Tuổi thơ của Lân

Luôn tay luôn chân thực hiện một cách thành thạo các công việc trong gia đình đối với lứa tuổi của Lân là ấn tượng đầu tiên của tôi với em. Em nhỏ nhắn, gương mặt hơi xương và đen với thân hình rất ốm. Nhìn thấy Lân ở dưới bếp luôn tay nhặt rau rồi cho tro vào bếp để ngọn lửa được cháy liên hồi, thi thoảng em lại chơi trò nhảy dây một mình bên nồi canh rau đang sôi sùng sục.

Lân trong căn bếp của gia đình

Võ Thành Lân, sống tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, là con út trong gia đình mà em không còn nhớ rõ mặt của bố. Bố đã bỏ nhà đi khi em chưa đầy 2 tuổi, những tưởng mất mát đó dần dần nguôi theo thời gian khi em lớn lên. Lân có 1 chị gái mới 17 tuổi, là lao động chính trong gia đình, hàng ngày chị đi làm thuê để kiếm tiền mua thức ăn cho mẹ và Lân. Gia đình em cũng nghèo như bao gia đình khác của vùng lam lũ này, cả nhà vẫn làm ruộng để đủ ăn qua ngày và cho con ăn học. Nhưng hoàn cảnh của Lân có lẽ đã đỡ hơn nếu mẹ em không bị bệnh. Mẹ của Lân mới 48 tuổi, nhưng bị tai biến xuất huyết não từ tháng 11 năm ngoái. Sau đó, anh trai của Lân là Võ Phi Linh cũng đau buồn, thương mẹ thương em rồi không có tiền chữa trị bệnh tình của mình mà qua đời.  Nỗi đau chồng chất nỗi đâu, đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của Lân cho dù em mới 8 tuổi.

Lân và đàn gà vịt của nhà

Từ khi mẹ đau đến giờ, mọi việc trong nhà đều đến tay Lân, từ rửa bát, đi chợ, nhặt rau và nấu ăn rồi đút cho mẹ ăn cũng do em làm. Lân còn nuôi thêm đàn vịt 10 con để bán kiềm tiền phụ chị gái. Nhìn em hiền và lam lũ, em còn nói: “Cháu rất muốn được đi học, cháu thích nhất là môn học Tự nhiên xã hội và Âm nhạc”.

Một góc nhà của Lân

Mẹ em ngày qua ngày cũng có tín hiệu tốt, giờ đã có thể ngồi dậy nhưng vẫn chưa tự đi lại được, cũng như còn bị liệt 1 tay, 1 chân và 1 nửa người. Nhà em giờ không có tiền để tiếp tục điều trị cho mẹ nữa, chỉ mong chị gái Lân giữ sức khỏe để kiếm tiền làm thuê nuôi em ăn học. Trong nỗi đau khổ tột cùng và mất mát lớn, O Võ Thị Mướt, mẹ của Lân vẫn luôn khát khao: “O chỉ mong 2 đứa con được ăn học đến nơi đến chốn, tổi thiểu cũng được học hết lớp 12”. O vừa nói vừa khóc với nỗi tuyệt vọng, vì biết rằng giờ đang bệnh nặng không khỏi được thì ai sẽ chăm lo cũng như nuôi Lan và Lân ăn học. Hoàn cảnh gia đình đang còn thiếu từng miếng cơm manh áo… thì liệu Lân có được tiếp tục đến trường để em có thể đạt được ước mơ trở thành bác sỹ khi lớn lên để chữa bệnh cho mẹ hay không quả là quá mỏng manh?

Lân vẫn rất yêu thích học tập dù hoàn cảnh vô cùng khó khăn

Hy vọng rằng em và gia đình sẽ có được niềm tin và niềm động viên từ bạn bè, cộng đồng và sự quan tâm chia sẽ của con người trong xã hội này.

Phạm Thị Minh Lý

This entry was posted in [10-QB] Tuổi thơ của Lân and tagged , . Bookmark the permalink.

3 Responses to Tuổi thơ của Lân

 1. Thu Ba says:

  Xin cập nhật với ACE là tối nay, 3/8 sẽ có nhà hảo tâm muốn giúp đỡ Lân và gia đình sẽ lên tầu để sáng sớm mai vào tới Quảng Bình. Bạn Lý sẽ đi cùng đi với nhà hảo tâm đến tận nơi thăm Lân và gia đình. Hà cũng sẽ gặp đoàn và tiễn ra tầu vào buổi chiều tối. Rất mừng cho Lân.

  Rất xúc động vì sự nhiệt tình của nhà hảo tâm. Hy vọng nhà hảo tâm có chuyến đi thực tế có ý nghĩa và sẽ đồng hành cùng VKAN để giúp đỡ Lân và gia đình được lâu dài.

  Thông tin sẽ được tiếp tục cập nhật.

 2. Nhung Nguyen says:

  Cảm ơn Quỳnh, Thu Ba, bạn Hà và đặc biệt là em Lý tại Quảng Bình, người đã nhiệt tình làm cầu nối cho gia đình mình đến với Lân và gia đình cháu. Có một số điều cần suy nghĩ thêm, cần rút kinh nghiệm và cần sát sao trong quá trình hỗ trợ cho Lân, mình mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và hỗ trợ của các bạn trong suốt quá trình bảo trợ cho Lân từ nay về sau.

 3. Minh Lý says:

  Kính gửi các anh Chị,

  Cám ơn Chị Thu Ba, Chị Hậu và bạn Quỳnh cùng các ACE trong VKAN đã mang lại sự kết nối thật ý nghĩa và nhân văn biết nhường nào!
  Thật là vui mừng cho Lân vì được nhà hảo tâm hỗ trợ để em có thể tiếp tục đến trường. em rất cảm kích các tấm lòng hảo tâm của các anh chị trong VKAN, đặc biệt được gặp gỡ và trao đổi cùng Chị Nhung và gia đình để hỗ trợ cho các em nghèo tại . Lần đầu tiên Quảng Bình được đón nhận Chị Nhung và gia đình đã đếp thăm Lân và gia đình để động viên và là niềm hy vọng lớn cho gia đình cháu. Chân thành cám ơn tấm lòng nhân ái của Chị Nhung.
  Một số vấn đề anh Chị chia sẽ tại Quảng Bình, em sẽ lưu ý và kịp thời có phản hồi để sự hỗ trợ của Chị và gia đình cho cháu Lân được hiệu quả nhất.

  Em Lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *