Khi trao đi là nhận lại được nhiều hơn

Vào những ngày cuối năm 2012, các bạn cựu học sinh lớp 8AB – Chuyên Toán trường Trưng Nhị có một buổi hội ngộ đặc biệt. Những ngày còn vừa lạ, vừa quen của những buổi đầu mới gặp lại được nhau sau gần 30 năm đã qua đi, những buổi tụ tập, chuyện trò rồi kết thúc bằng những bữa liên hoan đã tạm nhường chỗ cho một việc khác hẳn: Một chuyến đi chơi xa đặc biệt, phối hợp với anh chị em Vui-Khỏe-Ấm-No: đến với trẻ và người dân Thôn Đồng Nậm, Xã Sơn Hải, Huyện Lục Ngạn, Tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội 150km. Điểm trường mầm non Thôn Đồng Mậm chỉ có 1 lớp duy nhất có 12 trẻ tuổi 4-5, 3 trẻ ở xa đang phải đi học nhờ. Phương tiện đi lại duy nhất của người dân từ thôn ra đến trung tâm xã là thuyền trên Hồ Cấm Sơn. 15 bạn và 5 con đã quyết tâm lên đường.

Nôm na mọi người vẫn gọi những chuyến đi này là đi làm từ thiện. Thường người ta hay cho rằng những chuyến đi từ thiện là mang gì đó, trao gì đó, giúp gì đó cho những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, mang lại cho họ niềm vui và san sẻ với họ bớt khó khăn. Quan điểm, trải nghiệm và cảm xúc của những người tham gia những chuyến đi từ thiện có thể rất khác nhau. Với không ít bạn và một số con đi cùng, chuyến đi thực sự là một trải nghiệm mới và nhận được nhiều niềm vui mà ở giữa phố phường sầm uất này không hề có được. Nhưng có đi tận nơi mới hiểu là những người trao đi đã nhận lại được quá nhiều từ chính những trẻ em, những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn đó.

Cả người và đồ đã sẵn sàng xuất phát. Hơn 3 tiếng đồng hồ từ Hà Nội đến được trung tâm Xã khoảng 140km nhưng mất 1h đồng hồ để vượt qua 13 km đường hồ từ trung tâm Xã và đến Thôn và không phải lúc nào cũng có thuyền máy sẵn sàng thế này. Thế mới hiểu là từ cấp 2 trở đi, các con trong Thôn phải đi học ở trường nội trú dân nuôi ở ngoài Xã thì vất vả thế nào.

Giữa vùng Hồ Cấm Sơn mênh mông là nước nhưng hơn 90 hộ dân của thôn không hề có nước sạch, không có điện lưới và không có nhà vệ sinh. Ngôi trường mẫu giáo có duy nhất 1 lớp học được World Bank hỗ trợ xây dựng cách đây không lâu.

Chẳng mấy khi phải mang vác nhiều mà mọi người vẫn vui và nhiệt tình thế này nhỉ

Mọi thứ sau chặng đường dài đã được tập kết: 15 ba lô, dụng cụ học tập và đồ chơi, 1 bộ đồ dậy và học dành cho học sinh mầm non, sữa, bánh kẹo , nhiều quần áo và đồ chơi đã qua sử dụng nhưng còn tốt.

15 ba lô, bộ chữ gỗ, bút sáp, đất nặn, đồ chơi con rối để trẻ mẫu giáo chuẩn bị cho năm những tới bắt đầu vào lớp 1.

Rõ ràng là người được trao quà vui không kém gì trẻ được nhận quà

2 giảng viên đại học có tiếng đang hì hụi lắp đồ chơi cho trẻ mầm non mà không dễ gì tìm ra cách lắp đúng

Bài học về vệ sinh môi trường được hướng dẫn ngay tại chỗ một cách đơn giản và hiệu quả “Khi ăn kẹo và uống sữa xong, các con đừng vứt rác ra sân mà cho vào thùng rác”

Nụ cười của cô giáo mầm non


Một phát hiện thú vị: không phải chỗ nào cũng có sóng điện thoại. Đây là vị trí có thể có sóng. Điện thoại di động được treo như điện thoại cố định nếu muốn liên lạc được.

Niềm vui của những người bạn khi công việc đã được hoàn thành.

Tạm biệt Đồng Nậm. Mong ngày trở lại.

Bài: Phạm Thu Ba
Ảnh: Nguyễn Tất Tuấn, Quản Lê Sơn
12/2012

This entry was posted in 2. Những gì chúng tôi đang làm, 3. Nhịp cầu yêu thương, Áo ấm cho em, Đồ dùng học tập and tagged , . Bookmark the permalink.

7 Responses to Khi trao đi là nhận lại được nhiều hơn

 1. Trần Ngọc Yến says:

  Chào anh Nhuận và anh chị em Vui- Khỏe-Ấm- No

  Mình xin thay mặt các bạn 8AB cảm ơn rất nhiều sự nhiệt tình của anh Nhuận, Thu Ba, chị Thủy ,Quỳnh cùng anh chị em Vui -Khỏe- Ấm- No.

  Bọn mình đã có một chuyến đi vừa vui vừa ý nghĩa …ngoài dự tính . Anh chị em Vui -Khỏe- Ấm- No đã rất nhiệt tình, chu đáo kèm theo việc tổ chức chuyên nghiệp thực sự đã để lại ấn tượng khó quên. Chắc chắn bọn mình sẽ cùng nhau kết hợp nhiều chuyến đi bổ ích như thế này nữa trong năm tới nhé !

  Một lần nữa, thay mặt các bạn 8AB xin cảm ơn các anh chị em Vui -Khỏe- Ấm- No rất nhiều, kính chúc anh chị em cùng toàn thể gia đình đón chào Năm 2013 với niềm vui, sức khỏe, thành công trong cuộc sống và tổ chức thêm nhiều chuyến từ thiện đầy ý nghĩa nhé

 2. Dương Thùy Quyên says:

  Chào các anh chị và các bạn

  Yến đã thay mặt cả lớp gửi lời cám ơn đến các anh chị và các bạn trong nhóm VKAN, anh Nhuận và đại diện địa phương về việc chuẩn bị và tiếp đón đoàn. Mình cũng là một thành viên trong đoàn được tham gia lần đầu cùng các anh chị, các bạn, ấn tượng về chuyến đi và sự nhiệt tình của tất cả mọi người chắc sẽ là kỷ niệm khó quên và vô cùng ý nghĩa với tất cả nhóm lớp mình.

  Điều đặc biệt cho chuyến đi nữa là, bọn mình đã nhận được sự ủng hộ cả về hiện vật và tinh thần từ Công ty Cổ phần Đồ chơi Thiết bị Mầm non Hà Nội ( địa chỉ website http://www.dochoihanoi.vn do em Hải An là đại diện ). Cuộc gặp với em tại Công ty tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại ấn tượng tất quý đối với chúng mình. Các em, thế hệ 8x, 9x, rất năng động trong công việc, trong kinh doanh, nhưng vẫn dành một phần rất lớn trong nhiệt huyết của mình cho cộng đồng, cho các hoạt động có ý nghĩa hướng tới những hoàn cảnh khó khăn. Qua đây, mình cũng xin làm cầu nối để các anh chị em VKAN có thêm thông tin về Hải An và Công ty của em, và hy vọng, chúng mình sẽ cùng phối kết hợp để vừa phát triển công việc kinh doanh, vừa tham gia cùng nhau trong các hoạt động trong thời gian tới.

  Trong nhóm theo đoàn, có thế hệ các cháu tuổi mới lớn, có cháu học cấp 2, có cháu cấp 3, có 1 cháu đang du học tại nước ngoài nhân dịp về thăm nhà đã được bố mẹ động viên để tham gia trải nghiệm thực tế. Có thế với các cháu được đi chơi là vui, nhưng bọn mình cũng muốn nhân cơ hội này được gửi gắm đến các con một cái nhìn phong phú hơn về cuộc sống xung quanh, giáo dục cho các con tấm lòng nhân ái, biết nghĩ đến cộng đồng để sẵn lòng đóng góp một phần công sức của mình cho cuộc sống được tốt đẹp hơn. Đây là chuyến đi từ thiện trực tiếp của chúng mình và các con, tuy phần giá trị hiện vật được chia sẻ chưa nhiều, nhưng phần giá trị về ý nghĩa, giá trị về tính cộng đồng bọn mình nhận được rất nhiều từ các cháu mầm non nơi mình vừa qua, từ các anh chị VKAN, anh Nhuận, từ Hải An và từ chính người dân địa phương

  Sau chuyến đi, chúng mình đã được có thêm trải nghiệm để gắn bó thêm với nhau trong tập thể lớp, có thêm niềm hạnh phúc khi được cho đi và nhận về. Tuy cá nhân các bạn trong lớp vì là lần đầu tham gia nên vẫn còn lúng túng, nhưng mình cũng đánh giá, chuyến đi đã thành công, chúng mình rất hào hứng cho các chuyến đi sắp tới. Mong được tiếp tục đồng hành cùng mọi người.

  Xin chân thành cám ơn tất cả mọi người.

 3. Nguyễn Văn Nhuận says:

  Năm mới chúc các bạn mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc,

  Lãnh đạo thôn Đồng Mậm và xã Sơn Hải cùng Nhuận xin cảm ơn “ Đại gia đình Nhóm Lớp 8AB “ và “ nhóm VKAN “ đã đến thăm, tặng quà, chia sẻ với trẻ toàn bộ trẻ MN, các cô giáo và bà con trong bản , Đây là một món quà ấn tượng, xúc động, đầy ý nghĩa làm ấm lòng trẻ thơ và bà con nơi đây .

  Trong hành trình đó chắc rằng có nhiều khiếm khuyết mong các bạn lượng thứ nhưng cần chia sẻ để chúng ta có những cuộc /chuyến tiếp theo thành công hơn,

  Xin Cảm ơn và hẹn gặp lại,

  Nhuan

 4. Thu Ba says:

  Cảm ơn anh Nhuận và các bạn rất nhiều. Mong chúng ta luôn đồng hành 🙂

 5. Thu Ba says:

  Còn rất nhiều anh chị em của Vui-Khỏe-Ấm-No và các bạn 8AB “đứng sau” những tấm ảnh này. Mọi người đã ủng hộ, chuẩn bị, đóng góp cho chuyến đi rất nhiều. Không biết nói gì hơn nữa, chân thành cảm ơn anh chị em và các bạn rất rất nhiều 🙂

 6. Lê Xuân Hùng says:

  Cám ơn bạn Thu Ba, bác sĩ Nhuận, nhiếp ảnh gia Tuấn và BLL và các bạn 8AB đã tổ chức thành công chuyến đi từ thiện hôm 29/12! Mong muốn của mình trong năm 2013 là 8AB cùng với VKAN có thêm nhiều chuyến đi để mang đến cho các cháu vùng sâu vùng xa nụ cười hạnh phúc!

 7. Hoa Cải says:

  Khi đọc bài viết này, em hiểu và cảm nhận được các anh chị đã có một chuyến đi thật sự ý nghĩa. Chắc chắn có rất nhiều tập thể những người bạn đồng môn cũng muốn tổ chức những chuyến đi như vậy hoặc triển khai các hoạt động khác hỗ trợ trẻ. Cảm ơn VKAN đã làm cầu nối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *