Câu chuyện về tình anh em

null
Ở thôn Nước Lát, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà, có lẽ ai ai cũng biết về hoàn cảnh khó khăn của anh em họ nhà Đinh – bốn đứa trẻ, hai gia đình đều mồ côi khi còn nhỏ tuổi, phải sống nương tựa vào nhau trong một ngôi nhà nhỏ bé tại thôn.

Việc tìm đến nơi ở của anh em Đinh Văn Lỳ và Đinh Thị Sắc rất dễ, chỉ cần hỏi vài người trong thôn thì ai cũng chỉ được đường tới nhà các em. Tiếp đón nhân viên Plan là em họ của Lỳ – em Đinh Văn Xi năm nay chỉ mới 18 tuổi cùng vợ là Đinh Thị Gu. Xi mới đi làm thuê ở Lâm Đồng về, ở đó em nhận chở phân bón, hái cà phê. Sau khi trao đổi với Xi và hỏi thăm về cuộc sống và gia đình các em, chúng tôi mới biết thêm nhiều thông tin, và qua đó phát hiện ra một câu chuyện về tình cảm anh em họ hàng đều bị mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện đang sống chung một ngôi nhà và đùm bọc lẫn nhau.

Mở đầu cuộc trò chuyện, Xi kể lại cho chúng tôi quá khứ của hai gia đình. Nhà cũ của em Lỳ nằm bên cạnh nhà  của Xi trong xóm nhỏ. Mẹ của Lỳ là chị ruột của bố Xi, ông mất từ khi Xi còn nhỏ. Xi còn có một người em gái sinh năm 2001, tên Đinh Thị Xổi. Sau khi bố Xi mất, cuộc sống của của ba mẹ con Xi trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vì phải phụ giúp mẹ kiếm sống qua ngày nên Xi phải nghỉ học khi học hết lớp 5. Một thời gian sau đó, Xi quyết định tìm kiếm cho mình một công việc ổn định hơn, đó là học nghề sửa xe máy tại thị trấn Di Lăng huyện Sơn Hà. Sau ba năm rèn luyện tay nghề, Xi đã về nhà mở quán sửa xe máy ngay trong thôn khi em vẫn còn nhỏ tuổi.

Lại kể về hai anh em Lỳ và Sắc, mẹ của hai em bị bệnh qua đời vào năm 2015 khi Lỳ mới 9 tuổi, còn Sắc mới 5 tuổi. Một năm sau đó, bố của Lỳ cũng mất do tai nạn lao động tại Đắc Lắc. Khi đó, trước cảnh hai anh em Lỳ mồ côi cả bố mẹ, bơ vơ không nơi nương tựa, mẹ ruột của Xi đã nhận hai anh em về cưu mang. Tuy nhiên, số phận không may mắn khi chỉ thời gian ngắn sau đó, mẹ của Xi bị bệnh nặng cũng đã qua đời. Trong gia đình bé nhỏ này, giờ đây không chỉ anh em Lỳ mà cả anh em Xi cũng mồ côi, bốn đứa trẻ non thơ sống chung một mái nhà.

Lỳ đứng trước vị trí ngôi nhà cũ của em

Sau khi mẹ mất, Xi đã bán hết đồ nghề sửa chữa xe máy để lo hậu sự cho mẹ, cũng từ đây mơ ước tìm kiếm việc làm ổn định của Xi trở nên khó khăn hơn. Để nuôi sống và chăm sóc cho ba anh em còn quá nhỏ của mình, Xi có ý định đi các tỉnh Tây Nguyên làm thuê kiếm tiền, đây là việc làm mà phần lớp thanh niên trong làng đều tham gia theo mùa vụ. Tuy nhiên việc này không phải dễ dàng, vì khi đó không có ai chăm sóc cho các em khi Xi vắng nhà. Vì vậy, Xi đã quyết định lấy vợ, rồi đi làm thuê ở xa và gửi tiền về cho vợ để chăm lo cho các em và nhà cửa.

Đến với gia đình Xi, chúng tôi mới thấu hiểu được cuộc sống quá khó khăn đè nặng trên vai một người thanh niên năm nay mới chỉ 18 tuổi mà đã trải qua bao vất vả lo toan.

Khi chúng tôi tới thăm nhà, cũng là thời điểm vào năm học mới. Lỳ và Sắc đã đi học lại một tuần và đang chuẩn bị khai giảng. Căn nhà không có một bóng dáng người lớn, người cha người mẹ để bao bọc cho các em. Thật khó để mường tượng được các em đã lớn lên như thế nào trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ bề như thế này.

Anh em Lỳ cùng em họ Xi

Trao đổi với chúng tôi, Xi cho biết em đã rất cố gắng kiếm tiền và dành dụm gửi về cho vợ để nuôi các em, nhưng công việc làm thuê với mức thu nhập ít ỏi không đủ để trang trải cho gia đình. Xi có một mong ước lớn là có đủ vốn để mở lại tiệm sửa xe, khi đó em sẽ ở gần nhà kiếm tiền và chăm sóc các em cùng vợ, hy vọng đem lại cuộc sống ổn định hơn. Xi cho biết trước đây, nếu làm nghề sửa xe thì một tháng thu nhập cũng được 2,5 đến 3 triệu đồng. Xi cũng đã dẫn chúng tôi đi thăm tiệm sửa xe cũ của Xi và chia sẻ những mong ước của em trong tương lai.

Qua chuyến thăm này, chúng tôi cùng với đại diện BĐH xã và lãnh đạo UBND xã đã có những thảo luận ban đầu và đi đến một số đề xuất hỗ trợ cho anh em Lỳ và Xi. Đề xuất kế hoạch hỗ trợ:

Trước hết, về ngắn hạn, huy động hỗ trợ từ VKAN nhằm đảm bảo hai anh em Lỳ sẽ không bỏ học. Các nguồn hỗ trợ nên tập trung vào việc hỗ trợ hai anh em như sách vở, dụng cụ học tập, bàn ghế học tập, áo quần.

Để cải thiện dinh dưỡng, gia đình các em sẽ được hỗ trợ hàng tháng dầu ăn, nước mắm, sữa…

Về trung hạn, UBND xã đã làm đơn đưa 2 anh em Lỳ vào diện chính sách để có thể nhận được các khoản hỗ trợ từ nhà nước. Các khoản hỗ trợ này ít nhiều sẽ giúp Xi và vợ đỡ đần phần nào trong việc nuôi nấng anh em Lỳ.

Về dài hạn, việc duy trì nguồn thu nhập cho Xi để lo cho gia đình là cần thiết. Sẽ thật sự tốt nếu Xi có thể mở lại tiệm sửa xe của em. Sau khi trao đổi chi tiết với Xi và tham khảo giá trên thị trường thì chi phí ước tính để Xi có thể mở lại tiệm là khoảng 19 triệu hoặc hơn (bảng kê chi tiết đồ dùng cơ bản được chúng tôi đính kèm trong phụ lục dưới đây). Như vậy, Xi sẽ được ở gần nhà, có nguồn thu nhập ổn định hơn, cơ hội phát triển lâu dài cho anh em Lỳ cũng sẽ rõ ràng hơn.

Tiệm sửa xe cũ của Xi đã bỏ trống

Ngoài ra, VKAN còn có các ý tưởng khác như hỗ trợ gà, lợn, trâu, bò cho vợ Xi để cải thiện thu nhập gia đình, hoặc hỗ trợ tiền mặt định kỳ hàng tháng để anh em Lỳ có thêm các bữa ăn tốt hơn.

Chúng tôi hy vọng rằng, với sự chung tay hỗ trợ của nhân viên Plan, quỹ VKAN, cộng đồng và chính quyền thì cuộc sống của anh em Lỳ và Sắc trong thời gian tới sẽ bớt khó khăn. Các em sẽ tiếp tục bước chân đến trường để cùng vui chơi học tập với bao bạn bè khác trong thôn!

Trần Văn Long – CDF
This entry was posted in 3. Nhịp cầu yêu thương and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *