Tình thương gia đình chị Hương và cháu Hùng, nhà bà Thiến


“Em thích đến lớp lắm, em học ngoan và có rất nhiều bạn” – chị Hương, mẹ của cháu Hùng vui vẻ nói với tôi mỗi lần tôi đến thăm và hỏi về việc học của cháu ở trường.

Trái ngược với hình ảnh của mẹ Hương – có phần hay ngại ngùng vì ít giao tiếp và từ nhỏ vốn đã không nhanh nhẹn như những người xung quanh, thì Hùng – cậu bé 5 tuổi lại là cậu bé thông minh, nhanh nhẹn và hòa đồng với các bạn xung quanh. Thấm thoắt mà cháu đã lên lớp Lớn và được học ở trường Mầm Non như các bạn cùng trang lứa.

Nhớ lại 5 năm trước, lần đầu đến thăm gia đình hai mẹ con, lúc đó cháu mới khoảng 7-8 tháng, tôi vẫn chưa thể hình dung được cuộc sống phía trước của họ sẽ như thế nào trong điều kiện người mẹ vốn dĩ đã không tự chăm sóc được bản thân, giờ lại mang bên mình một đứa nhỏ. Tuy nhiên với sự tài trợ từ tháng 10/2012 của nhà tài trợ đến nay, cuộc sống của hai mẹ con đã có nhiều thay đổi. Hùng được đến trường như bao bạn bè cùng lứa, Nhà trường cũng đã tạo điều kiện miễn giảm học phí cho gia đình cháu, như vậy số tiền hỗ trợ hàng tháng chủ yếu dùng để nộp tiền ăn ở lớp và chi phí sinh hoạt của hai mẹ con ở nhà. Mẹ Hương vừa lo việc đưa đón con đi học, vừa tìm việc làm thuê trong làng hoặc đi thu lượm ve chai, hái rau bán để kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống của hai mẹ con vậy nên đã được cải thiện thêm phần nào. ‘Em cố gắng cho cháu ăn no hàng ngày, em nhịn đói cũng được còn cháu phải ăn đủ ba bữa, rồi còn mua sữa đưa đến lớp cho bằng các bạn nữa’, mẹ Hương chia sẻ. Ngoài việc chi tiêu cho bữa ăn hàng ngày của hai mẹ con, chị Hương còn biết cách tiết kiệm số tiền tài trợ, gửi nhờ họ hàng thân thích để dành cho việc học lên của con hoặc những lúc ốm đau.


Tính đến tháng 4/2017, số tiền hỗ trợ của nhà tài trợ đã được cập nhật trong các bài viết trước đến nay như sau:
• Tháng 10/2012-11/2014: 28.414.000 (bao gồm tiền mặt, hỗ trợ làm bể lọc nước cùng với rất nhiều sữa, đồ dùng cá nhân từ nhà tài trợ cũng như áo quần ấm từ VKAN)
• Tháng 12/2014-12/2015: 13.012.000 (tiền mặt, sữa, bánh…)
• Tháng 1/2016-4/2017: 16.000.000 (tiền mặt, sữa, bánh…)


Giờ nhìn lại, cuộc sống của chị Hương và cháu Hùng cũng như dần được chuyển sang trang mới, có lẽ bản năng và tình mẫu tử đã giúp chị Hương hiểu con và tự mình học cách chăm con. Dù cuộc sống vật chất còn thiếu thốn, nhưng qua ánh mắt, niềm vui của cả hai mẹ con, tôi cảm nhận được sự ấm áp của gia đình và tin rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn với sự giúp đỡ của nhà tài trợ.

Nguyễn Thị Hải Yến,
Tháng 9/2017
This entry was posted in [13-QB] Bà Thiến và cháu trai, 1. Những câu chuyện nhỏ của con and tagged , . Bookmark the permalink.

One Response to Tình thương gia đình chị Hương và cháu Hùng, nhà bà Thiến

  1. Thuỷ says:

    Con thật may mắn! <3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *