Trở lại Ngân Thủy thăm gia đình anh Thi – chị Toàn

Một ngày hè tháng 6, cơn mưa mát lành bất chợt trong một sáng hè oi ả đã phần nào xoa dịu được cái nắng gay gắt vốn cố hữu trên mảnh đất Quảng Bình nắng gió. Thấm thoát vậy mà đã hơn một năm kể từ ngày VKAN hỗ trợ gia đình anh Thi chị Toàn (Ngân Thủy, Quảng Bình) mấy cặp gà để chăn nuôi theo nguyện vọng của gia đình. 

Từ đầu ngõ, tôi đã thấy chị Toàn ngồi trên thang gỗ trước nhà, đàn gà cục cục mổ thóc trước sân. Thấy chúng tôi đến chị toan đứng dậy nhưng lại ngồi xuống. Dạo ni không hiểu sao người chị yếu hẳn, trong người mệt mỏi, đã đi thăm khám nhiều nơi nhưng bác sỹ không phát hiện ra bệnh gì và chẩn đoán là bị suy nhược cơ thể. Có lẽ gánh nặng của 5 đứa con ruột và một đứa cháu nhỏ (con người em trai mất để lại) đã làm chị lo nghĩ nhiều.

Với 2 triệu đồng ban đầu từ một nhà hảo tâm chuyển qua quỹ VKAN, gia đình anh chị đã mua được 5-6 con gà mái và một đàn gà nhỏ để chăn nuôi. Gia đình cũng cố gắng chăm sóc đàn gà để kiếm dăm quả trứng cho mấy đứa nhỏ, thỉnh thoảng nhà có việc hay tụi nhỏ ốm đau cần bồi dưỡng thì mổ thịt. Mưa nắng thất thường, mấy đợt dịch làm gà chết nhiều, “nói để gây giống mà bán kiếm tiền thì cũng khó lắm” – chị Toàn tâm sự.

Khi sức khỏe của chị Toàn không tốt, gánh nặng gia đình lại càng dồn lên vai anh Thi. Thời tiết thất thường nhất là mùa hè nắng gắt có đi rừng cũng không kiếm được chi nhiều. Trong vườn anh chị trồng được dăm gốc tiêu và chuối nhưng thu hoạch cũng không nhiều do thiếu nước. Chị Toàn thì đau yếu phải đi khám thường xuyên. Biết hoàn cảnh của gia đình anh, cán bộ chính sách xã Ngân Thủy cũng tạo điều kiện cho gia đình anh vay ít tiền mở một cái quán tạp hóa nhỏ gần trước nhà. Cháu gái lớn học xong lớp 9 không có việc gì làm nên ở nhà trông quán. Quán bán mấy thứ lặt vặt quanh xóm cũng tích góp được ít tiền để trả lãi, gốc và mua thêm thức ăn trong ngày và thuốc thang cho chị.

Nhìn mấy đứa nhỏ sàn sàn tuổi nhau căm cụi trong bữa ăn trưa mà chúng tôi thấy ái ngại cho hoàn cảnh của anh chị. Để nuôi chúng khôn lớn và được đến trường cùng các bạn là một chặng đường dài vất vả, cũng may các cháu đều lanh lợi và khỏe mạnh.

Gia đình anh chị vẫn rất cần sự quan tâm và hỗ trợ của những tấm lòng để tiếp tục trồng trọt, chăn nuôi và lo cho các cháu ăn học. “Việc chi khó mấy tui cũng cố gắng mần (làm) để lo cho tui nhỏ, chỉ mong sao quỹ VKAN vẫn quan tâm để động viên và hỗ trợ gia đình”. Mong VKAN sẽ tiếp tục được là chiếc cầu nối giữa các nhà hảo tâm và gia đình anh chị trong những ngày gần nhất.

Trần Thị Mỹ Lệ

Tháng 6/2015, Quảng Bình

This entry was posted in [04-QB] Gia đình anh Thi, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *