Tuổi thơ của Lân (phần 2)

Chúng tôi lại đến thăm Lân và mẹ vào ngày mưa rét. Cái rét của miền Trung như xé da cắt thịt bởi có mưa kèm theo, một mùa đông lạnh giá nữa lại đến với những tấm thân mỏng manh và những đôi chân trần bùn lầy.

Đến thăm Lân và mẹ lần này, niềm vui trên khuôn mặt nhỏ bé của Lân cứ hiện ra suốt cuộc thăm hỏi gia đình, em cười hồn nhiên và vui tươi bởi đến thăm em lần này còn có “em gái Hà Nội”, là con gái của gia đình đã bảo trợ cho em. Khác với lần trước (tháng 8/2012), Lân nhận được toàn bộ sách vở lớp 4, được nhận cặp sách, dụng cụ học tập… thì lần này em được nhận món quà mà em cứ thì thầm mãi với tôi là “cháu thích quà và vui lắm O ạ”, đó là 1 bộ áo quần ấm, 1 đôi dép, 1 cái chăn ấm cho 2 mẹ con và 1 thùng mỳ tôm.

 Lân với niềm vui sướng bên đôi dép bà bộ áo quần ấm mới

Trong học kỳ vừa qua, cô giáo khen Lân đã có thành tích hơn năm học trước, cháu học được học sinh tiên tiến (điểm tổng kết 7.2) và tinh thần vui vẻ hòa đồng với các bạn, được các bạn và cô giáo yêu mến.

Trong năm học này, cháu cũng nhận được sự hỗ trợ đóng học phí và các khoản nộp của nhà bảo trợ với các khoản thu nộp cụ thể là:

 Giờ chỉ mong sao cho sức khỏe mẹ Lân chóng bình phục và Lân học hành cho thật tốt. Chia tay chúng tôi, mẹ Lân không khỏi xúc động và rơi nước mắt, luôn nói cám ơn các o, các chú, mẹ Lân tin chắc là con mình đã, đang và sẽ được những tấm lòng vàng hỗ trợ để học tập và trưởng thành.

 Lân (trong bộ áo quần ấm mới ) và mẹ

Lần này đến thăm Lân và gia đình, chúng tôi cũng có trao đổi với chính quyền xã và thôn nơi Lân đang sống, và có hỗ trợ thêm cho 3 cháu cũng có hoàn cảnh khó khăn tại thôn với mỗi cháu một bộ quần áo ấm, một đôi dép và 1 thùng mỳ tôm. Các cháu và gia đình rất vui mừng khi được nhận các món quà ý nghĩa này.

 

Lân (đội mũ) cùng các bạn nhận quà và chụp ảnh cùng gia đình bé Bông (gia đình bảo trợ cho Lân) và chú Doãn PCT xã An Ninh (áo trắng)

Trong số các em được trao quà có Nghiệp, năm nay 10 tuổi, là bạn của Lân, là con thứ 2 trong gia đình có 4 chị em.  Gia đình nghèo, mẹ em chỉ nhờ vào 2 sào lúa để kiếm ăn và lo cho con đi học, bố Nghiệp thì bị đau chân nên cũng không phụ giúp được nhiều cho gia đình. Vừa đi học vừa giúp mẹ việc đồng áng nên hình như Nghiệp chưa có điều kiện để phát triển chiều cao và cân nặng.

Chúng tôi lại đến thăm cháu Võ Thị Thùy Linh, 7 tuổi và gia đình em, em là chị gái cả trong gia đình có 3 chị em gái mà có tới 2 người bị bệnh tim bẩm sinh. Thùy Linh bị tim bẩm sinh từ bé nhưng gia đình em quá nghèo nên không có tiền cho em chữa bệnh, mẹ em là Võ Thị Hoa năm năm 29 tuổi, chị nhờ vào may vá và cái máy khâu nhỏ để kiếm bữa rau bữa cháo cho các con, bố em thì bốc vác thuê kiếm được ngày có ngày không, cái nghèo cứ đeo bám gia đình trẻ bởi con gái út (22 tháng tuổi) cũng bị bệnh tim bẩm sinh và vừa mổ tháng 2/2012, nay gia đình anh chị còn nợ láng giềng gần 10 triệu đồng nữa.

Mẹ Linh tâm sự với chúng tôi rằng giờ mong muốn của gia đình là được đi mổ tim bẩm sinh cho cháu Linh để cho cháu có thể học được ít chữ…

 Linh (mang áo quần mới màu hồng) cùng mẹ và 2 em gái

Gia đình thứ 3 chúng tôi đến thăm là cháu Võ Khắc Trường, 9 tuổi, học lớp 3. Bố cháu mất đã 2 năm và gia đình giờ chỉ có 2 mẹ con, cháu lại bị bệnh thận đã 3 năm nay. Từ ngày bố mất mẹ cháu phải chạy vạy mượn của láng giềng hàng xóm để chữa trị cho Trường tại bệnh viện Cu Ba (Đồng Hới) nhưng không có kết quả đành phải đưa con vào bệnh viện TW Huế. Nay bệnh cháu có thuyên giảm nhưng nỗi lo lắng về những lần chữa bệnh định kỳ cho con vẫn đau đáu trong người mẹ trẻ.

 

Trường (áo xanh) trong bộ đồ mới cùng Lân và em Bông

Chia tay các em cũng là lúc trời nhá nhem tối, chúng tôi không ai nói gì với nhau vì có thể đi cả buổi chiều trong giá rét và mưa nên mọi người có thể hơi mệt, nhưng ai cũng tỏ ra vui mừng và hãnh diện vì chính mình đã là được điều gì đó cho các trẻ em miền Trung nghèo khó này. Xin cám ơn gia đình anh Giang – chị Nhung và bé Bông đã đến thăm các em và gia đình, món quà các anh chị đem lại không chỉ là sưởi ấm cho các em qua mùa đông lạnh giá này mà còn là động lực lớn để động viên các em nhỏ ngày ngày đến trường, và hãy hy vọng một ngày không xa các em lại có được 1 tương lai tươi sáng.

Phạm Thị Minh Lý

Quảng Bình

This entry was posted in [10-QB] Tuổi thơ của Lân, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Tuổi thơ của Lân (phần 2)

 1. Minh Lý says:

  Xin cám ơn các anh chị VKAN đã kết nối với các cháu vùng cát trắng Quảng Bình, các anh chị đã làm được những điều thật ý nghĩa và tốt đẹp !
  Em xin cám ơn gia đình Bé Bông, Bông đã truyền được niềm vui, hạnh phúc và ý chí vươn lên cho “các anh các chị” ở miền quê nghèo xa xôi.
  Hy vọng rằng sẽ có ngày càng nhiều tấm lòng hảo tâm và đầy nhân ái như gia đình Bé Bông để trẻ em nghèo Quảng Bình nói riêng và trẻ em nghèo trên cả nước nói chung được ngày ngày đến trường với nụ cười luôn nở trên môi.

  Chúc các anh chị VKAN năm mới thắng lợi mới!
  Chúc gia đình Bé Bông năm mới có nhiều niềm vui mới!

  hẹn gặp lại, Minhly.

 2. Thu Ba says:

  Quá vui, chỉ biết cảm ơn gia đình bé Bông, cảm ơn Minh Lý và các bạn Quảng Bình rất nhiều 🙂

 3. Hoa Cải says:

  Thật vui vì Lân đã có một mùa đông ấm. Hy vọng bé Linh và Trường cũng nhận được sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để chữa trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *