập nghiệp. Cuộc sống của Mo giờ đây, cùng em gái là Giàng Thị Cở 9 tuổi và tương lai của 2 chị em đang đứng trước những mất mát không có cha và mẹ chăm sóc.

Niềm an ủi cho 2 chị em Mo khi được ông bà nội đón về ở cùng, hy vọng được đến trường và tương lai của em như tiếp thêm sức mạnh cho bản thân em trong cuộc sống này. Hoàn cảnh của ông bà nội em cũng không khá hơn là mấy, đã nghèo nay lại nghèo hơn.

Bà nội, cô của Mo và 2 chị em Mo

Ông Giàng Seo Pao và bà Trần Thị Dơ là người đang chăm sóc trực tiếp chị em Mo, thoáng nhìn khuôn mặt già gầy nua, có ai nghĩ rằng ông bà vẫn đang ở độ tuổi lao động 53. Bà Dơ tâm sự: “Người Mông khổ lắm cháu ạ, giờ ăn còn không đủ thì làm sao mà đi học được”. Hỏi thăm chúng tôi mới thấu hiểu câu nói của ông. Hai ông bà đã phải nuôi cho 5 người con là Giàng Seo Vảng, Giàng Seo Páo, Giàng Seo Pứ, Giàng Thị Chư, Giàng Thị Sú đang ở độ tuổi đến lớp dưới 18 tuổi, đứa con của ông bà nhỏ nhất là 6 tuổi. Tất cả đều là cô và chú ruột của chị em Mo và giờ thêm 2 chị em Mo. Ông bà là lao động chính trong gia đình, làm việc hết sức để hy vọng đảm bảo đủ cuộc sống cho 9 người và đặc biệt cho 6 người con cháu đi học.

Căn bếp nguội lạnh của gia đình

Khi tới thăm, chúng tôi cũng không khỏi nghẹn ngào nhìn bữa cơm tối chỉ toàn là mèn mén là món bột ngô đặc trưng của người H’Mông, thêm một vài cái bát đã cũ kỹ sứt mẻ cả miệng.

Vài đồ đạc trong một góc nhà

Khó khăn vậy, vất vả vậy nhưng gặp chúng tôi các em vẫn luôn mỉm cười, trò chuyện vui vẻ khi chúng tôi tới thăm. Mo tâm sự “Em vừa cố gắng đi học vừa cố gắng đi làm ngô giúp ông bà, vui lắm cô ạ. Nhiều bữa nhịn đói em vẫn đến lớp vì nhà em không xa lắm, nhiều bạn còn đi bộ xa hơn nữa. Em chỉ nghỉ học khi vào mùa, phải ở nhà đi làm nương cùng ông bà và lúc gia đình khó khăn nhất thôi”

Các em còn nhỏ nhưng cũng đã biết tự khâu vá quần áo để mặc

Nhìn xung quanh ngôi nhà khá lạnh lẽo, nhưng cũng có thể thấy được những thành quả cố gắng của gia đình em Mo, những bông ngô chất đầy một góc đã thu hoạch tháng 10 vừa qua. Từng ấy thôi cũng chỉ đủ ăn cho đại gia đình của em trong khoảng 7 tháng. Ông Pao nói thêm: “Đói chứ, thiếu ăn nhiều lắm, chỉ trồng ngô trên đất đá thôi. Quanh năm thiếu nước, nước dùng hàng ngày cũng không có đâu”

Được hỏi thêm về cuộc sống, Mo chia sẻ “Em cũng học được bà nội tự thêu vải, nhà cũng có một cái máy khâu nhỏ cũ nên chúng em tự may quần áo để mặc chứ không có tiền để mua đâu cô ạ” “Em chỉ mong rằng em được đến trường với các bạn, em được học hết cấp 2 thôi cũng được. Mỗi lần thấy các bạn đi học, thầy cô cũng đến nhà động viên nhiều nhưng em không đi được em buồn lắm”

Tiễn chúng tôi ra về “Lần sau các cô đến tiếp nhé” với những đôi mắt ngây thơ nhưng gánh nặng kinh tế gia đình đè nặng trên vai. Lòng nặng trĩu hơn, bao nhiêu câu hỏi đối với chúng tôi – những người hàng ngày đồng hành cùng các em, động viên các em đến lớp được học hành được vui chơi và hơn ai hết để các em có một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn. Làm thế nào để mong ước nhỏ nhoi của em “đủ ăn để được đi học tiếp thôi a” trở thành hiện thực. Làm thế nào để cuộc sống của gia đình 9 thành viên bớt đi những tháng thiếu ăn đủ sức đảm bảo cuộc sống khắc nghiệt nơi này.

Cùng đồng hành với chúng tôi, các thầy cô giáo trường PT dân tộc bán trú Nàn Ma chia sẻ về câu chuyện Giàng Thị Mo để hy vọng và kêu gọi các nhà hảo tâm những tấm lòng nhân ái hỗ trợ giúp đỡ em vượt qua khó khăn vươn lên để tới trường và mở ra tia hy vọng cho tương lai của em cũng như các trẻ em nghèo xã Nàn Ma huyện Xín Mần.
“Hãy cho em cơ hội được đến trường và thực hiện ước mơ!”

Nguyễn Hữu Thông

Xín Mần, Hà Giang

Cùng đồng hành với chúng tôi là cô Nguyễn Thị Quỳnh Dư,  Hiệu trưởng trường PTDTNT xã Nàn Ma và  thầy Nông Chung, giáo viên trường, những người đã luôn trăn trở về tương lai của Mo

This entry was posted in [16-HG] Tiếp sức Mo đến trường, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , , , . Bookmark the permalink.

4 Responses to Tiếp sức để Mo được đến trường

 1. Nguyen Thuan says:

  Mình ước một lần được đến với Hà Giang!!!

 2. Thu Ba says:

  Anh chị em ơi, tin vui dành cho chị em Mò và anh chị em nhé. Ạnh Mark và chị Jean McPeak đã từng góp cho VKNO 6,000,000 hồi đầu năm đã đồng ý hỗ trợ trường hợp này nhé. Thư đây nhé:

  ” Sent: Saturday, 5 January 2013 5:30 PM
  Hi Thu Ba,
  … Thanks for the great work that you and Thanh Thuy are doing with Viu-Kheo-Am-No. We are very happy that our contribution can help Mo and her sister, and hope that your discussions with them and their teachers and grandparents are fruitful….
  Mark and Jean”

  Anh chị em Xín mần bàn bạc với Thầy cô giáo của Mò, ông bà Mò và bản thân chị em Mò xem sử dụng số tiền này vào việc gì hiệu quả nhất để giúp chị em Mò tiếp tục được đến trường nhé.

  Cám ơn rất nhiều.

 3. Thủy Nguyễn says:

  Trong thời gian tham vấn với gia đình về nguồn hỗ trợ từ anh Mark và chj Jean Quỹ Vui Khỏe Ấm No sẽ gửi tới gia đình cháu Mò:

  1) 04 cái chăn bông đơn (đã qua sử dụng nhưng bông tốt, đắp ấm).

  2) Hiện tại trong gói hỗ trợ quà cộng đồng của chị Nguyễn Thanh Giang (hỗ trợ cháu Mảy) có tất và mũ ấm. Chị Giang ủy quyền cho VKAN phân chia gói quà này nên chị em Mò cũng sẽ có trong danh sách.

  Còn áo rét và giày/ dép thì phiền Hiền cho biết độ tuổi phù hợp của 4 chị em Mò để VKAN tìm cỡ phù hợp. Thêm nữa, Hiền cho biết ai sẽ là focal point của trường hợp này để chị giao hàng tận tay. Tránh trường hợp một số hàng hóa hỗ trợ đi Mèo Vạc vẫn chưa phân phát hết.

  Cảm ơn Hiền và anh chị em Xín Mần.

 4. Vũ Thanh Hiền says:

  Dear các chị,

  Em cũng đồng tình với các chị về kế hoạch hỗ trợ cho gia đình cháu Mo để đảm bảo Vui – Khỏe – Ấm về mùa đông (chăn, quần áo, …)!
  Còn việc “No” – Liên quan đền việc sử dụng 6 triệu đồng hỗ trợ của gia đình anh McPeak, sau khi tham vấn với chị Thu Ba, em đề xuất như sau:
  – Mua 02 con dê cái, mỗi con khoảng 10kg tương đương 2triệu đồng,
  – Mua 20 con gà, 18 mái – 2 trống (hơi dã man với 2 gà trống) khoảng 70k/con tương đương 1.4 triệu,
  – Hỗ trợ 40kg gạo tương đương 600k
  Tổng cộng: 4 triệu đồng
  Số tiền còn lại sẽ gửi tại quỹ VKAN để khi nào cần sẽ đề xuất để giải ngân tiếp.

  Danh sách gia đinh Mo để các anh chị hỗ trơ quần áo, giầy, dép,…
  1. Giàng Thị Mo 12 tuổi
  2. Ông nội Giàng Seo Pao 53 tuổi
  3. Bà nội Trẩn Thị Dơ 54 tuổi
  4. Chú (em ruột của bố Mo) Giàng Seo Vảng 11 tuổi – Đang học lớp 6
  5. Em gái ruột Giàng Thị Cở – Học cấp I
  6. Chú ruột Giàng Seo Páo – 6 tuổi
  7. Chú ruột Giàng Seo Pứ – 8 tuổi
  8. Cô ruột Giàng Thị Chư – 18 tuổi đã nghỉ học
  9. Cô ruột Giàng Thị Sú – 16 tuổi đã nghỉ học

  Bạn Nguyễn Hữu Thông sẽ làfocal point cho trường họp này để các chị giao hàng và liên hệ các chị ah!

  Các chị cho ý kiến thêm nhé,
  Cảm ơn các chị,

  Vũ Thanh Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *