Về thăm cháu Liên – anh Chấm

Đến hẹn lại lên, hôm nay chúng tôi lại lên đường đến thăm gia đình cháu Liên và anh Chấm tại xã Lam Vỹ (Định Hóa, Thái Nguyên). Được sự giúp đỡ của bà con và chính quyền xã Lam Vỹ cũng như quỹ VKAN, cháu Liên vẫn tiếp tục đi học. Năm nay Liên đã học lớp 7 và được đánh giá là 1 học sinh có học lực khá, ngoan ngoãn, hiền lành. Anh Chấm,bố của Liên, đã bớt được khoản rượu chè. Ngoài đi phun thuốc sâu, anh cũng đã được những người hàng xóm gần đó thuê làm các công việc khác, nhưng cũng chỉ là các công việc tạm thời và nguồn thu không ổn định. Dù được chính quyền động viên giúp đỡ nhưng những người thuê bố Liên đi làm vẫn còn e ngại vì tật rượu chè chưa bỏ hẳn của anh.

 Gia đình Liên cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ theo diện chính sách hộ nghèo neo đơn, Liên đi học được hỗ trợ học phí trong 9 tháng học phí. Tuy nhiên gánh nặng cơm áo, cùng những khoản sinh hoạt phí hàng ngày của gia đình khiến Liên không thể tham gia các lớp học thêm và ngoại khóa trên lớp như các bạn. Em thường phải giúp đỡ bố và bà trong các công việc nhà. Liên đã lớn hơn và đã ý thức được việc mình cần phải tự phấn đấu và giúp đỡ bà và bố trong các công việc của gia đình. Khoản vay hơn 20 triệu đã được các anh em trong gia đình bên nội giúp đỡ trả được gần 1 nửa, tuy nhiên bà nội Liên đã phải bán 1 phần đất mà gia đình đang ở để góp cùng việc trả nợ.

Bà nội là người luôn động viên và đồng hành cùng Liên trong các công việc của gia đình và là nguồn động viên tinh thần rất lớn lao sau sự mất mát vì thiếu tình thương yêu của mẹ. Mẹ Liên bỏ đi không có chút tin tức nên bà nội đã luôn ở bên cạnh động viên và cùng Liên vượt qua những khó khăn. Lo lắng nhiều, lại tuổi cao và sức yếu, bà cũng không biết có còn là chỗ dựa cho cháu mình được bao lâu nữa. Nhưng nhìn về tương lai, hai bà cháu lại tự động viên phải luôn bên cạnh và là chỗ dựa cho nhau. Hai bà cháu cứ quấn quýt nhau từ trong nhà ra ngoài bếp khiến chúng tôi không khỏi cảm động.


Cháu Liên và bà nội 

Đầu năm học mới, ngoài hỗ trợ đều đặn hàng tháng của VKAN, Liên đã nhận được chiếc balo mới để để đi học. Mong rằng quỹ VKAN sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ để Liên được tiếp tục đến trường cũng như tiếp cận những điều kiện sinh hoạt như các em khác để có được 1 tương lai tốt hơn.

Nguyễn Thị Lợi

Thái Nguyên, tháng 9/2015

This entry was posted in [19-TN] Bé Liên và anh Chấm and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *