“Tôi phải nuôi để thành một đàn bò to”

Gia đình bác Giàng Seo Hò là một hộ nghèo ở thôn La Chí Chải (xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, Hà Giang). Nhà bác vốn không có của cải gì, thu nhập chỉ trông chờ vào ít thóc gạo từ nương rẫy, không có vốn phát triển thêm chăn nuôi bất cứ vật nuôi nào.

Đầu năm 2014, một “may mắn” bất ngờ đã đến với gia đình bác khi qua Quỹ Vui-Khỏe-Ấm-No, một cựu học sinh trường PTTH Amsterdam Hà Nội đã biết đến hoàn cảnh của bác và quyết định hỗ trợ gia đình bác một cô bò nái trị giá 20 triệu đồng. Qua cầu nối là anh em VKAN tại Xín Mần và anh Chang, Phó chủ tịch xã Nàn Ma, gia đình bác Hò đã được nhận một cô bò làm nền tảng phát triển nông nghiệp.


Đại diện VKAN trả tiền mua bò tặng cho gia đình bác Hò hơn 1 năm trước

Đã hơn một năm kể từ ngày bác mua được cô bò ưng ý, chúng tôi mới lại có dịp đến thăm bác. Nhà bác nghèo đến mức ban đầu bác không có tiền để làm chuồng cho bò, mà phải gửi lại nhà người đã bán bò cho mình , rồi tối tối cùng đến ngủ để trông bò. Nhưng lần này gặp lại, tôi không khỏi bất ngờ khi nhìn phong thái của bác khác hẳn một năm trước đây. Bác đã bớt đi nhiều cái vẻ phiền muộn lam lũ mà ánh mắt ánh lên sự lạc quan vui vẻ. Nhìn thấy tôi, bác vồn vã chào hỏi và reo lên: “Tôi đã làm được chuồng và đưa bò về nhà mình rồi anh ạ”. Thật là một tin rất vui!

Chuồng bò mới nhà bác Hò

Tâm sự với bác hồi lâu, bác bảo: “Con bò này là tôi đổi cho thằng cháu đấy! Nó đòi tôi các thêm năm trăm ngàn đồng nữa đấy! Con bò hôm các anh mua tặng tôi nuôi đã được sáu, bẩy tháng rồi. Không may đợt đó nó lại không được khỏe . Nghe tin thằng cháu tôi nó bán con bò này thế là tôi đến tôi đổi. Rất may là về tôi nuôi được tám, chín tháng gì đó thì nó đẻ con bê con này.”

Cô bò nái và bê con trong chuồng 

Cô bò mới đã đẻ được chú bê con 6 tháng tuổi, bác Hò định giá khoảng 7 triệu đồng. Tôi hỏi: “Bác có định bán bê không?”. Vẫn ánh mắt rạng ngời, bác chia sẻ với tôi về kế hoạch phát triền đàn bò của mình: “Tôi phải để nuôi để thành 1 đàn bò to”. Phấn khởi hơn, bác khoe gia đình bác năm nay đã thoát khỏi hộ nghèo, và nhờ tôi gửi lời cảm ơn đến với nhà hảo tâm cùng quỹ VKAN đã giúp đỡ gia đình bác vượt qua được hoàn cảnh khó khăn, bế tắc của mình. Rời khỏi nhà bác, lòng tôi lâng lâng một niềm vui khó tả, vui vì gia đình bác đã thoát khỏi hộ nghèo và biết cách để làm ăn, vui vì niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng của gia đình bác vẫn văng vẳng bên tai “vài ba năm nữa là tôi có cả trăm triệu tiền bò ấy chứ…”.

Hà Văn Thanh
Hà Giang, tháng 8 năm 2015

This entry was posted in 1. Những câu chuyện nhỏ của con, 2. Những gì chúng tôi đang làm, 3. Nhịp cầu yêu thương, Bò cái sinh sản and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *